Chính phủ luôn quan tâm chăm lo, bảo đảm điều kiện làm việc và đời sống người lao động
Cập nhật lúc22:10, Thứ Tư, 28/06/2017 (GMT+7)

Ngày 28-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kết quả thực hiện Quy chế quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn năm 2016-2017, phương hướng phối hợp trong năm 2017-2018. Tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi sản xuất- kinh doanh, khởi nghiệp để giải quyết việc làm tốt nhất cho người lao động.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.                            Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

 


Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thành tích chung của kinh tế-xã hội đất nước, có đóng góp to lớn của giai cấp công nhân, người lao động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thời gian qua, các cấp Công đoàn Việt Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai nhiều thiết chế công đoàn hiệu quả cao; nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có các cuộc đối thoại của Thủ tướng với công nhân lao động, mang lại nhiều ý nghĩa xã hội; động viên, khuyến khích người lao động thi đua lao động sản xuất, tạo sự lan tỏa tốt trong xã hội. Đời sống của người lao động được nâng lên, số vụ ngừng việc tập thể giảm, nhiều kiến nghị của người lao động từ Trung ương đến địa phương được tiếp thu, giải quyết; khẳng định thêm vai trò của các cấp Công đoàn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tích cực hơn nữa trong việc tham gia xây dựng thể chế, nhất là bảo đảm quyền, lợi ích người lao động trong tiến trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp; phối hợp cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo việc làm cho người lao động, trong đó có việc tham gia hướng nghiệp, đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, người lao động trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Cùng với đó là chăm lo đời sống người lao động, trước hết là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; nâng cao hiệu quả công tác giám sát xã hội, công tác thực thi pháp luật về lao động.


Thủ tướng cũng nêu một số nội dung phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, như việc ưu tiên lao động tại công ty cổ phần có vốn nhà nước được mua cổ phần khi Nhà nước thoái vốn; vấn đề hỗ trợ kinh phí để tổ chức Công đoàn triển khai chương trình khuyến khích học tập nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân, lao động… Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, đôn đốc để thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp này, thể hiện sự quan tâm đến giai cấp công nhân.


Tại buổi làm việc, cho ý kiến về việc xác định lộ trình thực hiện tiền lương tối thiểu theo vùng của người lao động theo quy định tại Điều 91, Bộ luật Lao động, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Hội đồng tiền lương quốc gia để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ban hành mức tiền lương tối thiểu vùng theo chức năng, nhiệm vụ được giao sao cho đảm bảo hài hòa, hợp lý đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động.


Tại buổi làm việc, Thủ tướng trực tiếp giải quyết một số kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó có việc sửa đổi Bộ luật Lao động cần nghiên cứu để phù hợp thực tiễn, nhất là về vấn đề giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, bữa ăn giữa ca…; chỉ đạo sớm ban hành hướng dẫn thực hiện khoản 7, điều 10 của Luật Bảo hiểm xã hội về biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng về bảo hiểm xã hội của người lao động; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách lãi suất ưu đãi công nhân lao động mua nhà ở trong các khu công nghiệp, khu chế xuất…


Thủ tướng yêu cầu các cấp Công đoàn phải chú ý hơn nữa đến việc bảo đảm điều kiện lao động, môi trường sống của công nhân, người lao động. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương các cấp phải phối hợp tốt hơn với tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống người lao động.

 

(Theo TTXVN)

.