Kỷ niệm 60 năm Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21-3-1957 – 21-3-2017)
Nâng cao vai trò định hướng dư luận của báo Đảng, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Cập nhật lúc22:06, Chủ Nhật, 19/03/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Nhân kỷ niệm 60 năm Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21-3-1957 – 21-3-2017), sáng 18-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Báo Hải Phòng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận xã hội”.

 

Dự tọa đàm, có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Hùng, hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin - Truyền thông; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban của Thành ủy, các sở, ngành, đơn vị của thành phố, Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí thành phố.

 

Quang cảnh tọa đàm.
Quang cảnh tọa đàm.

 

Tham dự tọa đàm có đông đảo đại diện lãnh đạo, các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí: Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Quân đội nhân dân, Tạp chí Xây dựng Đảng, Diễn đàn Doanh nghiệp, Dân Trí, Tiền Phong, Thanh Niên, Người đại biểu nhân dân, Đại đoàn kết, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Đời sống pháp luật, Kinh tế Đô thị và hơn 20 cơ quan báo Đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng dự.

 

 

Góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận trong nhân dân

 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự thống nhất đánh giá: báo Đảng địa phương nói riêng, báo chí nói chung giữ vai trò quan trọng trong định hướng dư luận, tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò báo chí, nhất là hệ thống báo Đảng địa phương, trong đó có Báo Hải Phòng, trong việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống. Thời gian qua, cùng với các cơ quan báo chí, Báo Hải Phòng bám sát thực tiễn, phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, kịp thời phê phán hiện tượng tiêu cực, cản trở sự phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế- xã hội của thành phố.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò báo chí, nhất là hệ thống báo Đảng địa phương, trong đó có Báo Hải Phòng, trong việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống.
        Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò báo chí,             nhất là hệ thống báo Đảng địa phương, trong đó có Báo Hải Phòng, trong việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

 

Tuy nhiên, với sự tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường, sự cạnh tranh gay gắt giữa các loại hình báo chí…, bên cạnh những mặt tích cực trong hoạt động báo chí, có những thông tin không chính xác, cản trở sự phát triển thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị và đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí nói chung, hệ thống báo Đảng nói riêng cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ định hướng thông tin.

 

 

Thông tin chính xác, thiết thực, xuất phát từ lợi ích cộng đồng

 

Tham luận tại buổi tọa đàm, đại diện một số cơ quan báo chí trung ương và địa phương chia sẻ những khó khăn trong quá trình khai thác, xử lý những thông tin “nóng”, phức tạp;  đồng thời đề xuất giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả công tác định hướng dư luận trong thời gian tới.

 

Theo đó, để định hướng dư luận xã hội trước những xu hướng tiêu cực của báo chí trong giai đoạn hiện nay, thông tin trên báo chí cần bám sát và tuyên truyền kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, địa phương thông qua các tác phẩm báo chí. Bên cạnh đó, thông tin trên báo chí phải chính xác, thiết thực, có tính phản biện xã hội, đấu tranh trực diện với các biểu hiện tiêu cực trong xã hội; phải có trọng tâm, trọng điểm, trúng vấn đề, đúng pháp luật, không sa vào những mâu thuẫn, lợi ích cá nhân. Nguồn tin phải được kiểm chứng chặt chẽ, bình tĩnh, cẩn trọng.

 

Nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.
            Nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí trong định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.


Nhà báo Lê Quốc Khánh, Phó tổng Biên tập Báo Nhân dân cho rằng, trước những thông tin “nóng”, phức tạp, các cơ quan báo chí cần tỉnh táo cân nhắc lựa chọn vấn đề, kiểm chứng nguồn tin thật kỹ trước khi đăng tải. Trong bối cảnh có nhiều thông tin “nhiễu” như hiện nay, theo quan điểm của Báo Nhân dân, việc đưa tin có thể chậm một nhịp so với mạng xã hội, nhưng thông tin phải sâu, chính xác và có tính định hướng cao.

 

Theo nhà báo Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, báo Đảng tăng cường sử dụng mạng xã hội để đưa những thông tin chính thống đến bạn đọc, không để những thông tin sai lệch chiếm lĩnh cộng đồng mạng. Nhà báo Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết cho rằng, báo chí địa phương phản ánh toàn diện, kịp thời hơn nữa những thành tựu kinh tế-xã hội địa phương, quảng bá sâu rộng hình ảnh địa phương, tránh “làm nhiều, nói ít” như thời gian qua.

 

Nhà báo Lê Quốc Khánh, Phó tổng Biên tập báo Nhân Dân phát biểu tại tọa đàm.
            Nhà báo Lê Quốc Khánh, Phó tổng Biên tập báo Nhân Dân phát biểu tại tọa đàm.

