Kết nạp đảng đối với trưởng thôn, chi hội trưởng các hội đoàn thể
Cần sự linh động, phù hợp thực tế
Cập nhật lúc10:44, Thứ Tư, 06/09/2017 (GMT+7)

Thấy rõ tầm quan trọng của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng các hội đoàn thể tại khu dân cư trong việc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, những năm qua, nhiều địa phương quan tâm bồi dưỡng đội ngũ này giới thiệu với Đảng xem xét kết nạp. Tuy nhiên, chủ trương này gặp vướng mắc ngay từ quy định.

 

Vướng quy định

 

Với đức tính cần cù, tháo vát, nhiệt huyết với các phong trào của thôn, anh Ngô Quang Bằng được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Côn Lĩnh, xã Chiến Thắng, huyện An Lão. Tuy nhiên đến nay, anh Bằng chưa được kết nạp Ðảng, vì chưa tốt nghiệp THPT. Trường hợp khác, chị Ngô Thị Thanh Tới, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã và là phó trưởng thôn 3 (xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy). Là người năng nổ, nhiệt tình công việc, chị đóng góp lớn trong các phong trào dân vận khéo, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tuy vậy, chị cũng chưa là đảng viên, dù chị rất nỗ lực phấn đấu, do chưa tốt nghiệp THPT.

 

Nhiều chi hội trưởng các chi hội đoàn thể ở xã Kiến Quốc (Kiến Thụy) năng nổ công việc, gắn bó với địa phương nhưng chưa là đảng viên. Ảnh: Duy Lân

Nhiều chi hội trưởng các chi hội đoàn thể ở xã Kiến Quốc (Kiến Thụy) năng nổ công việc, gắn bó với địa phương nhưng chưa là đảng viên.

Ảnh: Duy Lân

 

Tại xã Đại Hợp (Kiến Thụy) có 3/7 trưởng thôn và 50% số trưởng các chi hội đoàn thể chưa là đảng viên. Theo Bí thư Đảng ủy xã Đại Hợp Phạm Thị Thúy, hiện xã có 7/ 14 chi bộ 3-4 năm liền chưa kết nạp được đảng viên. Để khắc phục khó khăn về nguồn, Đảng ủy xã khuyến khích các chi bộ, các thôn tạo điều kiện cho các  trưởng thôn, phó thôn, chi hội trưởng, chi hội phó các hội phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng để được kết nạp đảng. Tuy nhiên, sau 2 năm, 7 chi bộ thôn khó khăn về nguồn phát triển đảng của xã đều không thể kết nạp đảng viên từ các trường hợp này. Nguyên do các cán bộ này đều tuổi cao  hoặc chưa tốt nghiệp THPT, không đủ điều kiện để kết nạp Đảng.

 

Đây cũng là khó khăn chung của nhiều địa phương. Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chiến Thắng (huyện An Lão) Lương Ngọc Hân, khi trưởng, phó thôn, trưởng phó các chi hội đoàn thể đều là đảng viên, việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thuận lợi, nhanh và hiệu quả cao hơn, giảm được yếu kém, khuyết điểm, tư tưởng bảo thủ, cục bộ, dòng họ. Tâm tư, nguyện vọng của người dân, của đảng viên và gia đình được chi bộ, chi ủy nắm bắt và kịp thời chỉ đạo phù hợp. Ở nhiều nơi mà trưởng thôn, chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể không là đảng viên, việc chỉ đạo công việc ở cơ sở có nhiều khó khăn hơn. Khi đó, các chủ trương, nghị quyết của chi bộ được bí thư chi bộ truyền đạt lại để trưởng thôn, tổ trưởng dân phố tiếp thu, triển khai thực hiện. Do đó, quá trình truyền đạt thông tin triển khai công việc thiếu đồng bộ, hiệu quả không cao.

 

Cần sự linh động, phù hợp điều kiện thực tế

 

Bí thư Đảng ủy xã Đại Hợp Phạm Thị Thúy cho rằng: đối với những đơn vị có tính đặc thù như các chi bộ nghề cá của Đại Hợp, các tiêu chí xét kết nạp đảng viên cần có sự linh động, phù hợp. Chẳng hạn, đối với quần chúng trung tuổi, dù chưa tốt nghiệp THPT, nhưng có chuyển biến tích cực về tư tưởng chính trị, nhiệt tình công tác, làm việc hiệu quả cao, thiết tha vào Đảng, chi bộ nên linh động làm thủ tục kết nạp Đảng và tạo điều kiện để họ hoàn thành chương trình THPT, nâng cao trình độ văn hóa. Việc kết nạp đảng viên trung tuổi, là trưởng, phó thôn, chi hội trưởng các hội đoàn thể cần xem xét từ yêu cầu thực tế của chi bộ và bản thân quần chúng.

 

Phó bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng Lương Ngọc Hân cho rằng, cần rà soát, phân loại, nắm chắc đặc điểm, tình hình từng thôn và chất lượng trưởng thôn, phó thôn, trưởng chi hội các hội đoàn thể chưa là đảng viên có khả năng và nguyện vọng phấn đấu vào Ðảng. Cấp ủy cơ sở lập kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ. Chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua để lựa chọn, giới thiệu trưởng thôn tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng, quản lý nhà nước. Qua đó, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, bảo đảm đủ điều kiện, tiêu chuẩn kết nạp vào Ðảng; phân công đảng viên có kinh nghiệm theo dõi, giúp đỡ các trưởng, phó thôn là nguồn kết nạp Ðảng.

 

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Kiến Thụy Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất: “Để bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng đảng viên, các tổ chức cơ sở Đảng ở nông thôn nên song hành hai việc. Một là, ưu tiên phát triển đảng viên trong lớp trẻ có trình độ, năng lực để bảo đảm trẻ hóa đội ngũ đảng viên. Hai là, tùy điều kiện, hoàn cảnh thực tế, tìm nguồn phát triển Đảng trong lớp quần chúng trung tuổi, đang góp sức cho nhiều phong trào ở địa phương, lấy hiệu quả công việc là thước đo đánh giá quần chúng. Huyện ủy Kiến Thụy đang đề xuất Thành ủy cho phép kết nạp các trưởng, phó thôn, trưởng, phó các hội đoàn thể vào đảng rồi tạo điều kiện để họ hoàn thành chương trình THPT, nâng cao trình độ văn hóa đáp ứng các tiêu chuẩn.

 

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, hiện trên địa bàn thành phố còn hơn 40% số trưởng phó thôn, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, 51% số chi hội trưởng, chi hội phó các tổ chức đoàn thể tại khu dân cư chưa là đảng viên.

 

 

Hoàng Yên

.