Những quyết sách hợp lòng dân
Cập nhật lúc21:49, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, sôi nổi, khẩn trương, kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố khóa 15 thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung đề ra với chất lượng, hiệu quả cao. Nhiều cử tri nhận xét: Kỳ họp đổi mới rõ nét từ hình thức tới nội dung, bàn và quyết định những vấn đề cốt lõi nhất, thiết thực nhất đối với thành phố và quan trọng hơn cả là đưa ra những quyết sách hợp lòng dân.

 

Sáu tháng, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển khu vực Hải Phòng đạt 43,3 triệu tấn, tặng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong ảnh: Bốc xếp hàng công ten nơ tại Cảng Đình Vũ.                                                                   Ảnh: Duy Lê

Sáu tháng, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển khu vực Hải Phòng đạt 43,3 triệu tấn, tặng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong ảnh: Bốc xếp hàng công ten nơ tại Cảng Đình Vũ.

Ảnh: Duy Lê

 

Kỳ họp của những đột phá


Tham gia kỳ họp lần này, mỗi đại biểu HĐND thành phố cũng như các vị khách mời đều cảm nhận được rõ nét nhất sự đột phá trong phương thức chỉ đạo, điều hành của HĐND thành phố. Trước hết là việc chọn lựa nội dung của kỳ họp, bảo đảm sát đúng nhất với tình hình thực tế. Việc bàn luận về phát triển KTXH, giữ vững QPAN có nhiều nét đổi mới. Mặc dù kết quả phát triển KTXH của thành phố 6 tháng đầu năm thực sự bứt phá, đứng đầu cả nước về nhiều chỉ tiêu, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế, nhưng tại các phiên họp toàn thể cũng như thảo luận tổ, các ý kiến không đề cập nhiều tới thành tựu mà chủ yếu đi sâu phân tích những điểm hạn chế, dư địa phát triển để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch năm 2017, phấn đấu đạt 14% trở lên như mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi về làm việc với lãnh đạo thành phố cuối tháng 6 vừa qua. Bởi thế, tại 5 tổ thảo luận, có nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng cao, thể hiện tâm huyết, trí tuệ của đại biểu HĐND thành phố, lãnh đạo các ngành, các cấp trước yêu cầu phát triển đột phá của thành phố Hải Phòng. Chưa bằng lòng và không chủ quan về kết quả phát triển kinh tế của thành phố, các đại biểu chỉ ra một số dư địa cần quan tâm nhiều hơn trong 6 tháng cuối năm như tập trung giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào các dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị; giải ngân nhanh hơn nguồn vốn đầu tư công đã bố trí; tập trung cao công tác thu ngân sách, đặc biệt là chống thất thu trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, khai thác quỹ đất bãi bồi ven biển; tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm ăn hiệu quả cao, từ đó tăng thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách bền vững… Phần trả lời chất vấn, báo cáo thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng có sức thuyết phục cao khi đề cập từng vấn đề cụ thể nhằm thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 14%. Từ đây, mỗi người dân, mỗi cử tri theo dõi kỳ họp đều thấy phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển đi lên của thành phố, tin chắc Hải Phòng sẽ thực hiện thành công các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 ở mức cao nhất.


Điểm đột phá nữa của kỳ họp được cử tri và nhân dân ghi nhận chính là các đề án được đưa ra trình tại kỳ họp, trong đó có 2 đề án về nông nghiệp và 1 đề án về du lịch, cùng các vấn đề đầu tư công năm 2018 và 5 năm tới, cho thấy HĐND thành phố lựa chọn những vấn đề trọng yếu, thiết thân nhất, đột phá vào các lĩnh vực quan trọng nhất để tạo sự phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. HĐND thành phố đã kiên quyết loại khỏi chương trình những đề án mặc dù quan trọng, cần thiết, đã được chuẩn bị, chỉnh sửa nhiều lần nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, cho thấy cách làm việc mới của HĐND thành phố, coi trọng hiệu quả, chất lượng.


