Tiếp xúc cử tri thành phố hà nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:
Phải có chuyển biến trong thực tế cuộc sống
Cập nhật lúc09:44, Thứ Bảy, 24/06/2017 (GMT+7)

Ngày 23-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hà Nội tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14.

 

Tại các cuộc tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 14. Trong đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã chứng tỏ sinh hoạt Quốc hội ngày càng dân chủ, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và đề cập những vấn đề  cử tri quan tâm, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội cũng như các “tư lệnh” ngành.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng.  Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng.

Ảnh: TTXVN

 

Nhiều cử tri quan tâm đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nhấn mạnh đây là quốc sách hàng đầu. Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước thì học phải đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, giáo dục toàn diện, cả phẩm chất và năng lực cho học sinh. Cử tri băn khoăn về việc thay sách giáo khoa liên tục, gây tốn kém, lãng phí; việc bãi bỏ biên chế giáo viên cần được cân nhắc thấu đáo… Cử tri đề cập nhiều vấn đề dư luận quan tâm như: Tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy; công tác cán bộ nữ, thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại; công tác quy hoạch, liên kết vùng; ngăn chặn nạn phá rừng, cát tặc...

 

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Kết quả tốt, nhưng quan trọng là sắp tới thực hiện thế nào, làm sao để đưa nghị quyết vào cuộc sống, thực hiện và giám sát thực hiện những điều các vị bộ trưởng, trưởng ngành đã hứa với cử tri, tạo được chuyển biến trong thực tế cuộc sống, nhất là trong việc giải quyết nợ xấu, nợ công, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bạo lực, rèn luyện đạo đức lối sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, tiếp tục thực hiện tốt chính sách tôn giáo… “Không chỉ nói hay, nói hay là cần nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế cuộc sống, đấy mới là cái cần”, Tổng Bí thư chỉ rõ.

 

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề quy hoạch, trong đó có quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng, quy hoạch vùng Thủ đô, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn mang tầm chiến lược cho cả nước và từng địa phương. Quy hoạch vùng Thủ đô phải đặt trong vùng Đồng bằng sông Hồng, trong mối liên kết với các địa phương chung quanh, làm sao để Hà Nội phát huy vai trò, vị thế Thủ đô - trái tim của cả nước và mỗi địa phương phát huy được thế mạnh của mình, bổ sung cho nhau cùng phát triển.

 

Tổng Bí thư trao đổi, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm như công tác cán bộ, tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước; đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề lớn và hệ trọng, phải có chiến lược cho lâu dài. Muốn công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả cao, phải có cán bộ tốt, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

 

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri ghi nhận sự cố gắng chung và kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua; nhiều cán bộ cấp cao bị đưa ra xử lý, được dư luận đồng tình hoan nghênh. Khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là cuộc đấu tranh chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, của từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Tổng Bí thư mong muốn cử tri và nhân dân luôn tin tưởng, đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

TTXVN

.