Họp báo Chính phủ thường kỳ
Giải đáp nhiều vấn đề người dân, báo giới quan tâm
Cập nhật lúc10:20, Thứ Sáu, 03/03/2017 (GMT+7)

Việc cơ quan nhà nước nhận quà từ doanh nghiệp; giải tỏa lấn chiếm lòng, lề đường tại thành phố Hồ Chí Minh; chi phí quản lý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và những tác động đến sự bền vững của quỹ bảo hiểm xã hội; việc xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến xả thải của Formosa ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung… là những vấn đề người dân quan tâm, được báo giới nêu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra tối 1-3.

 

Xem xét việc nhận tài sản của doanh nghiệp

 

Trả lời câu hỏi liên quan đến lãnh đạo tỉnh Cà Mau và thành phố Đà Nẵng nhận xe ô tô của doanh nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có phản ánh trên báo chí về việc hai địa phương trên có doanh nghiệp tặng quà, có nhiều quan điểm đánh giá khác nhau. Qua việc này, Thủ tướng Chính phủ có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ. Nếu có vi phạm vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đây là chỉ đạo trách nhiệm cao của người đứng đầu Chính phủ. Sự việc sẽ được thông báo với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ tới đây.

 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng có Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có quy định về trường hợp nghiêm cấm. Nghị định 29/2014/NĐ-CP quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của nhà nước đã quy định đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản cùng với hồ sơ đề nghị xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản. Trường hợp tài sản chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật, thì giao cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Trường hợp tài sản chuyển giao không phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị phải từ chối. Trong trường hợp này, tài sản là xe ô tô còn phải căn cứ vào Quyết định 32/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy định và định mức quản lý sử dụng xe ô tô.

 

Ủng hộ thành phố Hồ Chí Minh giải tỏa lấn lòng, lề đường

 

Về việc quận 1, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giải tỏa lấn lòng, lề đường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ sáng 1-3, Thủ tướng đánh giá cao chỉ đạo của thành phố. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có văn bản gửi Công an các tỉnh, thành phố tích cực cùng địa phương hỗ trợ ra quân. “Giải tỏa lấn chiếm đường, hè là rất cần thiết. Việc này đã làm nhiều năm nhưng làm xong lại tái lấn chiếm. Đây là việc cần làm kiên quyết, cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị”, Bộ trưởng cho hay.

 

Sau khi có việc làm tích cực của TP Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh, thành phố khác tích cực ra quân, để trả lại lòng lề đường, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị báo giới ủng hộ quan điểm của TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo quận cùng xuống đường với các lực lượng chức năng để giải tỏa lòng, lề đường là động thái rất tích cực. Không có động thái mạnh, cứng rắn, bất cập này sẽ lại tái diễn.

 

Không có vùng cấm trong vụ Formosa

 

“Sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư về rà soát nghiêm túc những tổ chức, cá nhân liên quan đến xả thải của Formosa, ảnh hưởng đến môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung, các cơ quan đã thực hiện hết sức nghiêm túc”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định tại họp báo.

 

Theo Bộ trưởng, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cung cấp hồ sơ đầy đủ tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương; những thông báo kết luận liên quan đến tổ chức, cá nhân có vi phạm, bị kiểm điểm được nhân dân đồng tình, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Việc thông báo khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường và nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục được thực hiện theo quy trình, nếu có vi phạm sẽ xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản thông báo ý kiến của Tổng Bí thư về việc báo chí nêu, liên quan đến Thứ trưởng này với khối tài sản tại Công ty cổ phần Điện Quang. Đây là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu trong chủ trương chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

 

Sau khi có ý kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư; đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp rà soát lại những quy định liên quan đến thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tránh kẽ hở, sơ hở trong pháp luật.

 

Hai nội dung này các cơ quan sẽ báo cáo với Thủ tướng trong quý 2-2017 với tinh thần nhanh, khẩn trương, trung thực, khách quan, báo cáo chính xác nhất- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

 

Chi phí của Bảo hiểm Xã hội tăng để thực hiện nhiệm vụ cấp bách

 

Thông tin về việc gần đây báo chí đề cập đến chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam năm 2015 theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trong đó có nêu Bảo hiểm Xã hội thực hiện dự toán chi quản lý bộ máy hơn 7.407 tỷ đồng, tăng 75,8% tức khoảng 3.193 tỷ đồng so với năm 2014, Phó tổng giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định số liệu báo chí nêu chưa đúng.

 

Lý giải của ông Phạm Lương Sơn cho thấy, thực tế, dự toán chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 28-1-2015 là 6.560 tỷ đồng, tăng 2.445 tỷ đồng so với dự toán năm 2014 (tăng 59%). Số chi phí tăng thêm này là để thực hiện một số nhiệm vụ cần thiết, cấp bách mà năm 2014 trở về trước chưa được bố trí hoặc bố trí kinh phí ở mức thấp do thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, có khoản chi cho công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi ứng dụng công nghệ thông tin theo yêu cầu của Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chi phục vụ trực tiếp đối tượng tham gia, thụ hưởng, phát triển đối tượng... Nội dung chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy chỉ tăng 6% so với năm 2014.

 

Không đồng tình với thông tin báo chí nêu về chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam năm 2017 theo dự toán lên tới 11.688 tỷ đồng, ý kiến chuyên gia cho rằng chi phí quản lý quá lớn có thể ảnh hưởng tới khả năng cân đối quỹ của Bảo hiểm Xã hội, ông Sơn cho hay, trong tổng mức dự toán này, chỉ có 36% chi cho hoạt động bộ máy các cấp; còn lại 38% chi phục vụ trực tiếp đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; 26% chi cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và bảo đảm cơ sở vật chất làm việc, giao dịch phục vụ đối tượng. Mức chi phí quản lý được giao chiếm khoảng 31% lãi đầu tư năm 2017.

 

 

TTXVN

.