Cũng được coi là một sự đột phá mới mẻ nữa chính là không khí phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng là người nhận được nhiều câu hỏi chất vấn tại hội trường nhất với rất nhiều vấn đề lớn và khó, chứng tỏ đại biểu HĐND thành phố không né tránh, không ngại ngần và đòi hỏi rất cao về các quyết sách của UBND thành phố thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố. Phần trả lời của Chủ tịch UBND thành phố có sức thuyết phục cao khi thẳng thắn, rõ vấn đề, rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và thời gian hoàn thành. Cử tri và nhân dân, cả đại biểu HĐND thành phố cũng dành điểm cộng cho các đồng chí Giám đốc các Sở Xây dựng, Giao thông- Vận tải, Lao động- Thương binh -Xã hội, Giáo dục-Đào tạo… bởi đã trả lời được các câu hỏi, các vấn đề bức xúc đang được dư luận quan tâm. Hơn nữa, có nhiều việc được cam kết từ các kỳ họp trước nay có câu trả lời rõ ràng. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì, điều hành các phiên họp linh hoạt, dứt khoát, rõ chủ ý, đòi hỏi người đứng đầu các ngành phải rõ giải pháp, cách làm và rõ thời gian thực hiện. Trước sự giám sát của cử tri, nhân dân thành phố, chắc chắn thời gian tới, nhiều công việc của thành phố sẽ được vận hành trôi chảy và quyết liệt hơn.Đúng và trúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân


Điều cử tri, nhân dân tâm đắc, ấn tượng với kỳ họp nhất không chỉ bởi những vấn đề lớn, trọng đại của thành phố được bàn, quyết định với sự đoàn kết, đồng thuận cao, mà còn là những việc rất đúng, trúng với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, hay nói cách khác là rất hợp lòng dân. Ông Phạm Hoàng Nam, ở phố Tô Hiệu (quận Lê Chân) bày tỏ: “Tôi rất cảm động khi đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm điểm sâu sắc trách nhiệm của các ngành, các cấp liên quan khi Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo việc một phần kinh phí hỗ trợ người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở theo QĐ 22 của Chính phủ không giải ngân được vì họ đã qua đời. Tôi nhớ đồng chí Bí thư Thành ủy đã nói: Đây là bài học đau xót vì chính sách đề ra, nhưng người có công không kịp được thụ hưởng. Tôi biết, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, thành phố đã chủ động ứng trước kinh phí thực hiện QĐ 22 khi ngân sách trung ương chưa kịp chuyển về, nhưng sự chậm trễ kéo dài nhiều năm qua khiến người được hưởng chính sách thiệt thòi”. Chính vì thế, cử tri cũng đồng tình rất cao khi đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố giao trách nhiệm cho Giám đốc Sở Lao động- TBXH từ nay tới cuối năm phải giải quyết 900 hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ chính sách tồn đọng ở mức cao nhất, cũng như thực hiện linh hoạt, nhanh chóng, dứt điểm QĐ 22…


2 vấn đề lớn của giáo dục- đào tạo trong thời gian gần đây gây nhiều dư luận, nhiều bàn cãi là thi tổ hợp 7 môn vào lớp 10 và mô hình trường học mới VNEN cũng được HĐND thành phố chất vấn tới cùng để tìm ra câu trả lời. Đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành yêu cầu ngành GDĐT phải sớm tổng kết, đánh giá ngay mô hình VNEN: “để tới 4 năm, duy trì 2 mô hình giáo dục trong 1 trường học là khó chấp nhận”; hay như việc đổi mới thi 9 môn thay 2 môn trong tuyển sinh vào lớp 10 cũng phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ trên cơ sở các điểm chung của 63 tỉnh, thành phố. Cả 2 vấn đề này đều phải báo cáo thành phố trước năm học mới và có quyết định cụ thể để phụ huynh và học sinh yên tâm.


Cử tri và nhân dân đánh giá rất cao khi HĐND thành phố, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành yêu cầu rất cụ thể về thời gian, về giải pháp đối với những vấn đề người dân quan tâm như giảm tai nạn giao thông 5- 10%; từ nay tới cuối năm phải khởi công xây dựng lại chung cư cũ tại Vạn Mỹ và Đồng Quốc Bình; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng… Đặc biệt, cũng tại kỳ họp này, một vấn đề lớn liên quan tới cuộc sống của hàng nghìn hộ dân khi phải di chuyển dành đất thực hiện các dự án  có định hướng rõ nét khi HĐND thành phố quyết định tái định cư phải đi trước một bước, không để bị động như hiện tại và khu tái định cư phải khang trang, đàng hoàng, đáp ứng yêu cầu của người dân để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Nhiều cử tri  cảm động khi đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trực tiếp tính toán và đưa ra con số cụ thể về  tiền thuê nhà chung cư mới xây dựng ở mức phù hợp khiến người dân yên tâm, phấn khởi…


5 kỳ họp HĐND thành phố khóa 15, mỗi kỳ họp có một dấu ấn khác nhau nhưng tựu trung lại chính là tinh thần quyết liệt, hiệu quả, trách nhiệm cao. Và những quyết sách hợp lòng dân tại kỳ họp này một lần nữa khẳng định rõ nét hơn tinh thần ấy, tạo thêm niềm tin tưởng, phấn khởi vào thời kỳ phát triển mới với nhiều đột phá của thành phố Hải Phòng.


Hồng Thanh

.