Đảng bộ xã Lý Học (huyện Vĩnh Bảo) 70 năm xây dựng và trưởng thành
Lãnh đạo địa phương phát triển toàn diện
Cập nhật lúc09:48, Thứ Tư, 01/03/2017 (GMT+7)

Ngày 2-3, cán bộ, Đảng bộ và nhân dân xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chi bộ Đảng (2-3-1947 -  2-3-2007); chỉnh lý, bổ sung, tái bản cuốn lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1947-2017. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, quân và dân xã trong chặng đường phát triển 70 năm qua.

 

Phát huy truyền thống quê hương danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Lý Học nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển KT-XH địa phương. Đặc biệt, huy động tốt nội lực trong nhân dân, do đó cơ sở hạ tầng và bộ mặt nông thôn như điện, đường, trường, trạm, văn hóa, thể thao, thông tin, môi trường ngày càng được quan tâm và phát triển toàn diện. Nhờ vây, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh.

Trường THCS Lý Học vừa được đầu tư khang trang đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong giai đoạn mới.
Trường THCS Lý Học vừa được đầu tư khang trang đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong giai đoạn mới.

 

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lý Học thu được nhiều thành tích trên các mặt xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển KTXH, giữ vững QPAN. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã liên tục tăng nhanh,qua các năm đều đạt từ 10-11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; giá trị các ngành thủ công nghiệp, dịch vụ chiếm 45%. Năng suất lúa liên tục tăng, năm 2016 năng suất đạt 132,6 tạ/ha, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp có bước tiến bộ, đẩy mạnh phát triển mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng, gia trại cùng với một số ngành nghề và kinh doanh dịch vụ. Đến nay, toàn xã có hàng chục xưởng mộc, cơ khí với hàng trăm hộ kinh doanh dịch vụ. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đạt kết quả khá toàn diện, chất lượng giáo dục tốt, phổ cập THCS, THPT và nghề được duy trì. Xã Lý Học là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả cao các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 6 thôn được công nhận thôn văn hóa Hằng năm có 90-95% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 100% số hộ dân có phương tiện nghe nhìn. Công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị các di sản văn hoá được quan tâm. Đến nay xã Lý Học có 3 di tích cấp thành phố. Đặc biệt, năm 2015 đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được công nhận là Di tích đặc biệt cấp quốc gia, được các cấp, các ngành đầu tư tôn tạo, trở thành một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh quan trọng của thành phố và nhân dân trong huyện. Chương trình xoá đói giảm nghèo được quan tâm, số hộ nghèo đến nay còn 2,9% theo tiêu chí mới. Công tác quốc phòng địa phương và  bảo đảm an ninh trật tự xã hội được Đảng bộ, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

 

Từ 3 đảng viên ngày đầu thành lập chi bộ Đảng, đến nay Đảng bộ xã Lý Học có 220 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ. Trong đó có 143 đảng viên được tặng các huy hiệu 65,60,55,50,40 và 30 năm tuổi Đảng. Đảng bộ luôn quan tâm, làm tốt công tác xây dựng Đảng. Chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đảng viên được nâng lên rõ rệt, hằng năm có 100% số đảng viên đủ tư cách, trong đó có gần 80% đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tập hợp quần chúng, tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực, tạo không khí dân chủ trong đời sống sinh hoạt ở các thôn xóm. Công tác xây dựng chính quyền luôn được Đảng bộ coi trọng, HĐND và UBND xã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý đất đai, thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và thực hiện chính sách xã hội. Nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn chính quyền vững mạnh, được thành phố, huyện tặng bằng khen, giấy khen.

 

Phát huy truyền thống, kết quả đạt được trong 70 năm qua, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lý Học đoàn kết, phát huy nội lực,  khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội được Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 28 đề ra. Trước mắt, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, trọng tâm là hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2017 gắn đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, quân và dân xã Lý Học anh dũng chiến đấu 18 trận. Toàn xã có 85 người lên đường nhập ngũ, 33 người con ưu tú anh dũng hy sinh. Với những thành tích xuất sắc đó, Chi bộ và nhân dân xã Lý Học được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 3 huân chương, 77 huy chương các loại, 158 bằng khen và kỷ niệm chương.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Lý Học làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Dân quân địa phương và các lực lượng phối hợp bắn rơi 2 máy bay A4 của đế quốc Mỹ, phá huỷ nhiều quả bom nổ chậm. Đảng bộ và nhân dân xã Lý Học tiễn 535 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 31 thanh niên xung phong. 64 người hy sinh trên chiến trường, 42 người là thương, bệnh binh. Đảng bộ và nhân dân xã Lý Học được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại; đến nay toàn xã có 13 mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

 

 

Đỗ Bá Nghỉ

(Bí thư Đảng ủy xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo)

.