Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:
Chính quyền thành phố Hà Nội cần hành động hiệu quả mỗi ngày
Cập nhật lúc22:12, Chủ Nhật, 25/06/2017 (GMT+7)

Sáng 25-6, Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" diễn ra với quy mô lớn theo chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành doanh nghiệp. Hội nghị có sự tham dự của hơn 800 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tại hội nghị, Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư 48 dự án với tổng vốn trên 74,37 nghìn tỷ đồng, ký kết 15 bản ghi nhớ hợp tác trị giá gần 135 nghìn tỷ đồng.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước dự hội nghị.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến lễ trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp.	                Ảnh: TTXVN
                Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến lễ trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu.

 

Thủ tướng cho biết, tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động thời gian qua nhận được sự ủng hộ tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và đang từng bước lan toả cụ thể và chắn chắn tại Hà Nội. Biểu dương mọi nỗ lực một năm qua của tập thể lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo của Hà Nội, Thủ tướng chia sẻ tâm sự của một doanh nghiệp đánh giá cao hành động quyết đoán, dứt khoát và trách nhiệm của một đồng chí lãnh đạo của Hà Nội trong việc giải quyết yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp chỉ trong vòng một ngày qua tin nhắn.

 

“Đó chính là hành động kiến tạo của lãnh đạo địa phương. Qua ví dụ này tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi bộ máy cơ sở phải chuyển động, nhạy bén, kịp thời, sâu sắc các quyết sách của cấp Chính phủ và Trung ương. Điều mà nhân dân mong mỏi, doanh nghiệp mong đợi, đó là sự chuyển biến cả hệ thống từ cấp Trung ương đến xã, phường, quận, huyện”, Thủ tướng nêu rõ.

 

Nhấn mạnh lại vị trí và vai trò chiến lược của Hà Nội, Thủ tướng khẳng định, Hà Nội là nơi “đất lành chim đậu”, tích tụ nhiều nét di sản thiêng liêng, tiềm ẩn sức mạnh văn hóa, trí thức và bản sắc độc đáo, cũng là nơi khởi nghiệp của nhiều tinh hoa trong nước và quốc tế. Chính những nguồn lực đó giúp Hà Nội thay đổi, phát triển tốt hơn, hiện đại hơn.

 

Phân tích cơ cấu thu hút đầu tư của Thủ đô, Thủ tướng chỉ rõ: nhu cầu của Hà Nội về hạ tầng giao thông nếu chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước, chỉ đáp ứng được 20%. Hà Nội huy động theo hướng xã hội hóa, tư nhân đầu tư đến 80%. Đây là một hướng đi rất đúng.

 

Thủ tướng gợi ý: để thu hút được nhiều nhà đầu tư, lôi cuốn những ý tưởng xuất sắc và tầng lớp tinh hoa đến với Hà Nội, chính quyền thành phố cần hành động hiệu quả mỗi ngày, có phương thức kết nối, đồng hành, động viên toàn diện sự tham gia sâu sắc của người dân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế thực hiện mục tiêu về một Hà Nội xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, bản sắc. Hướng tới một thành phố toàn cầu, một Thủ đô có vị trí nổi bật trong lòng cộng đồng ASEAN và rộng hơn.

(Theo TTXVN)

.