Đảng bộ quận Hải An
Công tác dân vận khéo mang lại thành công giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc12:25, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)

Từ năm 2011, Đảng bộ quận Hải An có Nghị quyết chuyên đề về công tác dân vận, trong đó, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của dân vận. Sau hơn 6 năm thực hiện, Nghị quyết vẫn là “kim chỉ nam” trong GPMB, thúc đẩy các dự án lớn của thành phố và quận.

 

Triển khai sâu rộng đến cơ sở

 

Theo đồng chí Phạm Thị Chuyên, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hải An, hằng tháng, Ban Thường vụ Quận ủy họp, nghe báo cáo về triển khai công tác GPMB các dự án. Thành công của nhiệm vụ này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn quận cũng như tạo điều kiện thu hút đầu tư cho thành phố. Tại các phường và các tổ dân phố, công tác vận động nhân dân luôn đặt lên hàng đầu và đó chính là “chìa khóa” thành công của quận Hải An trong GPMB. Từ năm 2013 đến nay, địa bàn quận có rất nhiều dự án trọng điểm của Trung ương và thành phố triển khai như: đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, cầu đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, phát triển giao thông đô thị, xây dựng nút giao thông khác mức Lê Hồng Phong-Nguyễn Bỉnh Khiêm, nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm-Đình Vũ, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi…Diện tích thu hồi đất lên đến hàng trăm ha, liên quan đến hàng nghìn hộ dân, nhưng chỉ phảicưỡng chế duy nhất 1 trường hợp trong dự án Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

 

Quận ủy Hải An chỉ đạo xuyên suốt, yêu cầu các ngành cùng các phường đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân, tổ chức hiểu về ý nghĩa các công trình, tạo sự đồng thuận cùng với mục tiêu chung phát triển thành phố. Quận ủy chỉ đạo thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch và dân chủ trong các khâu kiểm kê, đền bù, hỗ trợ, cơ chế, chính sách áp dụng…kết hợp với làm tốt công tác dân vận. Cán bộ các phường và các tổ dân phố trực tiếp đến từng nhà vận động, giải thích như phường Cát Bi, Thành Tô, Tràng Cát, Đông Hải 1, Đông Hải 2…Nhiều tổ trưởng hoặc Bí thư chi bộ tổ dân phố trở thành cán bộ dân vận khéo, làm việc hăng say với mục tiêu chung của thành phố, được nhân dân tín nhiệm. Có những tổ trưởng tổ dân phố ở phường Thành Tô, Cát Bi, Đằng Hải chỉ cần nhắc đến tên là được người dân trong vùng nể phục, như ông Hà Sỹ Mỹ, tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Đằng Hải, ông Hoàng Văn Thích, tổ trưởng tổ dân phố số 16 phường Thành Tô…. Nhờ vậy, đa số người dân tin tưởng, chấp hành, đồng thuận với quận và thành phố di dời nhà cửa, tài sản vì lợi ích chung của thành phố.

 

Mỗi cán bộ đều là cán bộ dân vận

 

Đồng chí Phạm Thị Chuyên khẳng định, công tác dân vận của Quận ủy Hải An trong thực hiện nhiệm vụ GPMB lan tỏa đến mỗi cán bộ, đảng viên. Đơn cử, mỗi cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận đều biết vận dụng những hiểu biết về cơ chế, chính sách để phân tích, giải thích cho người dân hiểu và chấp hành GPMB. Người dân được hướng dẫn đo vẽ, xác lập hiện trạng ban đầu chính tài sản của họ, vừa bảo đảm quyền lợi cho người dân, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Nét nổi bật trong công tác dân vận về GPMB ở quận Hải An là mỗi cán bộ đều nắm chắc tình tình, tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền định hướng trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân. Cụ thể, đối với công tác GPMB nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm-Đình Vũ, quận Hải An thành lập các tổ công tác, giao nhiệm vụ cho từng tổ đến tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của thành phố. Chỉ trong 6 tháng, quận Hải An thực hiện di dời GPMB hơn 260 hộ dân. Hiện chỉ còn lại 2 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, quận tổ chức đối thoại và sẵn sàng phương án cưỡng chế. Tuy nhiên, quan điểm được đưa ra, tiếp tục vận động đến những phút cuối cùng trước khi cuộc cưỡng chế bắt đầu…Ngoài ra, địa bàn quận Hải An đang triển khai dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng còn một số trường hợp chưa di rời. Hiện các phường liên quan như Cát Bi, Thành Tô cùng với các phòng ban chuyên môn của quận tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân bàn giao mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuất, Phó bí thư Quận ủy Hải An cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của Quận ủy trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo hệ thống dân vận làm tốt công tác nắm tư tưởng quần chúng nhân dân, phục vụ GPMB  các dự án lớn, trọng điểm của thành phố và quận. Đó cũng là cơ hội của quận Hải An để phát triển mạnh mẽ, hòa nhịp với sự phát triển của thành phố và đất nước.            

 

 

Mai Lâm

.