Cần đổi mới tư duy xây dựng luật theo hướng sát thực tiễn
Cập nhật lúc08:36, Thứ Bảy, 28/04/2012 (GMT+7)

 

(HPĐT)- Sáng 27-4, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tham gia ý kiến vào một số đề án về việc đổi mới hoạt động của Quốc hội trình tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các vị đại biểu Quốc hội và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố tham gia hội nghị trực tuyến.

Tham gia vào nội dung dự thảo đề án và dự thảo Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, phần lớn các đại biểu nhất trí với nội dung là hằng năm tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả bỏ phiếu được công bố công khai; người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội trong 2 lần liên tiếp, Quốc hội xem xét miễn nhiệm hoặc người đó phải từ chức. Các đại biểu đều nhất trí kiến nghị Quốc hội xem xét và thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên, khi thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm, nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội xây dựng và hướng dẫn cụ thể các quy trình, thủ tục tiến hành bỏ phiếu. Khi bỏ phiếu với các thành viên Chính phủ nên quy định thời gian cụ thể sau bao nhiêu năm mới bỏ phiếu tín nhiệm.

Một số đại biểu đề nghị, khi Quốc hội bỏ phiếu bầu hoặc phê chuẩn các chức danh nên có số dư và các ứng cử viên phải có chương trình hành động cụ thể, tạo điều kiện để đại biểu được lựa chọn.

Quốc hội sẽ dành toàn bộ thời gian tại hội trường cho việc trả lời câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp. Bố trí phiên chất vấn vào cuối kỳ họp để đại biểu Quốc hội có thời gian chuẩn bị câu hỏi chất vấn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn một số nhóm vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm, dự kiến danh sách những người trả lời chất vấn gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội. Tại phiên chất vấn, tiến hành chất vấn từng nhóm vấn đề theo hướng đối thoại, tranh luận đến cùng từng vấn đề.

Một số đại biểu đề nghị, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, nhất là chất lượng xây dựng pháp luật, cần chuẩn bị kỹ nội dung các dự thảo luật. Quốc hội cần đổi mới tư duy trong việc xây dựng luật, tránh làm luật bao trùm nhiều lĩnh vực, nhiều chương, nhiều điều, tham gia ý kiến, chỉnh sửa nhiều.

Các hình thức tiếp xúc cử tri cần được tiếp tục đổi mới, song cần chú trọng đổi mới nội dung như lựa chọn những vấn đề cử tri quan tâm, khu vực có điểm nóng phức tạp, tiếp xúc chuyên đề hoặc nhóm cử tri…

Để thực hiện nhiệm vụ này, nhiều ý kiến đề nghị nên tăng cường số đại biểu Quốc hội chuyên trách và quan tâm đến chế độ đối với đại biểu và cơ quan giúp việc.

Tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với cơ cấu lại nguồn nhân lực

Chiều 27-4, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến Đề án của Chính phủ về tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đề án đưa ra định hướng chủ yếu tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế gồm các bộ phận: Hệ thống các tổ chức tín dụng; thị trường chứng khoán, các định chế tài chính; đầu tư công; doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh quy mô và nâng cao chất lượng doanh nghiệp dân doanh; cơ cấu lại các ngành sản xuất và dịch vụ phù hợp với các vùng, điều chỉnh chiến lược thị trường, tăng nhanh giá trị nội địa và giá trị gia tăng của sản phẩm. Đề án cũng đề xuất 13 nhóm giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế và tổ chức thực hiện.

 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung