Tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ, nhân dân để phát triển Hải Phòng
Cập nhật lúc21:59, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)

(Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Lễ kỷ niệm)

 

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và thành phố trao kỷ niệm chương và tặng hoa các cá nhân trong ngành tuyên giáo.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và thành phố trao kỷ niệm chương và tặng hoa các cá nhân trong ngành tuyên giáo.
 
 
Hôm nay, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng. Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đồng chí đại diện các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố, các thế hệ cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan tuyên giáo thành phố các thời kỳ.
 
Cách đây 70 năm, trong hoàn cảnh toàn quốc bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Ban Tuyên huấn Liên tỉnh Hải - Kiến được thành lập. Nhiệm vụ chính trị của Ban Tuyên huấn liên tỉnh Hải - Kiến khi đó là tuyên truyền, hướng dẫn các cấp ủy Đảng trực thuộc và nhân dân về đường lối kháng chiến kiến quốc của Trung ương Đảng và Bác Hồ, cũng như chủ trương, quyết sách kháng địch của Đảng bộ Hải Phòng - Kiến An.
 
Các cán bộ Tuyên huấn thời kỳ đó đã trực tiếp đi vào vùng địch hậu, xây dựng cơ sở, truyền đạt chủ trương kháng chiến toàn dân, toàn diện, qua đó động viên nhân dân tham gia kháng chiến, góp phần vào các chiến thắng vang dội của quân và dân thành phố.
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các cán bộ Tuyên huấn thực sự là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, xông pha dưới làn bom đạn, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với toàn Đảng bộ và nhân dân thành phố, động viên toàn thành phố chống chiến tranh phá hoại của địch, làm tròn nghĩa vụ chi viện cho miền Nam, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà.
 
Trong thời kỳ đổi mới, hệ thống cơ quan Tuyên giáo thành phố nhanh chóng hòa nhịp vào không khí chung, tích cực triển khai các nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, đưa các nghị quyết, chỉ thị về đổi mới của Trung ương và của Đảng bộ thành phố đi vào cuộc sống.
 
Những chiến công và thành tựu thành phố đạt được trong 70 năm qua có sự đóng góp rất quan trọng của cơ quan Tuyên giáo và các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác tuyên giáo trong thành phố.
 
Thay mặt Thành ủy và lãnh đạo thành phố, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết, những đóng góp xứng đáng của các thế hệ cán bộ tuyên giáo thành phố và Ban Tuyên giáo Thành ủy thời gian qua ! 
 
Thay mặt Thành ủy Hải Phòng, trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các cơ quan chức năng hữu quan ở Trung ương đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ để hướng dẫn, chỉ đạo đối với mọi hoạt động của ngành Tuyên giáo thành phố trong những năm qua !
 
Từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, Hải Phòng thực sự bước vào thời kỳ phát triển mới, không khí đổi mới đang diễn ra trên mọi hoạt động kinh tế xã hội của thành phố. Kết thúc năm 2016, thành phố chúng ta đạt kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng trưởng đột phá, trong tốp địa phương dẫn đầu cả nước. Đà phát triển đó được tiếp nối trong 2 tháng đầu năm 2017. Tính đến đầu tháng 3-2017, tốc độ phát triển của thành phố đang được giữ ở nhịp độ cao. Chỉ số công nghiệp tăng 17,13%; hàng hóa qua cảng đạt gần 14 triệu tấn, tăng hơn 14,4% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt trên 9.970 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ. Dự báo, nếu quyết tâm cao, đến hết năm 2017, thành phố sẽ đạt chỉ tiêu thu ngân sách Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020
 
Tiếp nối quá trình hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua, bằng nguồn ngân sách địa phương, thành phố khởi công xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ, khởi công cầu vượt tại nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đình Vũ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Công viên cây xanh Tam Bạc. Các công trình giao thông trọng điểm đang được thi công khẩn trương, trong đó cầu Bạch Đằng, cầu đường bộ Tân Vũ - Lạch Huyện, quốc lộ 10 mở rộng sẽ khánh thành trong năm nay, mở ra cơ hội giao thương đặc biệt thuận lợi cho thành phố chúng ta.
 
Thành phố cũng đang tập trung đôn đốc và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư lớn đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án hạ tầng trọng điểm như: Khu đô thị và khách sạn 5 sao Vinhomes Riva City, Khu vui chơi giải trí đảo Vũ Yên, Khu du lịch quốc tế đảo Cát Bà, đảo Hòn Dấu, Bệnh viện quốc tế Vinmec…
 
Trong thời gian tới, một loạt công trình, dự án khác của thành phố sẽ tiếp tục được triển khai như: Hạ tầng khu đô thị Bắc sông Cấm, cầu Tam Bạc, đường bộ ven biển và cải tạo một số khu chung cư cũ đã xuống cấp…Con đường để Hải Phòng trở thành thành phố văn minh, hiện đại như định hướng Bộ Chính trị đã xác định trong Nghị quyết 32 và Kết luận 72 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước đang trở thành hiện thực.
 
Trên con đường đó, việc tăng cường công tác xây dựng đảng và công tác tuyên giáo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giữ vai trò then chốt cho mọi sự thành công. Công tác Tuyên giáo của Đảng, xét cho cùng là tạo nên sự đồng thuận trong xã hội để cùng tổ chức thực hiện các Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Công tác tuyên giáo của thành phố Hải Phòng, cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận trong toàn thành phố về thực hiện các chủ trương, quyết sách của Đảng bộ, chính quyền thành phố.
 
Để hoàn thành trọng trách đó, trong thời gian tới, cơ quan Tuyên giáo toàn thành phố cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau :
 
Một là: Chủ động trong việc tham mưu với Thành ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị, quán triệt, học tập các nghị quyết chuyên đề của Trung ương và Thành ủy trên địa bàn. Trong năm 2017, cơ quan Tuyên giáo cần phối hợp với các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12) và triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Hai là: Tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố về thực hiện Nghị quyết 06 của Thành ủy, Nghị quyết HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, nhằm thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế- xã hội năm 2017, đặc biệt là thực hiện chủ đề năm "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh".
 
Ba là: Phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố để tăng cường quảng bá về hình ảnh của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ mới, về những tiềm năng và cơ hội phát triển của thành phố.
 
Bốn là: Định hướng thường xuyên các cơ quan truyền thông của thành phố để bảo đảm các nguyên tắc của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Trong tình hình hiện nay, chúng ta rất cần tăng cường việc nêu gương người tốt, việc tốt, những tấm gương tận tụy vì sự nghiệp chung, vì cộng đồng, những nghĩa cử cao đẹp của con người đất Cảng trên mọi lĩnh vực của đời sống hằng ngày.
 
Bên cạnh đó, việc định hướng tuyên truyền cũng phải chú trọng phản ánh, phê phán, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực, các hành vi gây rối chống đối chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt một số hành vi cản trở sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố. 
 
Năm là: Ban Tuyên giáo Thành ủy cần tăng cường bồi dưỡng kiến thức mọi mặt cho cán bộ tuyên giáo các cấp. Trong thời đại công nghệ thông tin, cán bộ tuyên giáo phải là những người có kiến thức sâu rộng, có vốn sống phong phú và am hiểu thực tiễn, việc tuyên truyền, vận động mới mang lại hiệu quả cao.  
 
Để cơ quan Tuyên giáo thành phố hoàn thành nhiệm vụ, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền trong toàn thành phố cần nhận thức đầy đủ hơn nữa quan điểm công tác tư tưởng là của toàn Đảng và của cả hệ thống chính trị. Mỗi cấp ủy, đặc biệt là bí thư cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác tư tưởng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Cần quan tâm tăng cường đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và các phương tiện kỹ thuật cho công tác tư tưởng theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện hội nhập quốc tế.
 
 
.