Họp báo Chính phủ thường kỳ: Không để tái diễn vi phạm trật tự đường, hè
Cập nhật lúc10:02, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 3-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Người phát ngôn của Chính phủ và lãnh đạo nhiều bộ, ngành thông tin, trả lời về một số vấn đề được dư luận và báo chí quan tâm.

 

Các lực lượng chức năng quận Hồng Bàng ra quân xử lý vi phạm, lặp lại trật tự đường hè. Ảnh: Duy Thính

Các lực lượng chức năng quận Hồng Bàng ra quân xử lý vi phạm, lặp lại trật tự đường hè.

Ảnh: Duy Thính

 

Tăng trưởng thấp do chủ động giảm sản lượng khai khoáng

 

Giải thích về tốc độ tăng trưởng trong quý 1-2017 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 5,1% trong khi làn sóng khởi nghiệp lên cao, số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, về bản chất tăng trưởng GDP quý 1-2017 hoàn toàn hợp lý . Sở dĩ tăng trưởng thấp là do khai khoáng, khai thác dầu khí chủ động giảm sản lượng. Năm ngoái khai thác 15 triệu tấn, năm nay kế hoạch chỉ 12,8 triệu tấn. Nếu dầu khí khai thác bằng mức năm ngoái thì tăng trưởng GDP 3 tháng sẽ là 5,95% - cao hơn cùng kỳ năm ngoái. 
 
Ông Thu cũng cho rằng môi trường vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục bảo đảm, đặc biệt về tài chính ngân sách, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát; doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động tăng... Môi trường vĩ mô, đầu tư kinh doanh tốt. Bộ Kế hoạch - Đầu tư hoàn toàn tin tưởng những thông số về đầu tư của doanh nghiệp tư n hân và FDI sẽ tác động trễ vào nền kinh tế trong quý 2 và 3 tới. 
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên tạo môi trường kinh doanh tuận lợi cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành , địa phương phải tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ. Thúc đẩy thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư của cả khu vực tư nhân và Nhà nước. Chủ trương của Thủ tướng là tăng trưởng phải bền vững, ổn định vĩ mô phải đặt lên hàng đầu, quyết liệt xử lý nợ xấu, ngân hàng yếu kém. Vẫn phải thực hiện tăng trưởng đạt mục tiêu như Nghị quyết Quốc hội đề ra, nhưng phải bền vững, tăng sản xuất. Khai khoáng là lĩnh vực quan trọng, đóng góp lớn vào GDP, nhưng không khai thác cốt để đạt tăng trưởng cao mà phải bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia. Bên cạnh khai khoáng phải đẩy mạnh các ngành, lĩnh vực khác- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 
 
Đang rà soát, thu lại biển số xanh cấp cho doanh nghiệp
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Công an đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát lại xe biển xanh cấp cho doanh nghiệp. 
 
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng giao Bộ Công an xây dựng đề án đấu giá biển số xe, coi biển số là một tài sản của cá nhân. Nguồn thu từ đấu giá, bán biển số bổ sung vào ngân sách nhà nước. Bộ Công an đang rà soát toàn bộ biển xe đã cấp và thu lại biển số xanh đã cấp cho các doanh nghiệp một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp biển số 80A, 80B, Bộ Công an phải báo cáo Thủ tướng và thu lại triệt để.
 
Thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở Xây dựng Thanh Hóa là đúng quy định 
 
Trả lời báo chí về việc bổ nhiệm "thần tốc" đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ là các cơ quan tổ chức nghiêm túc xem xét, giải quyết khách quan, xử lý nghiêm các sai phạm và đúng pháp luật. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể công tác quy hoạch bổ nhiệm cán bộ tại Sở Xây dựng giai đoạn 2010 – 2015, trong đó có việc quy hoạch, bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Việc làm này là đúng chức trách, chức năng của lãnh đạo UBND tỉnh vì theo phân cấp, bổ nhiệm cán bộ cấp phòng là thẩm quyền của lãnh đạo sở, việc thanh tra, kiểm tra công tác quy hoạch, bổ nhiệm có thể giao cho Thanh tra tỉnh và Sở Nội vụ tiến hành. 
 
Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, các vụ việc có thể bị Thanh tra Chính phủ hoặc Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra lại nếu quá trình tiến hành hoặc thông qua báo cáo phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình tiến hành thanh tra. Việc tiến hành thanh tra là đúng với quy định của pháp luật. Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên bám sát và theo dõi việc thực hiện các quy định này. 
 
