Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố khóa 15
Báo cáo, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn nhiều vấn đề cử tri và người dân quan tâm
Cập nhật lúc10:01, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)

*Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đăng đàn trả lời chất vấn

*Yêu cầu lãnh đạo các ngành thực hiện nhanh chóng, chủ động, có thời hạn cụ thể các vấn đề đã cam kết

 

Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố khóa 15 dành trọn  ngày 12- 7 thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ: qua các cuộc tiếp xúc, có 3500 ý kiến của cử tri gửi tới HĐND thành phố. Trên cơ sở ý kiến cử tri,  có 38 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn đối với  Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo 12 sở, ngành. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố quyết định Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng; Giám đốc các Sở Lao động- Thương binh xã hội; Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải và Sở Xây dựng báo cáo về việc thực hiện các cam kết trước HĐND, trước cử tri và nhân dân thành phố tại các kỳ họp trước.

 

Tai nạn giao thông chưa giảm

 

Báo cáo trước HĐND thành phố về thực hiện cam kết tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa 15,  Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải Vũ Duy Tùng cho biết: Sở đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông ở trung tâm thành phố, giảm thiểu nguy cơ gây ùn tắc giao thông, gây tai nạn giao thông. Theo đó, Sở tham mưu với thành phố và phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nhiều công trình cầu, đường mới; cải tạo, sửa chữa nhiều con đường xuống cấp, hư hỏng nặng; lắp đặt bổ sung nhiều cụm đèn tín hiệu giao thông; tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý hơn… Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, vẫn xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, tuy giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2016 nhưng số người chết tăng 10 ( 22,73%), trong đó có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Như vậy, so với nhiệm vụ Chủ tịch HĐND thành phố, HĐND thành phố giao phải giảm 5- 10%  tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí thì chưa đạt được.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh,  tai nạn giao thông vẫn là nỗi lo lắng của người dân, các chỉ tiêu đề ra chưa đạt được. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị nhưng Sở GTVT với vai trò chủ trì phải có giải pháp, phải cam kết với HĐND từ nay tới cuối năm có giảm 5-10% hay không? Để đạt được như vậy, cần có các giải pháp phù hợp, đồng bộ, quyết liệt, từ tuyên truyền, hướng dẫn, tới giải quyết các điểm đen giao thông; đẩy nhanh tiến độ mở rộng đường 10, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm; triển khai đề án giao thông thông minh; khẩn trương ban hành quy định về thi công trong nội đô thành phố; quy định về điểm đậu đỗ xe…

 

Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng hứa làm hết sức mình để cùng các cấp, ngành giảm số vụ tai nạn giao thông như yêu cầu của Chủ tịch HĐND thành phố. Đây là nhiệm vụ nặng nề, Sở sẽ tích cực tham mưu với thành phố để hành động quyết liệt, kiện toàn Ban ATGT từ thành phố tới các quận, huyện có tính kết nối cao, đổi mới cách làm; tăng cường công tác tuyên truyền; xử lý, giải quyết nhanh các điểm đen giao thông…Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố  đề nghị các cấp, ngành, đơn vị, trường học phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát hiện các điểm đen giao thông kiến nghị ngay với Sở GTVT để cùng giải quyết, quyết tâm giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí.

 

Tăng tuyến, tăng số xe cho Bến xe Thượng Lý

 

Theo Sở GTVT, đến nay, Bến xe Thượng Lý có 100 xe thuộc 22 doanh nghiệp khai thác với 90 chuyến/ngày. Sở GTVT đã báo cáo Bộ GTVT điều chỉnh bổ sung quy hoạch tuyến cố định tới bến xe Thượng Lý giai đoạn đến năm 2020 là 406 chuyến/ ngày. Sở cũng đề xuất và được UBND thành phố chấp thuận phương án sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải khách cố định. Theo đó, Bến xe Thượng Lý sẽ có 271 chuyến/ngày với 257 xe thuộc 96 doanh nghiệp (tăng 201% so với số chuyến hiện tại); bến xe Lạc Long giảm 56,58%; bến xe cầu Rào giảm 7,12%; bến xe Niệm Nghĩa giảm 12,15%..

