Vươn tới những đỉnh cao mới
Cập nhật lúc10:13, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Cùng cả nước, Hải Phòng vừa trải qua một năm thật sôi động trước rất nhiều biến động, khó khăn khó lường. Sự phấn chấn, niềm tin tưởng và đặc biệt là quyết tâm cao, quyết liệt hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong năm đầu đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống đã mang lại cho Hải Phòng những thành công mới, những kết quả ấn tượng và một tầm cao mới.

 

Thật mừng vui khi năm 2016, Hải Phòng được Trung ương đánh giá là một điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nhiều lĩnh vực phát triển đột phá. Nổi bật là tăng trưởng GRDP trở lại với mức 2 con số, đạt 11%, cao gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước và cao nhất trong 5 năm gần đây. Nhiều kỷ lục mới xuất hiện: thu ngân sách nội địa lần đầu đạt 17.000 tỷ đồng, tăng 4000 tỷ đồng so với năm 2015; thu hút nguồn vốn FDI đứng đầu cả nước với gần 3 tỷ USD; sản lượng hàng qua cảng biển vươn tới con số 80 triệu tấn... Tư duy và hành động đổi mới của Hải Phòng được chuyển hóa vào nhiều công việc, lĩnh vực cụ thể như cấp tốc hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, mở thêm nhiều tuyến bay mới; khánh thành cơ sở mới Trường THPT chuyên Trần Phú; xây dựng nút giao khác mức đường Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm; khẩn trương di chuyển các hộ dân ra khỏi các khu chung cư nguy hiểm và xây dựng lại khu chung cư U 19 Lam Sơn; nhiều khách sạn 5 sao được xây dựng; thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch... Những thành tựu trong phát triển kinh tế mang lại cho người dân Hải Phòng những điều kiện sống tốt đẹp hơn, bình yên, an lành cùng những niềm vui lớn lao; gia đình chính sách, hộ nghèo được chăm lo chu đáo với mức chi từ ngân sách tăng gấp 2,4 lần... Đã có sự chuyển động nhìn thấy rõ trong bộ máy chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ công chức, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Các nút nghẽn cản trở sự phát triển của thành phố từng bước được tháo gỡ, tiềm năng của thành phố Cảng được khơi dậy. Hình ảnh thành phố Hải Phòng năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện đang dần được khẳng định trong nhìn nhận và đánh giá của các nhà đầu tư, du khách trong, ngoài nước.

 

Những kết quả đó chính là động lực, là niềm tin vững chắc để Hải Phòng bước vào năm mới 2017 với khí thế mới, quyết tâm cao. Những bất cập, hạn chế, yếu kém của năm 2016 đã được nhìn nhận và chỉ rõ giải pháp khắc phục, tạo chuyển biến trong năm mới. Mong muốn xứng tầm vị thế thành phố lớn thứ ba cả nước, tăng tốc phát triển đột phá, Hải Phòng đã xây dựng một hệ thống chỉ tiêu kế hoạch ở mức cao so với chính mình và so với cả nước, tập trung vào các lĩnh vực: tăng trưởng kinh tế; thu ngân sách; thu hút đầu tư; xây dựng nông thôn mới; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị; du lịch; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, hộ nghèo... để phấn đấu. Trong đó, có một số lĩnh vực Hải Phòng quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra cho tới năm 2020, thể hiện khát vọng lớn lao đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, thành phố đi đầu trong hội nhập quốc tế.

 

Những tín hiệu mới đầu năm mới đang củng cố và khẳng định quyết tâm của Hải Phòng. Tận dụng thời cơ, vận hội mới, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển, Hải Phòng huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức năng động, mạnh mẽ, hành động quyết liệt và hiệu quả, thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể. Chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” hứa hẹn đạt kết quả cao hơn với nhiều cách làm mới. Cầu Hoàng Văn Thụ, Khu du lịch quốc tế Cát Bà do Tập đoàn Sun Group đầu tư, đường bộ ven biển... cùng một loạt các dự án lớn đã ký kết được thúc đẩy đẩy nhanh tiến độ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Nội lực thành phố đang được phát huy cao độ cùng sự hỗ trợ, ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ to lớn của Trung ương và  truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”, nhất định sẽ đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, vươn tới những đỉnh cao mới trong năm 2017.

 

HẢI PHÒNG

.