Nâng vị thế Việt Nam trên tầm cao mới
Cập nhật lúc15:19, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Năm 2016 – năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa… cả bình diện song phương và đa phương, nhằm mục tiêu: “Vì lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc”.

 

Bên cạnh việc tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ với các nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, đến nay Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược với 15 nước, khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện với 10 nước, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác, nhất là các đối tác hàng đầu như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đi vào khuôn khổ ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và đất nước. Thông qua mạng lưới đối tác này, Việt Nam đã gắn kết chặt chẽ hơn với thị trường trên 3,5 tỷ người, có tổng GDP khoảng 34.000 tỷ USD, thu hút gần 7 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Việt Nam hiện có quan hệ kinh tế, thương mại với 224 quốc gia, vùng lãnh thổ, thu hút trên 250 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma thăm nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch. 					Ảnh: TTXVN

Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma thăm nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Ảnh: TTXVN

Việt Nam chủ động tham gia và tích cực đóng góp tại các diễn đàn đa phương, nổi bật là tại các hội nghị cấp cao: ASEM-11, APEC-24, AIPA-37, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, Hội nghị các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11... qua đó khẳng định vai trò, vị thế Việt Nam với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc trúng cử và có những đóng góp quan trọng tại nhiều cơ quan của Liên hợp quốc như: Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016), Hội đồng Kinh tế - Xã hội (2016-2018), Ủy ban Di sản Thế giới (2013-2017), Ủy ban Luật pháp Quốc tế (2017-2021)… cho thấy uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng cao. Đồng thời, Việt Nam tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN… Từ chỗ “tích cực tham gia” Việt Nam “chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”, qua đó bảo vệ và thúc đẩy hiệu quả các lợi ích chiến lược về an ninh, phát triển của Việt Nam, đồng thời thể hiện là “thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”; tích cực đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác phát triển, tiến bộ và công bằng xã hội.

 

Đặc biệt, Việt Nam tích cực đóng góp vào tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, đi đầu trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Việt Nam chủ động đưa ra những sáng kiến cụ thể trênnhiều lĩnh vực, tham gia xây dựng và thực hiện các kế hoạch hành động, triển khai các cam kết liên quan đến vấn đề đầu tư, xuất nhập cảnh, an ninh, lãnh sự… đóng góp xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân. Năm 2016, năm đầu hình thành Cộng đồng ASEAN, chứng kiến những bước tiến rõ nét trong hợp tác, liên kết khu vực, mở ra nhiều hơn cơ hội về đầu tư, thương mại trong một thị trường chung rộng lớn với hơn 600 triệu người, mang lại việc làm nhiều hơn, tạo thuận lợi hơn cho người dân đi lại, du lịch giữa các quốc gia thành viên.

 

Năm 2016 cũng ghi dấu ấn về một Việt Nam tích cực, có trách nhiệm trong tiến trình hợp tác tiểu vùng Mê công, với việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady -Chao Phraya- Mê Công lần thứ 7 (ACMECS 7), Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia- Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) và Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Công (WEF Mekong), tháng 10-2016 tại Hà Nội. Hội nghị thu hút sự tham gia của lãnh đạo các nước có liên quan, các đối tác phát triển như: Liên hợp quốc,  WB, ADB cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của thế giới và Việt Nam. Hội nghị thành công, khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam trong khu vực, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam nhận thức rõ hơn cơ hội và thách thức, từ đó có biện pháp, hướng đi phù hợp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hẹp khoảng cách, hội nhập cùng phát triển.

 

Hội nhập quốc tế sâu rộng, đó là con đường được vạch rõ trong Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Cùng với những thời cơ, thuận lợi và kết quả đạt được, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ rõ: “Hội nhập quốc tế bao giờ cũng có mặt thuận và không thuận, đừng thấy mỗi mặt thuận, mà phải thấy khó khăn, thách thức vô cùng lớn. Nếu không đủ lực không hội nhập được… Hội nhập không được hòa tan, sức cạnh tranh của chúng ta không tốt thì chúng ta thua ngay trên sân nhà. Đừng nghĩ phơi phới chỉ có thuận lợi.” Vấn đề đặt ra là phải làm sao để tranh thủ đầy đủ các cơ hội của hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo được động lực mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững; đồng thời tránh bị tổn thương trước các biến động bất lợi của kinh tế thế giới, tránh được sức ép về các vấn đề văn hóa, xã hội, môi trường… Phải làm sao để hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và cả hệ thống chính trị, tạo thành sức mạnh tổng hợp, được người dân và doanh nghiệp đồng thuận cao, tích cực hưởng ứng.

Năm qua, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành các chuyến thăm tới 20 nước trên thế giới. Đồng thời, Việt Nam đã đón 16 đoàn Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội các nước từ khắp các châu lục, trong đó có lãnh đạo nhiều nước đối tác quan trọng như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ấn Độ…  Qua các chuyến thăm, quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các đối tác tiếp tục được thúc đẩy đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Nhiều văn bản, thỏa thuận đã được ký kết, tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước đối tác, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

 

.