 

Xây dựng chung cư cũ còn chậm

 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh, tiến độ xây dựng chung cư cũ còn chậm chủ yếu do lựa chọn hình thức đầu tư là vấn đề khó, tổng mức đầu tư lớn ( khoảng 10.000 tỷ đồng) đồng thời phải bố trí tạm cư, tái định cư với số lượng hộ dân lớn trong khi nguồn vốn ngân sách còn eo hẹp. Sở Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan thường trực thời gian đầu thực hiện còn lúng túng; sự phối hợp giữa các sở, ngành và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; đặc biệt là việc xác định quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư BT còn chậm; GPMB chưa quyết liệt…

 

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, khu U19 Lam Sơn sẽ hoàn thành trong tháng 12- 2017; khu U1, U2, U3 Lê Lợi xây mới 2 tòa nhà 6 tầng cam kết hoàn thành trong tháng 12- 2017. Khu Đồng Quốc Bình với 4 tòa nhà 29 tầng dự kiến khởi công trong tháng 10- 2017, quyết tâm đưa người dân trở về sau 24 tháng. Khu Vạn Mỹ với 3 tòa nhà 25 tầng dự kiến khởi công trong tháng 12- 2017 đồng thời tổ chức di chuyển, bố trí tạm cư các hộ dân đang sống tại một số chung cư nguy hiểm.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành yêu cầu cần quyết liệt, quyết tâm cao hơn để thực hiện các mục tiêu cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Lãnh đạo Sở Xây dựng cần cam kết cụ thể, rõ ràng hơn và báo cáo HĐND thành phố trong kỳ họp tới.

 

Vi phạm trật  tự  xây dựng vẫn đáng lo ngại

 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, mặc dù có nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm, nhưng tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn rất đáng lo ngại với hơn 1000 vụ. Trong đó, mới có 219 công trình được xử lý triệt để, còn 791 công trình cần tiếp tục được xử lý, trong đó có 39 công trình vi phạm nổi cộm cần xử lý, tháo dỡ. Đến nay đã và đang xử lý 22/39 công trình. Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về Sở Xây dựng, các quận, huyện… Thời gian tới sẽ kiên quyết hơn để giảm số vụ vi phạm.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành khẳng định, số vụ vi phạm trật tự xây dựng vẫn tăng, có cả việc xây nhà nhiều tầng không phép ngay giữa trung tâm thành phố và yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng cần có giải pháp kiên quyết hơn, cam kết tăng cường công tác quản lý và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này. Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh hứa sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch HĐND thành phố, trước mắt giải quyết, xử lý nghiêm 39 công trình vi phạm trong năm 2017.

 

Sớm giải quyết chế độ, chính sách gia đình chính sách, người có công

 

Giám đốc Sở Lao động- Thương binh xã hội Nguyễn Bách Phái nhận được nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND thành phố về các vấn đề liên quan tới thực hiện chế độ, chính sách cho gia đình thương binh- liệt sĩ (TBLS), người có công với cách mạng. Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng Nguyễn Đình Chuyến hỏi, một số trường hợp người có công tại huyện Tiên Lãng được duyệt hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà cửa theo QĐ 22 nhưng do chậm, muộn, nên đã tự huy động nguồn thực hiện thì có được cấp kinh phí  hay không, thực hiện như thế nào? Giám đốc Sở Lao động- Thương binh xã hội cho biết, các trường hợp này vẫn được hưởng chế độ bình thường.

