Phát triển Bình Thuận vì một nền kinh tế xanh, sạch, bền vững
Cập nhật lúc09:49, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Với mục đích giới thiệu tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư, huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 tỉnh Bình Thuận đã diễn ra sáng 19-4 tại thành phố Phan Thiết với sự tham dự của hơn 240 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự, phát biểu chỉ đạo và kêu gọi với các nhà đầu tư xúc tiến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Bình Thuận.

 

 

Bên cạnh mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án trọng điểm để khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh ở ba ngành chủ lực gồm: Nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp năng lượng tái tạo; du lịch có tầm quy mô lớn, Bình Thuận xác định Hội nghị là diễn đàn gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư và là cơ hội để tăng cường hoạt động đối ngoại và quảng bá hình ảnh Bình Thuận.

 

Bày tỏ những ấn tượng về hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Thuận với cách làm mới mẻ, hiệu quả và bổ ích, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh đến những tiềm năng của mảnh đất này qua những lợi thế so sánh mà ít nơi nào trên đất nước Việt Nam có được. Đề cập đến điều kiện thiên nhiên ưu đãi với bãi biển dài 192km và nền văn hóa đa dạng, phong phú của Bình Thuận, chứa đựng nhiều điều bí ẩn còn chưa được khai phá hết, Thủ tướng tán thành với ý kiến của các doanh nghiệp, chuyên gia và chính quyền địa phương về định hướng phát triển Bình Thuận vì một nền kinh tế xanh, sạch, bền vững, vì sức khỏe con người, vì quyền lợi chính đáng của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

 

Đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị đặt vấn đề thúc đẩy năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế biến, du lịch của Bình Thuận, vì sức khỏe cộng đồng hưởng ứng tinh thần COP 21, Thủ tướng nhận định đây là những góp ý rất có ích để các bộ, ngành và tỉnh Bình Thuận tiếp thu trong hoạch định chính sách kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Thủ tướng cho rằng, những tiến bộ của Bình Thuận về mọi mặt nhất là về hạ tầng, xuất nhập khẩu, đào tạo nghề, môi trường đầu tư là tiền đề thuận lợi, tạo niềm tin mạnh mẽ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Bình Thuận. Khẳng định vị trí chiến lược, tiềm năng to lớn của Bình Thuận, song Thủ tướng cũng đánh giá những lợi thế này chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả.

 

Bình Thuận nằm gần vùng kinh tế động lực phía Nam của đất nước với thời tiết, khí hậu ôn hòa, ít gió bão, có trên 300 ngày nắng trong năm; không khí trong lành; lượng Titan trữ lượng lớn, du lịch giàu tiềm năng. Bình Thuận là trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam; trung tâm du lịch quốc tế và khu vực; trung tâm chế biến sâu về Titan mà nơi khác không thể có được, rất thuận lợi để phục vụ xuất khẩu.

 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để thúc đẩy Bình Thuận đi lên trong tương lai, góp phần biến chủ trương, định hướng thành hiện thực. Từ đó, Thủ tướng đề nghị Bình Thuận cần có một tư duy đổi mới, cách làm mới để tiếp tục phát huy vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế.

 

*Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng hoàn toàn Bình Thuận (19-4-1975 – 19-4-2017), chiều 19-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn Tên lửa bờ -Vùng 2 Hải quân.

 

Ghi sổ vàng truyền thống của Lữ đoàn, Thủ tướng viết: "Nhân dịp đến thăm đơn vị, tôi thân ái gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng Lữ đoàn Tên lửa bờ -Vùng 2 Hải quân. Mong các đồng chí phát huy truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Hải quân Anh hùng, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” luôn đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống; xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân".

 

Lữ đoàn Tên lửa bờ thành lập năm 2006 có nhiệm vụ độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng của Hải quân, quân binh chủng và các lực lượng trong khu vực nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa khu vực biển phía Nam của Tổ quốc. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, dâng hương, tưởng nhớ Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Bình Thuận – nơi Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dừng chân làm nghề dạy học trước khi lên tàu tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. 

 

 

TTXVN

.