Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14
Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ đối với người có công với cách mạng
Cập nhật lúc11:16, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)
  • Phát hiện 28,8 nghìn khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định  n Công nhận Sầm Sơn là thành phố trực thuộc tỉnh Thanh Hóa

 

Ngày 18-4, tại Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai Bộ trưởng: Lao động - Thương Binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông. Đây là lần đầu diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri, nhân dân cả nước theo dõi.

 

Lựa chọn chất vấn về các vấn đề xã hội bức xúc

 

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: trước những vấn đề bức xúc của xã hội, thu hút sự quan tâm của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước và dư luận xã hội trong thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn các nhóm vấn đề còn hạn chế, bất cập thuộc vấn đề quản lý nhà nước cần sớm có giải pháp xử lý kịp thời, đồng bộ và hiệu quả để đưa ra chất vấn.

 

Ưu tiên tập trung giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng

 

Công tác thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

 

Bộ trưởng cho biết hiện nay, toàn quốc xác nhận trên 9 triệu người có công (khoảng gần 10% dân số) với 11 nhóm đối tượng người có công. Trong đó, có hơn 1,4 triệu người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Kết quả tổng rà soát cho thấy, trong số 2.070.842 đối tượng được rà soát, số đã hưởng đầy đủ chế độ là 1.982.769 trường hợp (chiếm 95,75%); số kê khai hưởng chưa đầy đủ là 86.201 trường hợp (chiếm 4,16%) và số phát hiện hưởng sai chính sách là 1.872 trường hợp (chiếm 0,09%). Bộ trưởng nhận định thời gian qua, chính sách đối với người có công được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời và chính xác đối với đối tượng người có công theo đúng chính sách.

 

Kết quả tổng rà soát của năm 2014 và 2015 cho thấy, hiện còn khoảng 28.500 trường hợp tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách (trong đó: xác nhận liệt sĩ 2.020 trường hợp; Bà mẹ Việt Nam anh hùng 1.496 trường hợp; xác nhận thương binh 7.871 trường hợp; xác nhận bệnh binh 855 trường hợp; xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 16.295 trường hợp). Tuy nhiên, các trường hợp kê khai nêu trên tồn đọng chủ yếu do không có căn cứ, giấy tờ, tài liệu để thiết lập hồ sơ; nhiều trường hợp đã lập hồ sơ nhưng không đủ điều kiện giải quyết (bị chết, bị thương không thuộc các trường hợp xác nhận liệt sĩ, thương binh theo quy định) và có những trường hợp được giám định nhưng không có thương tích thực thể hoặc có thương tích nhẹ, không đủ tỷ lệ để xác nhận là thương binh (21% trở lên)…

 

Bộ trưởng nêu 13 vấn đề vướng mắc, bất cập hiện nay trong việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng và cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là đối tượng lập hồ sơ kê khai là người có công nhưng không có giấy tờ, căn cứ chứng minh, đặc biệt là hồ sơ liệt sĩ, thương binh, người bị địch bắt tù, đày. Trên cơ sở thống kê những khó khăn, vướng mắc, Bộ đã báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến tiếp tục tổng kết, đánh giá để khi thấy đủ điều kiện sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho sửa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

 

Tập trung thực hiện 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy

 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc thời gian vừa qua, một số cơ sở cai nghiện có hiện tượng trốn trại tập thể gây dư luận xấu; nguyên nhân, giải pháp cho vấn đề này? Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: hiện cả nước có khoảng 60.000 người nghiện đang được cai nghiện ở các cơ sở cai nghiện ma tuý; gần 17.500 học viên thuộc diện cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án; trong đó 10.442 học viên không có nơi cư trú, chiếm 59,5%; tăng hơn 12.600 người so với năm 2015.

 

Thời gian vừa qua có xảy ra một số vụ trốn trại để vượt ra ngoài tại các cơ sở cai nghiện ma túy tập trung. Theo Bộ trưởng, nguyên nhân chính của những vụ việc này là do bản thân các học viên không hoàn toàn tự nguyện tham gia quá trình cai nghiện tại các cơ sở trên. Ngoài ra, nhiều địa phương vì muốn làm trong sạch địa bàn đã tìm cách đưa tất cả người nghiện, người sử dụng ma túy vào cơ sở cai nghiện; không có quá trình phân biệt giữa người sử dụng, người nghiện và người lạm dụng ma túy, giữa người có nơi cư trú và người không có nơi cư trú để có những hình thức áp dụng phù hợp khi đưa họ vào cơ sở cai nghiện, dẫn đến nhiều cơ sở bị quá tải. Hiện chưa có chế tài cụ thể đối với hành vi cố tình vượt phá trại của các học viên, cần sớm có biện pháp xử lý nghiêm để làm gương.

 

Vấn đề đội ngũ cán bộ ở các cơ sở cai nghiện còn mỏng và yếu cũng là một trong những khó khăn cơ bản theo nhìn nhận của Bộ trưởng. Hiện có Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng, chống ma tuý là căn cứ pháp lý, nhưng còn một số vướng mắc về quy định độ tuổi đưa vào cai nghiện bắt buộc; vấn đề áp dụng cai nghiện ma tuý với những người không có nơi cư trú ổn định; thời gian cai nghiện theo quy định quá dài song tỉ lệ cai nghiện thành công rất nhỏ; sự phối hợp quản lý trong và ngoài cơ sở cai nghiện giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan công an và các ngành, cơ quan chức năng chưa đồng bộ, chặt chẽ…

 

Để giải quyết những hạn chế, bất cập trên, Theo Bộ trưởng, cần tiếp tục nâng cao nhận thức sâu sắc về tội phạm ma túy và hậu quả nghiêm trọng của tội phạm ma túy để vận động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tập trung thực hiện 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma tuý.

 

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 19-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập 4 phường thuộc Thị xã Sầm Sơn và Thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa; cho ý kiến về việc cử Ủy viên Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia.

 

Tờ trình về việc thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa của Chính phủ nêu rõ phương án thành lập 4 phường và thành phố Sầm Sơn.

 

Sau khi thành lập 4 phường và thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa giữ nguyên số lượng đơn vị hành chính cấp huyện (27 đơn vị) và cấp xã (635 đơn vị) nhưng có chuyển một thị xã thành một thành phố (từ một thành phố, hai thị xã và 24 huyện thành hai thành phố, một thị xã và 24 huyện) và chuyển bốn xã thành bốn phường (từ 30 phường, 28 thị trấn và 577 xã thành 34 phường, 28 thị trấn và 573 xã).

 

*Chiều 19-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hành, tiết kiệm chống lãng phí năm 2016 và Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

 

Theo báo cáo của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự cố gắng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mua sắm, sử dụng phương tiện thiết bị làm việc của các cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước, nhất là ô tô công đã có sự chuyển biến tích cực. 73 bộ, ngành địa phương đã công bố danh mục tài sản mua sắm tập trung và thực hiện mua sắm theo quy định. Công tác rà soát, sắp xếp xe ô tô công được tích cực triển khai thực hiện.

 

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn, định mức trong đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng trụ sở làm việc. Tính đến tháng 12-2016, cả nước thực hiện báo cáo kê khai, đề xuất phương án xử lý đối với trên 154 nghìn cơ sở nhà, đất. Các cấp có thẩm quyền đã duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý trên 123 nghìn cơ sở nhà, đất. Số tiền thu được từ bán tài sản, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất qua công tác sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc là trên 50 nghìn tỷ đồng. Công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên được chú trọng hơn. Hệ thống pháp luật về tài nguyên, môi trường, biển và hải đảo tiếp tục được hoàn thiện...

 

Chỉ ra những hạn chế, bất cập trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Chính phủ đề ra 10 giải pháp cần thực hiện nghiêm túc, đồng bộ để thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

 

Bên cạnh những chuyển biến tích cực đáng khích lệ, việc thực hành, tiết kiệm chống lãng phí vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, yếu kém cần tiếp tục khắc phục. Qua giám sát, Ủy ban Tài chính Ngân sách nêu rõ: Năm 2016, hệ thống Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát hơn 750 nghìn tỷ đồng chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước, bằng 90% dự toán năm, đã phát hiện 28,8 nghìn khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định. Trong đó, nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh (Tỉnh Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng dịp thành lập tỉnh), cùng với đó là việc in ấn các kỷ niệm chương (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua kỷ niệm chương 80 năm ngày truyền thống) gây lãng phí và tốn kém. Việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, phương tiện của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước vẫn còn biểu hiện lãng phí.

 

TTXVN

 

 

.