 

Từ thực tiễn hoạt động nghề nghiệp, theo nhà báo Lê Tiền Tuyến, Phó tổng Biên tập Báo Sài Gòn giải phóng, để định hướng dư luận, trước hết thông tin trên báo phải chính xác, thiết thực, xuất phát từ lợi ích cộng đồng và những vấn đề người dân đang quan tâm. Trên quan điểm đó, Báo Sài Gòn giải phóng mở nhiều chuyên mục thiết thực như “Hỗ trợ doanh nghiệp, đồng hành với doanh nghiệp”, “Giải pháp giúp nông dân làm giàu”…

 

Ở góc độ từ thực tiễn cuộc sống, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đặng Bá Cường cho rằng, để làm tốt vai trò định hướng dư luận, báo chí nói chung, báo địa phương nói riêng cần kịp thời phát hiện những dư luận xã hội cần định hướng và tăng tính hấp dẫn của tờ báo…Để làm được điều này, đòi hỏi đội ngũ phóng viên sâu sát thực tiễn, dám đương đầu với những vấn đề gai góc, quan tâm phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

 

 

Có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan báo chí

 

Đây là giải pháp được nhiều đại biểu đưa ra tại tọa đàm. Để báo chí định hướng tốt dư luận, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố trong việc công khai thông tin kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Báo chí địa phương thực sự là cầu nối giữa lãnh đạo thành phố với các cơ quan báo chí trung ương trong việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về địa phương, thành phố. Về vấn đề này, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo Dân Trí đề nghị ký thỏa thuận phối hợp trao đổi thông tin với Báo Hải Phòng, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được phối hợp chặt chẽ của các cơ quan báo chí ở Hải Phòng, nhất là Báo Hải Phòng trong công tác tuyên truyền và thực hiện các chương trình nhân đạo, từ thiện.

 

Nhà báo Lê Tiền Tuyến, Phó tổng Biên tập Báo Sài Gòn giải phóng trình bày ý kiến tại tọa đàm.
            Nhà báo Lê Tiền Tuyến, Phó tổng Biên tập Báo Sài Gòn giải phóng tham luận tại tọa đàm.

 

Đây cũng là ý kiến của nhà báo Phạm Tất Thắng, Phó tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản. Theo đó, các cơ quan báo chí địa phương quan tâm phối hợp, chia sẻ thông tin với báo chí trung ương, tạo sự thống nhất trong thông tin, góp phần “gỡ rối” những vấn đề phức tạp tại địa phương. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí định hướng dư luận, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chính xác; đầu tư cơ sở vật chất cho báo chí, có cơ chế chính sách đối với phóng viên khi đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn như đấu tranh chống tiêu cực, chống tư tưởng, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch…

 

Đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại tọa đàm.
        Đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại tọa đàm.

 

Với vai trò các cơ quan định hướng tư tưởng và quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin- Truyền thông nhấn mạnh: để báo chí định hướng tốt dư luận, cần có sự thống nhất về mặt thông tin tuyên truyền. Do đó, công tác quản lý báo chí, nhất là các văn phòng đại diện, văn phòng thường trú của các cơ quan báo chí trung ương tại địa phương cần tăng cường. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố nên thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí, trao đổi thông tin cần thiết, đồng thời xây dựng mối quan hệ cộng sự giữa lãnh đạo thành phố và các cơ quan báo chí.

 

 

Tăng cường đầu tư cho báo Đảng địa phương

 

Thông tin với các đại biểu về tình hình kinh tế-xã hội thành phố năm 2016, 3 tháng đầu năm 2017, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, kinh tế thành phố có sự tăng trưởng đột phá. Các chỉ số kinh tế chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch. Môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ; thu ngân sách đạt 62.640 tỷ đồng, tăng 8,7%, trong đó thu nội địa tăng 32%, lần đầu cán mốc 17 nghìn tỷ đồng  Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, có những công trình, dự án còn có ý kiến đa chiều. Về cơ bản, các nhà báo khi phản ánh đều thể hiện sự công bằng, khách quan, vừa góp phần phát hiện những vấn đề hạn chế với lãnh đạo thành phố, vừa góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân thành phố vì sự nghiệp chung.

 

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương dự tọa đàm.
Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương dự tọa đàm.

 

Trong thời gian tới đây, Hải Phòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Kết luận 72 về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, sớm đưa Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, một thành phố quốc tế. Trong quá trình đó, thành phố rất mong có sự đồng hành, gắn kết trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo. Sự hợp tác và giúp đỡ của các cơ quan báo chí trung ương và thành phố chính là một trong những yếu tố quan trọng bảo đảm sự thành công trong việc thực hiện các mục tiêu trên.

 

Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn chủ trương công khai, minh bạch các chính sách, định hướng, chỉ đạo để nhân dân biết và tham gia giám sát. Do vậy, đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương là cầu nối thông tin giữa Đảng bộ, chính quyền thành phố với nhân dân Hải Phòng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Với tinh thần cầu thị, cởi mở, Hải Phòng luôn lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí trung ương và địa phương phản ánh. Qua các ý kiến đó, thành phố thấy rõ những hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để kịp thời điều chỉnh, xây dựng chủ trương, chính sách, quyết sách phù hợp.

 

Để đáp ứng yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kinh tế-xã hội thành phố thời gian tới, đồng chí Lê Văn Thành nhấn mạnh: thành phố nghiên cứu tăng tần suất họp báo lên một tuần/lần (trước đây 1 tháng/lần, hiện tăng lên 2 tuần/lần); đồng thời rà soát lại phương thức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí bảo đảm tính công khai, minh bạch, hiệu quả, chính xác, cập nhật, để những thông tin về Hải Phòng được phản ánh trung thực, khách quan trên các phương tiện thông tin đại chúng cả nước, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thành phố trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

 

Bên cạnh đó, để báo Đảng địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn dân, làm nên sự thành công của các chính sách, quyết sách của thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho báo Đảng địa phương; rà soát các văn phòng đại diện, thường trú tại Hải Phòng kịp thời hỗ trợ về địa điểm, bố trí trụ sở, văn phòng, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà báo tác nghiệp. Ít nhất 6 tháng/lần, lãnh đạo thành phố tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương để trao đổi thông tin về tình hình kinh tế-xã hội thành phố, góp phần thúc đẩy sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố.

.