Cũng liên quan đến vụ việc này, về vấn đề kê khai tài sản của bà Quỳnh Anh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, bà Quỳnh Anh không còn là đối tượng kê khai tài sản. Do vậy, nếu xét về nghĩa vụ kê khai giải trình, thẩm quyền xác minh kiểm tra tài sản với đối tượng không còn bị điều chỉnh theo quy định của pháp luật chống tham nhũng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không còn nghĩa vụ kê khai tài sản là không còn cơ quan nào xem xét đến. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì vẫn xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật như một công dân bình thường. 
Không phá rừng tự nhiên là quan điểm nhất quán 
 
Trước thông tin của một số cơ quan báo chí về việc khai thác rừng của Phú Yên để nuôi bò, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hoan nghênh báo chí thông tin kịp thời vấn đề này. Qua phản ánh của báo chí về việc tỉnh Phú Yên giao cho doanh nghiệp 377 ha rừng tự nhiên và rừng nghèo kiệt để nuôi bò, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu tỉnh Phú Yên rà soát lại và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên giao UBND báo cáo làm rõ vấn đề và tạm dừng dự án. Quan điểm không phá rừng tự nhiên của Thủ tướng là quan điểm nhất quán. Còn việc chuyển đổi rừng nghèo kiệt, tỉnh sẽ xem xét và các đoàn sẽ vào kiểm tra xem có thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng hay không. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không đồng ý với chủ trương phá rừng tự nhiên để phát triển, trong đó có cả dự án nuôi bò của Phú Yên. 
 
Khi Formosa bảo đảm điều kiện đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, sẽ tiếp tục cho hoạt động
 
Về những vấn đề liên quan đến khắc phục sự cố môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay sự cố này vừa xảy ra tròn 1 năm (6-4-3016 - 6-4-2017). Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc việc kê khai, thanh toán tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị thiệt hại, bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa.
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên-Môi trường, qua kiểm tra cho thấy, hiện Formosa đã khắc phục được 51/53 điểm còn khiếm khuyết. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, không để xảy ra sự cố như tháng 4-2016, sẽ tiếp tục cho hoạt động. Nếu hoạt động không bảo đảm môi trường bền vững thì yêu cầu đóng cửa. Đây là quan điểm nhất quán người đứng đầu Chính phủ đã tuyên bố.
 
Cương quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lại đường, hè
 
Trước quan tâm của báo chí về vấn đề giải tỏa, xử lý các vi phạm trật tự đường, hè, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định việc quản lý đường, hè là trách nhiệm của chính quyền các cấp. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là các địa phương cần thực hiện đồng bộ chiến dịch. Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh đang quyết liệt giải tỏa lòng, lề đường, vỉa hè để cho người tham gia giao thông và chủ trương này lan tỏa ra các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng… Trong thời gian ngắn, kết quả mang lại được người dân đánh giá cao. Các băng-rôn, áp-phích quảng cáo, việc xây dựng cơi nới vỉa hè, lòng đường, bán hàng rong, hàng ăn, hàng nước dưới lòng, lề đường được đưa về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại lòng đường để lưu thông. 
 
Các địa phương có cách làm linh hoạt khác nhau. Có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, quy định một số tuyến đường, phố, chợ để người dân tiếp tục bán hàng; có nơi quy định giờ bán ăn sáng, ăn tối trên một số tuyến đường… Như vậy việc duy trì kỷ cương, lập lại trật tự hè phố vẫn bảo đảm cuộc sống cho người dân vẫn hoạt động bình thường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá. 
 
Bộ trưởng cho rằng, việc xử lý, phá dỡ các công trình vi phạm không làm ảnh hưởng đến cảnh quan. Hè, đường công cộng là do chính quyền quản lý. Công trình các tổ chức, đơn vị, cá nhân xây lấn chiếm lòng, lề, hè đường đều phải phá bỏ và không loại trừ đơn vị, tổ chức, cá nhân nào. Như vậy người dân mới đồng tình. "Việc xây bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè, trước đây không xử lý được, nhưng hiện các tỉnh, thành phố ra quân đồng loạt và thực hiện rất nghiêm, từ đó tạo sự đồng thuận. Bây giờ việc này đã lan tỏa và người dân tự giác dọn dẹp để chuyển lòng, lề đường cho chính quyền quản lý. Vì vậy, chúng ta không đặt vấn đề cưỡng chế, chỉ giáo dục, vận động người dân và thành lập những tổ kiểm tra", Bộ trưởng cho hay, đồng thời mong các cơ quan báo chí ủng hộ chủ trương này, cương quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lại đường, hè, tạo cảnh quan đô thị, thành phố đẹp hơn, văn minh hơn. 
 
Hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính 
 
Tại họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin về việc Văn phòng Chính phủ đưa vào hoạt động Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn. Tiếp theo hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đã được vận hành từ cuối năm 2016, đây là kênh thông tin tương tác mới giữa Chính phủ với người dân do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo thực hiện nhằm góp phần hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân. 
 
Người dân dễ dàng truy cập hệ thống từ máy vi tính, thiết bị di động được kết nối internet để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính không phù hợp với thực tế, không đồng bộ, không thống nhất, không hợp pháp; về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính. 
 
Thông qua hệ thống này, cơ quan hành chính nhà nước các cấp sẽ tiếp nhận, trả lời những phản ánh, kiến nghị của người dân theo từng lĩnh vực, từng cơ quan xử lý; nghiên cứu tiếp thu những đề xuất, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo phát triển. Đặc biệt, thông qua hệ thống, người dân, doanh nghiệp có thể đánh giá, chấm điểm việc trả lời của các cơ quan chức năng.
 
(Theo TTXVN-Chinhphu.vn)
 
.