Trong thành công của Chính phủ, Quốc hội, có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc
Cập nhật lúc10:36, Thứ Bảy, 11/02/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 10-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng kết việc phối hợp công tác năm 2016, định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Dự hội nghị có Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; các thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm qua, những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ luôn có sự đồng hành của MTTQ với những giải pháp đồng bộ, tạo sự triển khai sâu rộng trong hệ thống và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Chính phủ và MTTQ. 
 
Đơn cử như trong công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân, vừa qua, MTTQ phối hợp Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ tổ chức tiếp dân có sự góp mặt của MTTQ với các luật sư, luật gia giúp việc tiếp dân khách quan, toàn diện hơn. 
 
Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hàng hóa Việt Nam thời gian qua tiêu thụ khó khăn có lý do là một số hàng nước ngoài bán phá giá tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, việc này cần có sự phối hợp các bộ, ngành chọn mặt hàng cụ thể có biểu hiện bán phá giá để giám sát, xử lý. Ngoài ra, các cơ quan liên quan của Chính phủ và MTTQ cần tiếp tục phối hợp triển khai tốt hơn việc vận động giám sát thực hiện BHXH và BHYT, phấn đấu có BHYT đến đâu sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe hằng năm cho người dân đến đó. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lồng ghép các tiêu chí như về văn hóa với nông thôn mới để thuận tiện công tác khen thưởng, thi đua. 
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong bất cứ thành công nào của Chính phủ đều có sự đóng góp quan trọng của MTTQ. Đánh giá cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ chung, Thủ tướng cho rằng sự phối hợp hành động giữa hai bên trong năm 2016 đi vào thực chất và hiệu quả cao hơn với nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành tựu kinh tế - xã hội chung của đất nước trên các lĩnh vực. 
 
Thủ tướng mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; trong phát động, thực hiện các phong trào thi đua, nhất là các phong trào thi đua có sức lan tỏa lớn, có hiệu ứng xã hội sâu rộng như phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay giúp đỡ người nghèo, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. 
 
Đề cập trọng tâm công tác phối hợp giữa hai khối cơ quan trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, chống suy thoái trong nội bộ, nhất là các biểu hiện suy thoái và đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ này. Thủ tướng yêu cầu, kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, đặc biệt là MTTQ giám sát thực hiện. 
Chiều 10-2, Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017, diễn ra tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. 
 
Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh việc đẩy mạnh sự phối hợp giữa hai cơ quan trong củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tăng cường phối hợp phát huy dân chủ trong đời sống xã hội, phát huy mọi khả năng sáng tạo của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Hai bên tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; động viên, thu hút đông đảo nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo và người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp thiết thực xây dựng đất nước... Qua đó góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm động lực tiếp tục công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. 
 
Hai bên tích cực phối hợp trong công tác xây dựng, phản biện xã hội đối với các dự thảo luật, pháp lệnh; nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; phối hợp trong hoạt động giám sát; tổng kết và sửa đổi quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
 
(Theo TTXVN)
 
.