Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017
Đề cập thẳng thắn nhiều vấn đề dư luận quan tâm
Cập nhật lúc10:09, Thứ Sáu, 01/09/2017 (GMT+7)

Các vụ việc: nhập lô thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma; thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh; lựa chọn đối tác hợp tác đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, là những vấn đề nóng được báo giới đề cập tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều tối 30-8.

 

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế nói lô thuốc ung thư không phải là thuốc giả

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, xét về góc độ chuyên ngành, căn cứ theo Luật Dược, cũng như kết quả giám định của Bộ Y tế đối với lô thuốc này, thuốc H-Capita không phải là thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng.

Trước thông tin ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma cho rằng, em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế có tham gia công ty này với tư cách là Phó giám đốc, phụ trách đầu tư, đại diện báo chí đặt câu hỏi "Ban cán sự Đảng Bộ Y tế có nắm thông tin này không?".

Ông Nguyễn Viết Tiến cho biết Bộ trưởng không nói, chứ không phải là nói không có. "Riêng bản thân tôi chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong Ban cán sự Đảng Bộ Y tế", ông Tiến cho hay.

Về xử lý cán bộ có liên quan, ông Tiến cho biết, Cục Quản lý dược là cơ quan phát hiện và đã tham mưu cơ quan chức năng vào cuộc, cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra. "Những người thiếu sót đã có giải trình và thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc kém chất lượng được ngăn chặn kịp thời, chưa có viên thuốc nào ra thị trường", ông Tiến nói.

Bổ sung thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong khi Ban cán sự Đảng Chính phủ đang xây dựng Đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân (ngày 31-8 sẽ trình Bộ Chính trị), đây là việc rất quan trọng, trách nhiệm của các cấp, các ngành phải chăm lo sức khỏe nhân dân. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo vụ việc này, nhưng có thể nói trong nội dung báo cáo không nêu rõ những vấn đề Thủ tướng quan tâm.

 

Phối cảnh dự kiến Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai nghiên cứu.
Phối cảnh dự kiến Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai nghiên cứu.

 

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017, Thủ tướng kết luận giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn bộ việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế để rõ ràng, minh bạch, công bố trước nhân dân. “Không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả mà là kiểm tra toàn diện. Quan điểm của Thủ tướng là cương quyết kiểm tra, làm rõ sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, đồng thời cảm ơn cơ quan báo chí phát hiện sớm, đây là mối quan tâm lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người dân.

 

Chưa có kết luận vụ thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

 

Liên quan vụ việc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bị thất lạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, vụ việc Trịnh Xuân Thanh đến nay diễn ra hơn 1 năm. Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, trong quá trình xử lý kết luận có liên quan đến quản lý hồ sơ. Việc quản lý hồ sơ bổ nhiệm được thực hiện theo quy định của Luật Công chức. “Khi có kết luận của Bộ Công an, cơ quan thẩm quyền sẽ có kết luận cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến báo chí”, ông Thăng khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc cung cấp thông tin cho báo chí đấu tranh chống tiêu cực trong vụ việc là đúng hay sai, Thứ trưởng này cho biết, việc cung cấp thông tin cho báo chí thực hiện theo quy định của pháp luật như Nghị định 09 của Thủ tướng, Thông tư 36 của Bộ Công an. Nghị định 09 và Quyết định 25 của Thủ tướng quy định người nào có thẩm quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài quy định như vậy, người không có thẩm quyền mà cung cấp sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay chưa có kết luận cụ thể cá nhân nào nên Bộ chưa thể thông tin.

Ông Thăng cho biết không dự cuộc kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương với Bộ Nội vụ ngày 28-8 mới đây và đề nghị báo chí chờ kết luận điều tra vụ việc này.

 

Đang trong quá trình tuyển chọn tư vấn đầu tư xây dựng sân bay Long Thành

 

Trước những quan ngại về việc Geleximco hợp tác với đối tác Trung Quốc đề nghị đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, do thực tế nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thực hiện thường kéo dài về thời gian và “đội” vốn, Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông- Vận tải đang triển khai theo hai nghị quyết của Quốc hội: Nghị quyết 94 về phê duyệt chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và Nghị quyết 38 về tách danh mục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần. Đến nay, tỉnh Đồng Nai lập xong nghiên cứu khả thi của việc đền bù giải phóng mặt bằng; Bộ đang triển khai lựa chọn tư vấn làm nghiên cứu khả thi dự án, dự kiến triển khai nghiên cứu trong năm 2018 và năm 2019 sẽ trình Chính phủ thẩm định, sau đó trình Quốc hội theo đúng quy định Luật Xây dựng, Luật Đầu tư.

"Liên quan đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, quan điểm của chúng tôi là hoan nghênh các nhà đầu tư, những người quan tâm đầu tư dự án", Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải cho biết.

Thứ trưởng cũng cho biết đang trong quá trình tuyển chọn tư vấn nên chưa hoàn thành nghiên cứu khả thi, khi cấp có thẩm quyền đồng ý mới triển khai các bước xem xét lựa chọn nhà đầu tư, theo hướng công khai, minh bạch đối với những phần thu hút vốn cần vốn tư nhân. “Liên quan đến quan ngại về sự tham gia của nhà đầu tư này, nhà đầu tư kia, phải dựa trên cơ sở có tiêu chí đánh giá lựa chọn, thông qua đấu thầu để lựa chọn các nhà đầu tư, việc kiểm soát tiến độ, kiểm soát giá thành có quy định. Chúng tôi sẽ thực hiện trên cơ sở hồ sơ đấu thầu để chọn nhà đầu tư trong dự án”, Thứ trưởng Đông cho hay.

     

Vụ ông Trịnh Vĩnh Bình kiện đòi bồi thường: Đợi Tòa án quốc tế xem xét

 

Nói về quan điểm và phản ứng của Chính phủ trước vụ việc ông Trịnh Vĩnh Bình, người Hà Lan gốc Việt kiện đòi bồi thường 1,25 tỷ USD mà một tòa án quốc tế phán xét, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, quan điểm của Chính phủ, của Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh rất bình đẳng, minh bạch cả với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vụ việc này Tòa án quốc tế đang xem xét. Theo các nguyên tắc về bảo hộ đầu tư, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thỏa thuận của một địa phương, cơ quan nào đó với nhà đầu tư nước ngoài, họ không kiện địa phương mà kiện Chính phủ.

“Trong vụ này, Tòa án quốc tế đang xem xét, chúng ta cũng phải đợi thôi. Quan điểm của Thủ tướng là chúng ta tạo môi trường minh bạch, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, cũng phải rà soát lại xem chỗ nào, địa phương nào có những việc thực hiện không đúng, hoặc chưa hiểu rõ pháp luật, từ đó tạo ra các tranh chấp và không giải quyết dứt điểm tranh chấp để tạo ra khiếu kiện. Với vụ việc cụ thể này, khi có kết quả cụ thể, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố với cơ quan báo chí.

 

Bộ Tài chính: Tăng thuế VAT không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo

 

Về việc Thanh tra Chính phủ chậm công bố kết luận thanh tra về tài sản đất đai của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đang trong quá trình hoàn thiện để công bố kết luận.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng thông tin về việc điều chỉnh thuế VAT. Theo bà Mai, tác động của tăng thuế VAT với người nghèo, người thu nhập thấp là không đáng kể. Người nghèo có chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

 

TTXVN

.