Đồng bằng sông Cửu Long phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững
Cập nhật lúc10:03, Thứ Năm, 28/09/2017 (GMT+7)

Sau khi trực tiếp đi thị sát bằng trực thăng các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sáng 27-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Cần Thơ.

 

Các thách thức hiện hữu

 

Phát biểu kết luận sau hai ngày làm việc của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ảnh hưởng nặng nề nhất trong 100 năm qua tại đây. “Như vùng bán đảo Cà Mau có trên 10.000 giếng khoan nước ngầm phục vụ nuôi trồng thủy sản thì làm sao không gây sụt lún được?”, Thủ tướng dẫn chứng và cho biết, mỗi năm, chúng ta đang mất khoảng 300 ha đất với xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu. Chất lượng nguồn nhân lực cũng là một thách thức bởi Đồng bằng sông Cửu Long là vũng trũng về giáo dục- đào tạo, ứng dụng khoa học- công nghệ, cơ giới hóa và hạ tầng cơ sở chưa tương xứng tiềm năng. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.  Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.

Ảnh: TTXVN

 

“Các thách thức nêu trên không phải là dự báo mà hiện hữu, cần được nhận thức và xử lý một cách biện chứng, không tách rời”, Thủ tướng tổng kết  và nhấn mạnh phải giữ được đất, nước và con người mới thành công trong thích ứng với thiên nhiên Đồng bằng sông Cửu Long theo tinh thần phát triển bền vững.

 

Thay đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp điều kiện mới

 

Đề cập những tầm nhìn mới của vùng được nêu ra tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao ở khu vực và rộng hơn là  châu Á trong tương lai.

 

Thủ tướng cũng đưa ra 3 quan điểm phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng: Kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng trên cơ sở chủ động thích ứng, chuyển hóa được những thách thức, biến thách thức thành cơ hội, bảo đảm được cuộc sống ổn định và khá giả của người dân cũng như bảo tồn được những giá trị truyền thống văn hóa của vùng. Thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy, chủ yếu là sản xuất lúa, sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ số lượng sang chất lượng, gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao; chú trọng công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp. Cùng với đó, tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn  mô hình thích ứng theo tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, sống chung với mặn, với khô hạn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

 

Phát triển để phục vụ người dân

 

Về các giải pháp tổng thể, Thủ tướng yêu cầu định hình sự phát triển bền vững phải đặt trong bối cảnh có nhiều bất định đến từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng nguồn nước trên thượng nguồn. Rà soát lại các quy hoạch tổng thể ngành, địa phương đã có, xây dựng quy hoạch mới cần chuyển từ sống chung với lũ sang chủ động sống chung với lũ, sống chung với nước mặn và ngập. Phấn đấu đến năm 2050 Đồng bằng sông Cửu Long phải trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, có trình độ tổ chức xã hội tiên tiến, GDP bình quân đầu người đạt gần 10.000 USD, tỷ trọng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 80%, độ che phủ rừng đạt trên 5%.

 

Thủ tướng cũng đề nghị phát triển dịch vụ du lịch trong vùng dựa trên đặc điểm tự nhiên sinh thái, văn hóa, con người có hiệu quả kinh tế cao; phát triển các loại hình du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, du lịch sinh thái gắn với khu bảo tồn thiên nhiên sẵn có.

 

Thủ tướng gợi ý nghiên cứu thành lập quỹ phát triển Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều nguồn lực, đặc biệt là mọi cấp ngân sách. Từ nay đến năm 2020, giải ngân có hiệu quả ít nhất là 1 tỷ USD. Xây dựng cơ chế hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các vùng đồng bằng lớn trên thế giới để tranh thủ sự hỗ trợ về kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật của các nước phát triển cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

TTXVN

.