Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri thành phố Hồ Chí Minh: Hơn ai hết người lãnh đạo, chỉ huy phải nói không với tham nhũng
Cập nhật lúc10:07, Thứ Bảy, 08/07/2017 (GMT+7)

Ngày 7-7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, Quận 3, Quận 4 nhằm báo cáo với cử tri về kết quả của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 14, ghi nhận và giải đáp những vấn đề được cử tri quan tâm.

 

Các cử tri Lê Viết Hải (Phường 15, Quận 4), Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, Quận 1) quan tâm tới vấn đề tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, minh bạch tài sản của cán bộ trong các cơ quan chính quyền, nhất là một số vụ việc gần đây được dư luận quan tâm.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng bộ máy ngày càng trong sạch, vững mạnh; luôn quan tâm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, so với mong muốn, còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa.

 

Nhiều tòa nhà cao tầng được đầu tư xây dựng góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị thành phố.
Nhiều tòa nhà cao tầng được đầu tư xây dựng góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị thành phố.

 

Cùng với đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tới việc đề cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; phát huy vai trò nêu gương, gưỡng mẫu đi đầu của người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng đơn vị trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Hơn ai hết những người lãnh đạo, chỉ huy phải nói không với tham nhũng. Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí phải chú trọng cả xây và chống. Đi liền với việc bổ sung, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giáo dục, phải xử lý, xử phạt nghiêm minh, đủ mức răn đe các đối tượng tham nhũng để các đối tượng khác không thể, không dám tham nhũng.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tới yêu cầu phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. “Phải kịp thời thanh tra, kiểm tra và kết luận các vụ việc gây bức xúc trong dư luận gần đây ở một số địa phương và thông tin kịp thời cho nhân dân. Vụ việc nào có đủ bằng chứng vi phạm phải kiên quyết khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trường hợp nào còn có thông tin chưa chính xác cũng phải kịp thời thông tin. Gần đây, Bộ Chính trị đã ban hành một số quy định mới, trong đó ngoài việc kê khai tài sản, phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản nhằm góp phần phát hiện và phòng ngừa tham nhũng”, Chủ tịch nước nêu rõ.

 

Các cử tri Đặng Thanh Bình (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Phường 8, quận 4) bày tỏ kiến nghị về việc ngừng xuất khẩu cát, vì thực tế hiện nay giá cát xuất khẩu thấp hơn rất nhiều so với giá cát bán trong nước; cùng với đó là những quan ngại về nạn khai thác trái phép tài nguyên, hủy hoại môi trường. Đồng tình với kiến nghị này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Chính phủ vừa qua đã có chỉ đạo rất quyết liệt về việc dừng tất cả hợp đồng xuất khẩu cát, dừng các hợp đồng khai thác cát từ đó rà soát nghiêm minh các dự án khai thác trái phép, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo vệ môi trường. Để tránh ảnh hưởng đến nhu cầu xây dựng trong nước, Chính phủ đã điều chỉnh, xem xét cho phép tiếp tục triển khai các dự án khai thác theo đúng quy hoạch, kế hoạch.

 

TTXVN

.