Phát huy truyền thống, xây dựng QCHQ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Cập nhật lúc08:00, Thứ Tư, 04/05/2011 (GMT+7)

Hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã xây đắp nên truyền thống của một Quân chủng anh hùng "Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng". Nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân, phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Nhiên, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân về việc phát huy truyền thống, xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới.

Phóng viên: Đề nghị Phó tư lệnh cho biết khái quát về truyền thống, những chiến công tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 56 năm qua?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Nhiên: Ngày 7-5-1955, Cục phòng thủ bờ bể, tiền thân của Hải quân nhân dân Việt Nam, được thành lập. 56 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân đoàn kết, xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, có chiến công như huyền thoại, xây đắp nên truyền thống của một quân chủng anh hùng “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng”. Đó là tinh thần dám đánh, quyết đánh và quyết đánh thắng đã đánh đuổi tàu khu trục Ma Đốc của Mỹ ra khỏi vùng biển miền Bắc nước ta, lập nên trận đầu đánh thắng ngày 2-8-1964 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Các lực lượng Hải quân đã góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc XHCN ; làm nòng cốt đánh bại chiến lược phong toả thuỷ lôi của Mỹ trên sông biển miền Bắc. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số dũng cảm, mưu trí, vượt mọi khó khăn làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển người và vũ khí, phương tiện chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ. Lực lượng đặc công Hải quân chỉ trong một thời gian ngắn sau ngày thành lập đã tổ chức hàng trăm trận đánh, đánh chìm, đánh cháy hàng trăm tàu thuyền Mỹ-Nguỵ, phá huỷ hàng nghìn tấn phương tiện chiến tranh của chúng. Cùng với các lực lượng khác, bộ đội Hải quân bí mật bất ngờ tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa và một số đảo khác, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân 1975.

Trong thời kỳ mới, Hải quân nhân dân Việt Nam chủ động, tích cực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều tấm gương tiêu biểu sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xả thân cứu giúp nhân dân trong thiên tai, bão lũ, làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Hải quân” luôn ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Hải quân nhân dân Việt Nam đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phóng viên: Hiện  Quân chủng Hải quân được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xác định là một trong những lực lượng của quân đội được xây dựng hiện đại sớm nhất, Phó tư lệnh có thể cho biết chủ trương của Quân chủng về vấn đề này như thế nào?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Nhiên: Việt Nam là quốc gia biển với diện tích biển lớn gấp 3 lần đất liền. Biển nước ta không những mang lại lợi thế cho phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, mà còn là một không gian chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng-an ninh. Với gần 3000 hòn đảo ven bờ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa, Trường Sa tạo nên các tuyến phòng thủ vững chắc để bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức đúng vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo nước ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta quan tâm lãnh đạo và đầu tư nhiều mặt cho công cuộc bảo vệ và khai thác biển. Nghị quyết Trung ương 4 (khoá 10) về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020" đã xác định mục tiêu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐH; làm cho đất nước giàu mạnh. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải tăng cường xây dựng, củng cố, hoàn thiện nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc, gắn với xây dựng, phát triển kinh tế biển, bảo vệ lợi ích quốc gia, tài nguyên và môi trường sinh thái biển. Sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân trên biển cấu thành bởi nhiều yếu tố. Đó là sức mạnh của chế độ XHCN, của đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên biển, mà Hải quân là lực lượng nòng cốt.

Trước những diễn biến mới của tình hình biển Đông trong thời gian gần đây vấn đề bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển đang đặt ra yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là một điều kiện tiên quyết, bảo đảm thắng lợi cho công cuộc tiến ra biển và giàu lên từ biển như mục tiêu mà Chiến lược biển đã đề ra. Chính vì vậy, xây dựng Hải quân hiện đại để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc là một yêu cầu khách quan, phù hợp với những định hướng chiến lược của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân ta.

Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu.
Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu.

Phóng viên: Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian tới Quân chủng Hải quân cần tập trung thực hiện những giải pháp gì?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Nhiên: Trước hết Quân chủng tập trung xây dựng lực lượng tinh nhuệ, cơ động, linh hoạt cao, có sức chiến đấu mạnh; chú trọng tính hợp lý, đồng bộ, cân đối, đủ các binh chủng; bố trí lực lượng có trọng điểm trên hướng chủ yếu, khu vực quan trọng, bảo đảm phòng thủ từ xa đến gần, từ nhiều hướng. Quân chủng tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản lý vùng biển, chủ động bổ sung, hoàn thiện các phương án tác chiến, tăng cường luyện tập, diễn tập nâng cao trình độ xử lý các tình huống phức tạp trên biển nhằm nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi cho các lực lượng. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, nghiên cứu xây dựng các phương án chiến đấu trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm truyền thống; chú trọng những phát triển mới trong phương thức tác chiến trên biển, đưa các tình huống tác chiến vũ khí công nghệ cao vào huấn luyện, tổ chức diễn tập theo phương án.

Tuy nhiên, muốn xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại, vấn đề quan trọng đầu tiên là phải tập trung xây dựng Quân chủng thực sự vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các lực lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng cho cán bộ, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng có lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm, quyết tâm cao, gương mẫu, đoàn kết, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu hy sinh và chấp nhận hy sinh để bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, thành quả cách mạng và chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.  Xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia đầu ngành giỏi ở các lĩnh vực, từng bước làm chủ việc thiết kế, đóng mới, cải tiến, sửa chữa, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật, tàu thuyền hiện có và phát triển lực lượng mới của Quân chủng. Nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, nâng cao chất lượng công trình xây dựng trên biển, đảo; đồng thời phải làm tốt công tác đào tạo, tạo nguồn cán bộ, nhân viên kỹ thuật, đặc biệt là xây dựng được đội ngũ những chuyên gia kỹ thuật Hải quân làm nòng cốt cho các đơn vị trong thực hiện công tác kỹ thuật. Tăng cường học ngoại ngữ và tin học để phục vụ tốt công tác khai thác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật. Huấn luyện thành thục quy tắc bảo đảm an toàn trong quản lý, sử dụng tất cả loại vũ khí, trang bị và phương tiện được biên chế.

Phải xây dựng tổ chức Đảng thực sự  trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu cao, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. Xây dựng tập thể chỉ huy có năng lực, nhất là người đứng đầu, phải đoàn kết, trách nhiệm cao, mẫu mực, tâm huyết, chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

- Xin cảm ơn Chuẩn đô đốc Phó tư lệnh Quân chúng./.

Anh Bình (thực hiện)

                                                                     

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung