UBND thành phố Hải Phòng và tỉnh Lạng Sơn
Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn
Cập nhật lúc16:59, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 5- 4, đoàn cán bộ tỉnh Lạng Sơn do đồng chí  Phạm Ngọc Thưởng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu thăm và làm việc tại Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành Kế hoạch Đầu tư, Hải quan, Công Thương, Văn phòng UBND thành phố đón tiếp và làm việc với đoàn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm và làm việc  tại Hải Phòng.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm và làm việc tại Hải Phòng.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố thông tin với đoàn cán bộ tỉnh Lạng Sơn những kết quả nổi bật, mức tăng trưởng cao và những chuyển biến rõ rệt về KTXH của Hải Phòng trong năm 2016 và quý 1- 2017. Đặc biệt là tốc độ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, khai thác các tiềm năng thế mạnh, tạo thành nguồn lực thực tế xây dựng và phát triển thành phố. Đồng chí giới thiệu về Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hải Phòng, khẳng định đây là mô hình một cửa cấp thành phố, thể hiện nét mới và sự đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. UBND thành phố Hải Phòng cũng thành lập Phòng giám sát thi đua khen thưởng nhằm giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các công việc. Trong công tác thu ngân sách, Hải Phòng có mức tăng trưởng vượt bậc nhờ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo,  chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt, rà soát, đôn đốc và thu các khoản phải nộp vào ngân sách kịp thời. Hải Phòng cũng đi đầu trong phân cấp chi ngân sách cho các địa phương, đặc biệt là chi đầu tư công, tạo sự chủ động gắn với trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, quận, huyện. Thành phố Hải Phòng mong muốn cùng trao đổi với tỉnh Lạng Sơn những kinh nghiệm hay, cách làm tốt để áp dụng trong chỉ đạo, điều hành, mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo thành phố dành thời gian đón tiếp và làm việc với đoàn. Thông tin một số nét chủ yếu về đặc điểm, điều kiện địa lý, thu nhập, mức sống của tỉnh Lạng Sơn, đồng chí cho biết, những năm gần đây, Lạng Sơn có bước phát triển nhanh, các chỉ tiêu kế hoạch được triển khai thực hiện quyết liệt nhưng điều kiện kinh tế xã hội vẫn còn khó khăn. Thu ngân sách của Lạng Sơn mới đạt 6000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 1700 tỷ đồng trong khi chi ngân sách hơn 8000 tỷ đồng,  vẫn phải nhận công trợ của Trung ương. Thời gian gần đây, số thu hải quan trên địa bàn tỉnh chậm lại, do doanh nghiệp XNK có nhiều vướng mắc. Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn bày tỏ sự ấn tượng, ngưỡng mộ  trước thành tích và sự phát triển đột phá của Hải Phòng trong nhiệm kỳ này trên tất cả các lĩnh vực, tin tưởng với sự đổi mới trong phương pháp tư duy, hành động, chắc chắn Hải Phòng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.  Lạng Sơn mong muốn học tập kinh nghiệm của Hải Phòng trong công tác thu ngân sách, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt  muốn được nghe các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn phản ánh những khó khăn, vướng mắc để cùng tháo gỡ.

 

 Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng và Lạng Sơn cùng một số doanh nghiệp trao đổi thông tin về tình hình thực tế xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn. Theo đó, hàng hóa qua cửa khẩu này  thường là hàng nông sản, giá trị thấp nhưng quá trình thực hiện còn có khó khăn, nhất là khi phải thay đổi từ cửa khẩu chính sang cửa khẩu phụ ở biên giới.  Cục Hải quan Hải Phòng và các doanh nghiệp mong muốn tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn tháo gỡ để tạo sự thông thương hàng hóa, giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, có biện pháp giải quyết nhanh tại thời điểm có nhiều đoàn xe ùn tắc tại cửa khẩu, từ đó tăng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách. Ngay tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn công khai số điện thoại và đề nghị các doanh nghiệp Hải Phòng phản ánh thông tin 24/24 giờ và sẵn sàng lắng nghe, tháo gỡ./.

 

    H. Thanh 

.