Cục Thuế và Cục Hải quan Hải Phòng đi đầu trong cải cách hành chính
Cập nhật lúc22:11, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

(HPĐT) - Ngày 18-5, Đoàn Giám sát số 2  do đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia  tại Cục Thuế và Cục Hải quan Hải Phòng. Cùng tham gia đoàn có đồng chí: Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo VCCI; Tổng cục Hải quan; Tổng cục Thuế; Hiệp hội DNNVV… Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng; Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lê Ngọc Trữ, Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng; lãnh đạo các ngành liên quan…

 

Đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia  tại Cục Thuế

Đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tại Chi cục Thuế Ngô Quyền.

Ảnh D.Thính

 

Theo Cục Thuế Hải Phòng, công tác cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế đã được triển khai thực hiện quy mô, bài bản trong nhiều năm qua, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong tất cả các khâu công việc, các lĩnh việc liên quan tới công tác thuế. Cục chú trọng quan tâm tới đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ và đặc biệt là chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thuế về mọi mặt, sử dụng thành thạo các thiết bị phục vụ công việc. Nhờ vậy, Cục Thuế Hải Phòng luôn đi đầu trong thực hiện thí điểm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế của ngành như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử… Nhờ vậy đã thiết thực giảm thời gian, giảm thủ tục và góp phần giảm chi phí cho người nộp thuế, được ghi nhận, đánh giá cao. Trong nội bộ ngành thuế cũng đã thực hiện được việc kết nối thông tin, giao ban, họp, trao đổi công việc qua mạng để tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả. Nhờ vậy, công tác thu thuế, cập nhật số liệu đáp ứng yêu cầu, góp phần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với thành phố và hỗ trợ đắc lực cho công tác thu. Liên tục nhiều năm, Cục Thuế hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu thuế ở mức cao, góp phần tích cực vào sự phát triển của thành phố.

 

Với yêu cầu của quá trình hội nhập và phát triển, thời gian qua, Cục Hải quan Hải Phòng liên tục cải cách thủ tục hành chính gắn liền với hiện đại hóa ngành Hải quan, hướng tới các chuẩn mực hải quan quốc tế và khu vực. Theo đó, Cục Hải quan chủ động kết nối, chia sẻ thông tin hàng hóa ra, vào với doanh nghiệp kinh doanh cảng; ký quy chế phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành; ký quy chế xử lý vướng mắc với các hiệp hội doanh nghiệp; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ hải quan; nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC trong quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa của Cục. Nhờ vậy, Cục Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu cả nước về CCHC, qua đó giảm thời gian thông quan, giảm chi phí, góp phần cải thiện chỉ số hài lòng trong người dân và doanh nghiệp.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc giám sát Cục Thuế Hải Phòng

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc giám sát Cục Thuế Hải Phòng

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình trân trọng cảm ơn đoàn giám sát và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương và các bộ, ban, ngành đối với thành phố Hải Phòng trong công tác thuế, hải quan. Đồng chí nhấn mạnh, với chủ đề năm  “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó thuế và hải quan là hai lĩnh vực quan trọng đã có những chuyển biến vượt bậc, đáp ứng yêu cầu của Trung ương và thành phố. Đồng chí mong muốn đoàn giám sát tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của Cục Thuế, Cục Hải quan Hải Phòng, đề xuất với các Bộ, ban, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu CCHC.  

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp của Cục Thuế, Cục Hải quan Hải Phòng, khẳng định đây là một trong những đơn vị đi đầu với những kết quả rất rõ rệt. Đồng chí  ghi nhận những khó khăn, vướng mắc mà 2 đơn vị phản ánh để tổng hợp, đề xuất với các Bộ, ngành liên quan đồng thời lưu ý các đơn vị tiếp tục cải cách mạnh mẽ nhiều hơn, không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức tác phong cho CBCC và hướng tới thước đo cuối cùng là sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

 

 

*Cùng ngày, Đoàn đã giám sát thực tế tại Chi cục Thuế quận Ngô Quyền, một trong những đơn vị dẫn đầu công tác thu thuế của thành phố,  áp dụng hiệu quả nhiều sáng kiến hỗ trợ tối đa người nộp thuế, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.  

 

H. Thanh

 

 

.