Sáng 18-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố
Tọa đàm "Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận"
Cập nhật lúc23:13, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Thiết thực kỷ niệm 60 năm Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21-3-1957 – 21-3-2017), sáng nay 18-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Báo Hải Phòng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận”. Tọa đàm thu hút sự tham gia của các nhà báo, nhà quản lý báo chí đến từ các cơ quan quản lý báo chí Trung ương và địa phương, các cơ quan báo Trung ương, báo ngành và hơn 20 cơ quan báo Đảng của các tỉnh, thành phố trong cả nước và trên địa bàn thành phố Cảng.

 

 

Đấu tranh chống tiêu cực của toàn cầu hóa báo chí

 

Nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng cho biết, trước tình trạng phản ánh thông tin thiếu chính xác, sai sự thật, suy diễn, quy chụp một cách tùy tiện, thiếu căn cứ trên một số báo chí đang ngày càng gây nên những bức xúc cho nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị và trong xã hội. Thực trạng đó đặt những cơ quan báo chí, đặc biệt là hệ thống báo Đảng trước thách thức không nhỏ trong xử lý và định hướng thông tin. Đúng như chủ đề “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận”, Báo Hải Phòng tổ chức tọa đàm này nhằm góp phần trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Báo chí đó là định hướng dư luận, đấu tranh chống các tác động tiêu cực của toàn cầu hóa, góp phần ổn định trật tự xã hội, tuyên truyền đúng, trúng, hay và kịp thời, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

 

Chiến sĩ Hải đội 4, Vùng 1             Hải quân với Báo Hải Phòng.  Ảnh: Vũ Dũng

Chiến sĩ Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân với Báo Hải Phòng.  

Ảnh: Vũ Dũng

 

Bên cạnh những mặt tích cực, báo chí nói chung và báo Đảng trong đó có Báo Hải Phòng cũng chịu tác động tiêu cực của toàn cầu hóa. Có thể nói, chưa bao giờ trên mặt báo các hiện tượng tiêu cực của xã hội lại dày đặc như hiện nay. Cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí và hàng nghìn trang tin trên internet. Hoạt động của báo mạng phát triển như vũ bão ngày càng đa dạng, nhiều chiều là minh chứng rõ nét của việc toàn cầu hóa thông tin truyền thông trong nước. Lượng người truy cập mạng tăng vọt khiến báo mạng có điều kiện phát triển, dẫn đến khó kiểm soát nội dung thông tin.

 

Cùng với đó, khuynh hướng “thương mại hóa” trong báo chí gia tăng. Một số sách, báo, tạp chí, nhất là các số phụ, số chuyên đề xa rời tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ, nhất là đối với công nhân, nông dân. Một số nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thông tin thiếu trung thực, gây tác động xấu đến dư luận xã hội, nhưng chưa được xử lý kịp thời theo pháp luật. Có những vụ việc thông tin thiếu chính xác, thiếu khách quan, gây nhiễu thông tin, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đưa tin sai không cải chính hoặc cải chính chiếu lệ làm ảnh hưởng tới uy tín đội ngũ làm báo…

 

 

Góp phần ổn định thông tin trong dư luận và cộng đồng xã hội

 

Thời gian gần đây, nhiều tờ báo, tạp chí có xu hướng khai thác thông tin theo kiểu giật gân, câu khách, sa vào việc miêu tả các vụ án ly kỳ, rùng rợn, chuyện tình ái thô thiển, dung tục, tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích không những không được khắc phục có hiệu quả mà trên một số mặt cụ thể còn có biểu hiện gia tăng. Còn hiện tượng một số cơ quan báo chí chỉ quan tâm việc thỏa mãn thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng nhằm thu lợi nhuận mà không tính tới hậu quả tiêu cực do việc làm đó gây ra. Báo Đảng địa phương trong đó có Báo Hải Phòng luôn nỗ lực trong việc định hướng dư luận.

 

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Cát Hải với Báo Hải Phòng. 							    Ảnh: Trung Kiên

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Cát Hải với Báo Hải Phòng.

Ảnh: Trung Kiên

 

Với phương châm “lấy đẹp, dẹp xấu”, tích cực thông tin đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Vì thế, việc thông tin đúng, trúng, kịp thời và chính xác để định hướng dư luận là nhiệm vụ quan trọng mà bất cứ cơ quan báo chí nào cũng phải hướng tới. Đặc biệt trong hệ thống báo Đảng nói chung và Báo Hải Phòng nói riêng.

 

Với sự tham gia trao đổi kinh nghiệm và đóng góp giải pháp các cơ quan báo chí trong và ngoài thành phố, các cơ quan quản lý báo chí Trung ương và địa phương, Tọa đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận” mong muốn góp phần ổn định thông tin trong dư luận và cộng đồng xã hội. Theo đó, các cơ quan báo chí đặc biệt là các cơ quan báo Đảng trong đó có Báo Hải Phòng sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm và hướng xử lý thông tin trong thời gian tới. Để chắt lọc những giải pháp tuyên truyền đúng, trúng, hay, sinh động, kịp thời tới từng bạn đọc.

 

Thùy Linh

 

 

.