Tuần làm việc thứ tư, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14
Chất vấn đến cùng những vấn đề cử tri quan tâm
Cập nhật lúc21:38, Thứ Bảy, 17/06/2017 (GMT+7)

3 ngày chất vấn sôi động, cuốn hút từ đầu tới cuối, các phiên thảo luận về dự án luật, nghị quyết rất thiết thân với cuộc sống đã tạo nên sức hấp dẫn lớn trong tuần làm việc thứ tư, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14. Tinh thần dân chủ, đổi mới tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trên diễn đàn Quốc hội, khẳng định chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

 

 

Không né tránh những vấn đề nóng

 

Có thể nói, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và 4 bộ trưởng, trưởng ngành không né tránh, đi thẳng vào những vấn đề người dân rất quan tâm, theo dõi và luôn mong đợi có hướng giải quyết.

 

Trước hết, với Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, điều đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước băn khoăn là làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay đã được trả lời thấu đáo bằng những lập luận chắc chắn, có sức thuyết phục cao. Qua đó, cử tri và nhân dân cả nước đều thấy rõ quyết tâm của Chính phủ với các giải pháp rõ ràng, cụ thể, đặc biệt là quan điểm không tăng trưởng bằng mọi giá; tăng trưởng phải gắn với ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng và phát triển bền vững, cải thiện đời sống nhân dân. Một lần nữa, câu chuyện về các dự án “khủng” thua lỗ lại được Chính phủ công khai thông tin trước Quốc hội, trước nhân dân với những cam kết mạnh mẽ không để thất thoát ngân sách nhà nước (NSNN), không dùng NSNN trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường và xử lý nghiêm các sai phạm, kể cả tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp. Cùng với đó là các tuyên bố thẳng thắn về công tác cán bộ, về tư duy nhiệm kỳ, khẳng định cán bộ nào có tư duy nhiệm kỳ đều không xứng đáng được bầu, được bổ nhiệm; việc bổ nhiệm người thân, người nhà không đáp ứng yêu cầu, không tuân thủ các quy trình, quy định cũng được xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng

 

Cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, nhiều vấn đề nóng khác đã được Quốc hội đề cập tới với tinh thần thẳng thắn và mạnh mẽ. Đó là sự chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công khi đang “có cả núi tiền mà không tiêu được vì thủ tục”; là sự rơi rớt đâu đó của cơ chế xin-cho; là sự ôm đồm của các bộ, ngành trong quản lý đầu tư công và chất lượng xây dựng dự án của các đơn vị, địa phương còn bất cập. Đó là điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, là cụm từ “ giải cứu” nông sản  trở đi trở lại nhiều lần trên diễn đàn Quốc hội nhưng vẫn chưa có phương án thỏa đáng, đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn nữa của “ Tư lệnh” ngành Nông nghiệp - PTNT;  là những sai phạm trong đóng tàu vươn khơi theo NĐ 67; là những thủ tục phiền hà, bất hợp lý, khó chấp nhận trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; rồi quá tải bệnh viện, giá thuốc; chuyển viện tuyến trên; quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng); phát triển du lịch; giữ gìn nét đẹp lễ hội và đặc biệt là xử lý những yếu kém” sơ đẳng” trong công tác quản lý Nhà nước về văn hóa-nghệ thuật… Các bộ trưởng không những nhận khuyết điểm, nhận lỗi về những hạn chế, yếu kém mà còn đề ra nhiều giải pháp thuyết phục, không chỉ là lời hứa với mong muốn đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cùng giám sát để giải quyết tốt hơn các vấn đề từ thực tế cuộc sống đặt ra.

 

 

Thẳng thắn bày tỏ quan điểm

 

Một lần nữa, tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội  được thể hiện rất rõ ràng qua thảo luận về một số dự án luật và dự thảo nghị quyết của Quốc hội.

 

Điều người dân và cử tri quan tâm nhất là dự thảo về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã đi tới thống nhất cao về sự cần thiết phải ban hành ngay trong kỳ họp này sau những phân tích với những lý lẽ thuyết phục.  Thảo luận về dự án Luật Quản lý nợ công, các đại biểu thẳng thắn tranh luận, bày tỏ quan điểm, nhất là về cơ quan quản lý nợ công quy về một mối hay để nguyên 3 cơ quan cùng quản lý như hiện nay. Dù với phương án nào, đại biểu Quốc hội cũng yêu cầu phải đáp ứng được mục tiêu quản lý tốt nợ công, gắn vay với trả nợ, bảo đảm tính hiệu quả và không để nợ công vượt trần quy định…

 

Quan điểm của đại biểu Quốc hội cũng rất rõ ràng khi thảo luận về Luật Tố cáo, khi chỉ ra những bất cập trong thời đại công nghiệp 4.0 mà Luật vẫn không chấp nhận tố cáo bằng thư điện tử. “Không chấp nhận hình thức tố cáo qua internet có phải là đi ngược xu hướng xây dựng Chính phủ điện tử không?”– đại biểu Quốc hội đặt vấn đề. Vì thế, ngay tại phiên thảo luận,  Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu tiếp thu và cho biết, để tạo cho công dân thực hiện hình thức tố cáo và cung cấp thông tin để giải quyết xử lý theo thẩm quyền tố cáo có thể mở rộng 2 hình thức: Thư điện tử có ký tên, chữ ký điện tử thì được xem xét theo quy trình giải quyết tố cáo. Các hình thức cung cấp bằng công nghệ điện tử, công nghệ thông tin truyền thông khác, nếu xác định rõ họ tên, địa chỉ và nội dung thông tin rõ ràng cũng được xử lý theo quy trình giải quyết tố cáo. Như vậy, những vấn đề đại biểu tranh luận đã làm rõ phương thức xử lý, giải quyết.

 

Tại tuần làm việc thứ 4, Quốc hội thống nhất và biểu quyết với tỷ lệ tán thành cao thông qua một số dự án luật, trong đó có các dự án luật đang rất được trông chờ như Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Luật Đường sắt; Luật Quản lý ngoại thương…

 

 

Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tích cực tham gia các nội dung phiên họp

 

Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Mai Hồng Hải phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Mai Hồng Hải phát biểu ý kiến.     

Ảnh: TTXVN

 

Dù  thảo luận tại hội trường hay trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội Hải Phòng đều sôi nổi tham gia và đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng. Trong đó, đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng trực tiếp chất vấn tại hội trường Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Hải Phòng được các Bộ trưởng trả lời thấu đáo. Các đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng có sự nghiên cứu sâu sắc và đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng cao vào Nghị quyết xử lý nợ xấu; Luật Quản lý nợ công… Từ đó, đóng góp tích cực  nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Hồng Thanh

.