 

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố  Lưu Xuân Cải  phản ánh về việc không ít trường hợp do thất thoát hồ sơ, do thiên tai cháy nhà nên chưa được hưởng chế độ, chính sách, trong khi có trường hợp đã làm hồ sơ, đã được công nhận thương binh, người nhiễm chất độc da cam nhưng không đúng và đặt câu hỏi, tại Hải Phòng có tình trạng này hay không, biện pháp giải quyết như thế nào? Theo ông Nguyễn Bách Phái năm 2014, qua tổng rà soát phát hiện 9 trường hợp vi phạm, Sở đã dừng cấp trợ cấp. Năm 2015 thanh tra đột xuất ở xã Quang Hưng (huyện An Lão) có 14 trường hợp. Năm 2017 phát hiện 1 trường hợp. Các biện pháp khắc phục là phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cán bộ thụ lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan; thường xuyên tiếp nhận đơn thư, kiến nghị, phản ánh của công dân để trả lời kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

 

Các đại biểu Nguyễn Mai Phương, Phó bí thư Huyện ủy Tiên Lãng; Phạm Thị Huyền, Phó trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND thành phố; Nguyễn Trọng Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, đề cập về việc còn có nhiều hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ, chính sách cho người có công bị tồn đọng, quá trình giải quyết kéo dài, nguyên nhân tại sao, đâu là trách nhiệm chủ quan của ngành Lao động- TBXH và các địa phương?

 

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động- TBXH cho biết, hiện còn hơn 900 hồ sơ chưa giải quyết được do pháp luật chưa lường hết các tình huống thực tế nên áp dụng rất khó khăn. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng còn nhiều thiếu sót. Hướng sắp tới là rà soát, xem xét từng hồ sơ cụ thể, tháo gỡ từng vướng mắc, nếu chưa có đủ cơ sở pháp lý thì đề xuất, kiến nghị với Bộ LĐ- TBXH.

 

Nhiều trường hợp đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ nhưng không có  bằng Tổ quốc ghi công, không có hồ sơ gốc lưu trữ, gia đình họ tộc không thống nhất được người ủy quyền thờ cúng liệt sĩ… sẽ rà soát lại, tổ chức truy tìm hồ sơ, thường xuyên đôn đốc; hướng dẫn, phân nhóm, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan và giải quyết nhanh nếu đủ điều kiện cần thiết.

 

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Hữu Thư về việc Đài tưởng niệm liệt sĩ thành phố không có dòng chữ Tổ quốc ghi công, Giám đốc Sở Lao động- TBXH cho biết, công trình này đã được phê duyệt phương án kiến trúc, đã qua quá trình thẩm định rất kỹ từ trung ương tới thành phố. Ngành đã phối hợp với Sở Xây dựng báo cáo thành phố, đang rà soát lại. Tuy nhiên, hiện  chưa có văn bản nào quy định mẫu thống nhất về Đài tưởng niệm liệt sĩ phải có hay không có dòng chữ này nên tiếp tục nghiên cứu, đề xuất.

 

Thách thức lớn trong đào tạo nhân lực

 

Phó bí thư Thường trực Quận ủy Lê Chân Nguyễn Văn Tuấn đặt vấn đề, hiện nay thành phố thu hút nhiều tập đoàn lớn đòi hỏi nhân lực chất lượng cao trong khi các trường đào tạo ở Hải Phòng lại thu hút được rất ít học sinh. Vậy giải pháp của ngành để  đào tạo, đào tạo lại như thế nào?

 

Giám đốc Sở Lao động- TBXH cho biết, nhu cầu lao động trên địa bàn thành phố tăng rất cao, nhiều doanh nghiệp trong tương lai sử dụng hàng vạn lao động, thành phố chưa đáp ứng kịp nên doanh nghiệp phải tuyển dụng ở tỉnh ngoài. Tuy nhiên, qua tìm hiểu nhu cầu thực tế thì chủ yếu vẫn là lao động phổ thông ( chiếm 66- 84%); nhu cầu lao động có trình độ đại học, cao đẳng chưa nhiều. Mặc dù vậy, trong thời gian tới, việc đào tạo nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao vẫn rất cấp thiết do nhu cầu của các doanh nghiệp và thành phố đang có nhiều dự án dịch vụ du lịch cao cấp. Trong khi đó, năng lực các cơ sở dạy nghề của thành phố nhiều nhưng trường có uy tín, thương hiệu còn ít, gần một nửa là quy mô nhỏ, 6/14 trung tâm giáo dục thường xuyên  không đủ điều kiện đăng ký giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, giải pháp là  chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao theo chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy; xây dựng, rà soát quy hoạch tập trung cho các trường có tiềm năng như Cao đẳng nghề Văn hóa Thể thao Du lịch, Cao đẳng nghề số 2 của Bộ GTVT; Cao đẳng nghề số 3 của Bộ Quốc phòng, cùng  một số trường khác… Đồng thời phải định hướng mở mang các ngành nghề mới như logistics, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, thay đổi phương thức dạy học từ thụ động sang chủ động,  theo phương pháp tích hợp, thực hiện xã hội hóa, tự chủ tài chính; kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề … 

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao sự chuẩn bị của Giám đốc Sở Lao động- TBXH,  trả lời cụ thể, thể hiện rõ trách nhiệm. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở chủ động triển khai nhiều chủ trương, chính sách của Thành ủy, đặc biệt là chính sách đối với người có công, góp phần quan trọng nâng cao đời sống gia đình chính sách. Giám đốc Sở  cũng nhận rõ những hạn chế, khuyết điểm, nhất là việc hồ sơ tồn đọng còn nhiều, trong đó có trách nhiệm của ngành, cán bộ còn tắc trách, khuyết điểm.

 

Đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu ngành Lao động- TBXH trong 6 tháng cuối năm tập trung giải quyết các hồ sơ tồn đọng, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất. Đồng thời  cần chủ động hơn trong đề xuất, tham mưu về cơ chế, chính sách, cách thức tổ chức thực hiện đối với gia đình TBLS, người có công, Những gì thuộc thẩm quyền của sở phải giải quyết ngay,  tránh tình trạng sợ trách nhiệm, trình xin ý kiến quá nhiều. 

 

Thi tổ hợp 7 môn nhằm đổi mới toàn diện giáo dục

 

Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Xuân Trường nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về việc thi 9 môn ( thay cho 2 môn) trong kỳ thi tuyển học sinh vào lớp 10 vừa qua. Một số ý kiến cho rằng thời gian thực hiện gấp gáp và cách làm như vậy gây áp lực cho cả giáo viên và học sinh, đề nghị đánh giá rõ hiệu quả.

 

Theo Giám đốc Sở GDĐT, việc tổ chức thi tổ hợp 7 môn nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- đào tạo theo tinh thần NQ 29 TƯ và chương trình hành động 34 của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở nghiên cứu, học tập từ một số tỉnh bạn và đánh giá phương thức thi từ những năm học trước;  thực hiện chủ trương phân luồng, học toàn diện, tránh học lệch, giúp phân loại học sinh tốt hơn, có thêm các kỹ năng sống…

 

Ngành đã tiến hành các bước xin ý kiến UBND thành phố, triển khai tới các trường, phụ huynh và học sinh; làm tốt công tác tuyên truyền; tổ chức thi khảo sát… Kết quả học sinh đạt điểm trung bình trở lên chiếm 96,11%; điểm trung bình và khá đạt 48,25%; điểm giỏi đạt 47,86% trong đó có 625 học sinh đạt điểm tối đa ( 20/20 điểm)…

 

Tuy nhiên, do tâm lý ngại thay đổi,  học sinh chưa chú trọng ngay trong năm học, phụ huynh, học sinh và cả giáo viên cũng có những lo lắng,  phàn nàn, bài thi thứ 3 phải thêm ngày thi… Ngành GDĐT nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, đánh giá mặt được, chưa được, báo cáo HĐND thành phố.

 

Trả lời câu hỏi của Phó trưởng Ban VHXH HĐND thành phố Phạm Thị Huyền về việc cách thi mới có quá tải, có là nguyên nhân khiến chỉ có 16.200/19.000 học sinh đủ điều kiện dự thi hay không, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết, 5 năm gần đây năm nào cũng có khoảng 3.500 học sinh không đăng ký dự thi. Lý do là các em đăng ký xét tuyển vào các trường dân lập, dạy nghề và như vậy cũng là cách phân luồng, phân loại, định hướng học nghề cho học sinh.

 

Sẽ xem xét việc thí điểm mô hình trường học VNEN

 

Về mô hình trường học mới VNEN, Giám đốc Sở GDĐT cho biết, về cơ bản không thay đổi so với chương trình hiện hành, chỉ đổi mới phương pháp dạy, học và các hoạt động giáo dục trong nhà trường; điều chỉnh sách giáo khoa hiện hành thành cuốn tài liệu hướng dẫn học, cắt bỏ những phần khó, quá tải theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và giảm tải, có chỉ dẫn hoạt động dạy và học. Đây là phương pháp mới, chuyển từ thụ động sang chủ động, có nhiều ưu điểm. Ngành Giáo dục đã thí điểm triển khai mô hình này nhưng mới chỉ dừng lại ở tỷ lệ nhỏ. Kết quả hằng năm đối với học sinh thường cao hơn các lớp không thực hiện 1- 3%. Tuy nhiên cũng có những hạn chế, bất cập. Ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố đang tiến hành đánh giá, tổng kết và sẽ có giải pháp tiếp theo…

 

Kết luận 2 vấn đề này, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành yêu cầu ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố khẩn trương tổng kết, đánh giá lại, có kết luận rõ ràng nên thực hiện tiếp hay không, báo cáo thành phố. Việc đổi mới thi vào lớp 10 cũng cần có quan điểm rõ ràng, theo tinh thần phù hợp với xu hướng chung của 63 tỉnh, thành phố và báo cáo thành phố trước khai giảng năm học mới 2017- 2018 để sớm quyết định.

 

Sớm có giải pháp đối với các dự án chậm triển khai

 

Đồng chí  Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố mở đầu phần chất vấn đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng về tình trạng có nhiều dự án chậm triển khai, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và đặt câu hỏi về giải  pháp của thành phố.

 

Chủ tịch UBND thành phố cho biết,  3 dự án mà đại biểu Đỗ Mạnh Hiến đề cập được khởi động từ nhiều năm nay như Khu đô thị Ngã Năm-  Sân bay Cát Bi, đường 100 m, nút giao thông Quán Mau… Thành phố đã quan tâm tổ chức kiểm tra, có nhiều cuộc họp, làm việc với các quận, chủ dự án. UBND thành phố xác định 3 dự án này vẫn vướng nhất là GPMB, do phương án đền bù của một số hộ được phê duyệt khá lâu nhưng các hộ dân không chấp hành, do giá cả có một số thay đổi nên các hộ dân không đồng thuận, gây khó khăn thêm. Một số chủ đầu tư nguồn lực không mạnh mẽ như các năm trước. UBND thành phố đang chỉ đạo rà soát lại các dự án. Trong quá trình đó, có thể xem xét cho các hộ dân có nhu cầu sửa chữa đáp ứng yêu cầu cấp bách trong sinh hoạt.

 

Về dự án khu dân cư xóm Lựng, quận Dương Kinh, theo câu hỏi của Chánh án TAND thành phố Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch UBND thành phố nêu nguyên nhân là do các hộ được phê duyệt phương án GPMB từ những năm trước nhưng không nghiêm túc thực hiện. Thêm vào đó, có sự chưa thống nhất về diện tích đất tái định cư.  Thành phố đã chỉ đạo quận Dương Kinh rà soát lại, điều chỉnh diện tích tái định cư. Nếu có khó khăn, vướng mắc, sẽ tiếp tục giải quyết.

 

Về câu hỏi của Chủ tịch Hội CCB Lưu Xuân Cải về dự án di dân tại xã Đại Bản, huyện An Dương, Chủ tịch UBND thành phố cho biết dự án được triển khai bằng nguồn vốn di dân của trung ương, khoảng 44 tỷ đồng, nhưng sau một thời gian thực hiện, do khủng hoảng kinh tế nên  trung ương không cấp nữa, nguồn vốn của thành phố khó khăn nên chưa thực hiện được. Trước mắt, để khắc phục, thành phố sẽ cấp 6- 7 tỷ đồng làm phần đê tránh sạt lở cho các hộ dân. Về lâu dài sẽ xem xét điều chỉnh dự án. UBND thành phố giao trách nhiệm cho UBND huyện An Dương xem xét, xử lý các vấn đề cấp bách về sạt lở đê.

