Bộ Kế hoạch và Đầu tư là kiến trúc sư trưởng của đất nước
Cập nhật lúc09:46, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Khát vọng đổi mới, kiến tạo và phát triển là điểm nhấn nổi bật và là định hướng số 1 được lặp lại nhiều lần trong các bài phát biểu tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra sáng 11-1 – một hội nghị tổng kết được tiến hành hết sức cởi mở, đổi mới và thẳng thắn.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia của cơ quan hoạch định, quản lý kinh tế chiến lược này. Trong phát biểu chỉ đạo công tác của ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không phải là “bộ chia tiền” mà là nơi làm thể chế, chính sách để phát triển, là kiến trúc sư của nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao biểu trưng “Trống đồng Ngọc Lũ” tặng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.  Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao biểu trưng “Trống đồng Ngọc Lũ” tặng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ảnh: TTXVN

 

Đánh giá cao tinh thần của hội nghị, nhất là khát vọng đổi mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những thành tựu đạt được của cả nước năm 2016 có sự đóng góp trực tiếp của ngành Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là tổng tham mưu trưởng của Chính phủ về phát triển kinh tế- xã hội.

 

Điểm lại những thành tựu chính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm vừa qua, Thủ tướng cho rằng, Bộ tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch với hàng chục nghị định, văn bản, luật, nghị quyết; bước đầu đề cập việc đổi mới mô hình tăng trưởng với những mô hình đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt, kinh doanh casino... Nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo Bộ có tiếng nói mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp, giải phóng sức sản xuất, rất đáng khuyến khích, Thủ tướng nói.

 

Đề cập nhiệm vụ của ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh, là cơ quan soạn thảo Nghị quyết 01 để trình Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ thảo luận, ban hành, nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết này.

 

“Bộ không đổi tên nhưng phải đổi cách làm, đổi mới tư duy, vì Bộ Kế hoạch và Đầu tư là kiến trúc sư trưởng của đất nước”.

 

Viện dẫn ví dụ về làm quy hoạch trong dự án xây dựng tại Giảng Võ, Thủ tướng cho rằng, nếu không cải thiện tư duy về hạ tầng chung quanh khu Giảng Võ, mà nếu cứ làm 10 nhà 50 tầng ở đó thì thảm họa đang đến với Hà Nội.

 

“Chưa làm đã tắc đường, nếu làm nữa thì biết đi đường nào. Không phải cấm làm nhà cao tầng mà hạ tầng chung quanh khu vực này như thế nào để giải tỏa mặt bằng. Phải làm hạ tầng mới làm nhà cao tầng”, “không cấm làm nhà cao tầng ở đây, nhưng phải làm hạ tầng kết nối để giải phóng khu này cho người dân”, Thủ tướng nêu rõ.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ rà soát để có bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Ngành Kế hoạch và Đầu tư phải đi đầu trong tái cơ cấu từ bên trong, từ ngành kế hoạch và đầu tư cả nước, vì đây chính là cơ quan được giao soạn thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế.

 

Về cách làm kế hoạch, Thủ tướng lưu ý, nền kinh tế hiện nay chuyển đổi cơ chế thị trường, nhà làm quy hoạch phải tư duy trước một bước chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên quy luật của nền kinh tế thị trường vì thị trường là nhà lập kế hoạch rất tài ba.

 

“Chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay thị trường. Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải để tiện quản lý, kiểm soát, tạo cơ hội cho hiện tượng xin-cho”, Thủ tướng chỉ đạo.

 

Cùng với đó, việc lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà thay vào đó phải có sự tham gia góp ý, phản biện của giới chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng dân chủ. Lập quy hoạch, còn phải xóa bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn chiến lược dài hạn, Thủ tướng yêu cầu.

 

Theo Thủ tướng hiện nay tổng vốn đầu tư Nhà nước chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, chính vì vậy, một sự phân bổ sai, kém hiệu quả sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí nhiều khi là tai họa cho nền kinh tế mà phải rất nhiều năm mới khắc phục được. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu: Là cơ quan tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần ý thức trách nhiệm và vinh dự trong vấn đề này. Các nhà lập kế hoạch có vai trò quan trọng trong việc sử dụng từng đồng tiền, hạt gạo của dân.

 

Thủ tướng phân tích, mặc dù đã tăng cường phân cấp đầu tư mạnh cho địa phương nhưng tình trạng 63 nền kinh tế vẫn đang diễn ra. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý, đó chính là tư duy chiến lược.

Thủ tướng cho rằng, kiến trúc sư giỏi tức là dù trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra thiết kế tốt nhất. Việt Nam đang ở trong tình trạng này, vì vậy cách tính toán nào để có hiệu quả cao nhất là câu hỏi đặt ra cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bài toán lớn của Bộ. Thủ tướng cũng mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đi đầu trong kiến tạo phát triển với tư cách là thành viên chủ chốt của Chính phủ Việt Nam.

 

TTXVN

.