 

Chú trọng hơn các khu tái định cư phục vụ GPMB

 

Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Hải Bình cho rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, công tác GPMB, cả các dự án đầu tư công cũng như của các doanh nghiệp tích cực hơn, nhưng điểm nghẽn là bố trí quỹ đất tái định cư, quỹ nhà tạm cư, đặc biệt là các dự án lớn cần di dời số lượng lớn hộ dân như Công viên cây xanh Tam Bạc, Khu đô thị Bắc sông Cấm;  dự án của Sun Group tại Cát Bà, dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2 và đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết quan điểm của UBND thành phố phải giải quyết như thế nào về bố trí quỹ đất, vốn, tổ chức nào thực hiện.

 

Theo Chủ tịch UBND thành phố, dự án Công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2 đã có nhiều giải pháp và tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn. Về tái định cư, cuối tháng 7, quận Lê Chân có thể bàn giao cho hơn 100 hộ, trong tháng 9 xong khu tái định cư. Ngoài ra thành phố cũng có chủ trương hỗ trợ tạm lánh.

 

Dự án tái định cư khu vực Cát Hải, sau khi công bố quy hoạch đã tập trung nỗ lực triển khai các công  việc. Thành phố mới quyết định thu hồi đất của 16 hộ dân  với diện tích 14,8 ha để xây dựng nhà ga cáp treo. Nhân dân có một số kiến nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe, tiếp xúc trao đổi, đã có sự cân nhắc, thống nhất về quan điểm GPMB trên đảo Cát Hải. Lãnh đạo thành phố có cân nhắc, xem xét, sẽ điều chỉnh xây dựng khu tái định cư khang trang, đẹp hơn khu dân cư hiện tại. Về diện tích, sẽ xem xét tăng thêm, bảo đảm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhân dân. Hiện thành phố giao Viện Quy hoạch rà soát điều chỉnh khu tái định cư, mong nhận được sự đồng thuận cao nhất của nhân dân huyện Cát Hải.

 

Tính toán mức giá bán, cho thuê nhà chung cư phù hợp nhất

 

Trả lời câu hỏi của Phó bí thư Quận ủy Ngô Quyền Đào Khánh Hà về giá bán, cho thuê các căn hộ chung cư sau khi được xây dựng, cải tạo lại, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: đối với phần diện tích tăng thêm so với căn hộ cũ đã thanh lý, nhân dân có thể bỏ tiền ra mua hoặc thuê. Các hộ đang thuê cũng theo hình thức thuê nhà trả tiền hằng tháng như trước. Do thành phố phải bỏ ra nguồn lực lớn, nếu tính đúng tính đủ thì giá cho thuê nhà cao hơn so với hiện tại nhiều lần. Tuy nhiên thành phố rất trăn trở, bàn bạc nhiều lần, sẽ nghiên cứu giá cho thuê, giá bán phù hợp nhất.

 

Tiếp tục nghiên cứu công nghệ xử lý rác, sử dụng hợp lý một phần lòng đường, vỉa hè

 

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố chất vấn về giải pháp xử lý rác và sử dụng một phần vỉa hè, lòng đường không vì mục đích giao thông, lộ trình xóa bỏ một số điểm đen giao thông. Chủ tịch UBND thành phố trả lời, thành phố đang thực hiện dự án thoát nước mưa nước thải và xử lý chất thải rắn. Theo đó có dự án bãi rác 35 ha tại Gia Minh, Thủy Nguyên, đang khẩn trương thực hiện. Ngoài ra cũng đang có các giải pháp khác khắc phục xử lý rác thải ở các huyện.   Về lâu dài đang làm việc với một số nước xem xét, nghiên cứu công nghệ xử lý rác hiện đại hơn.

 

Năm 2013, UBND thành phố đã đồng ý xóa vạch sơn 19 tuyến đường không cho đậu đỗ xe, nhưng năm 2016 lại có chủ trương cho thuê, đã ban hành quyết định và quy định phân luồng giao thông cho phép 19 tuyến phố này được thu phí, đang xây dựng đề án, trình Thường trực HĐND thành phố quyết định. 

 

Về các điểm đen giao thông, thành phố đã quan tâm chỉ đạo. Nút giao thông Hồ Sen- cầu Rào 2 đã lắp đèn, về lâu dài có kế hoạch xây dựng cầu vượt, đã đưa vào kế hoạch năm 2018. Nút giao thông Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên, Sở GTVT đang cải tạo, hoàn thành cuối tháng 7, đầu tháng 8. Vòng xuyến chân cầu Rào 2 rất rộng, do ý thức của lái xe công- ten- nơ không tốt nên hay xảy ra tai nạn.  Tuy nhiên, thành phố cũng đã chỉ đạo cắm biển báo, hạn chế tốc độ…

 

Phần chất vấn và trả lời chất vấn rõ vấn đề, quan điểm, cam kết

 

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các Sở, ngành đã chuẩn bị nghiêm túc, rõ vấn đề, quan điểm, cũng như các cam kết thực hiện.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành khẳng định, phần trả lời của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã phản ánh rõ nét việc triển khai quyết liệt, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực của thành phố trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục khẳng định những việc đang chờ thời gian hoàn thành, các công trình triển khai hoặc hoàn thành trong 6 tháng cuối năm cùng cam kết cụ thể. Các vấn đề mới chất vấn được Chủ tịch UBND thành phố trả lời cụ thể, rõ ràng, trong đó có nhiều vấn đề lớn như các dự án tồn đọng  trong nhiều năm. HĐND thành phố thống nhất cao để UBND thành phố ban hành quy định, quyết định những khu vực do triển khai chậm thì cho phép người dân được sửa chữa, xây dựng, nhưng quan trọng là đôn đốc chủ đầu tư, nếu chậm trễ cần thu hồi, tránh tình trạng để kéo dài như thời gian qua.

 

Về xây dựng khu tái dịnh cư có nhiều hạn chế, ảnh hưởng tới GPMB, thời gian qua UBND thành phố, các ngành, địa phương làm tốt nhưng tái định cư chậm nên cần tiếp tục đổi mới theo hướng  tái định cư phải đi trước một bước. Liên quan tới khu vực Cát Hải, đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết  thêm, Ban Thường vụ Thành ủy họp nhiều lần, có văn bản giao UBND thành phố thực hiện và nhấn mạnh, đây là khu vực di dời rất lớn theo quy hoạch của Chính phủ  với 4 xã, 1 thị trấn. Vấn đề quan trọng nhất là tái định cư cũng phải đi trước một bước.  Tinh thần chỉ đạo của thành phố là làm tái định cư, sao cho khu vực mới phải khang trang, đẹp đẽ hơn, giao UBND thành phố khẩn trương triển khai quy hoạch, lập dự án đầu tư, khẩn trương thi công, để bà con thấy khu ở mới đàng hoàng hơn, giá đất hợp lý và đồng thuận di dời, đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án. HĐND thành phố cũng giao  UBND thành phố hoàn thành Công viên cây xanh Tam Bạc trước Tết Nguyên đán 2018.

 

Về các giải  pháp tập trung cao phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về KTXH theo chỉ đạo của Thủ tướng, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố khẩn trương giải ngân vốn đầu tư công; tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển SXKD... cùng nhiều giải pháp đồng bộ khác.

 

Cùng với đó, cần tập trung xây dựng các chung cư thay thế chung cư xuống cấp. HĐND thành phố giao Chủ tịch UBND thành phố từ nay tới 31- 12- 2017  phải khởi công khu chung cư Vạn Mỹ, Đồng Quốc Bình, có phương án về giá cả để bà con yên tâm, nhưng quan trọng nhất là tiến độ, tập trung lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để bảo đảm thời gian thi công nhanh nhất đón bà con trở về sinh sống.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã làm rõ nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Trong phiên họp cuối năm, HĐND thành phố sẽ dành nhiều thời gian hơn để Giám đốc các Sở, ngành  rà soát, trả lời cam kết ở các kỳ họp trước và kỳ họp này để nhân dân giám sát.

 

 Hồng Thanh   

.