Phát huy vai trò là tổ chức đại diện của tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng
Cập nhật lúc22:37, Thứ Tư, 27/09/2017 (GMT+7)

(Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố)

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cùng các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm với Đoàn thanh niên thành phố.
Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cùng các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm với Đoàn thanh niên thành phố.

 

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng lần thứ 13 diễn ra trong bối cảnh toàn thành phố đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế- xã hội năm 2017 và bước vào năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Trong hai năm qua, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân thành phố thể hiện quyết tâm rất cao đưa thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới, đặt những nền móng vững chắc để thành phố hoàn thành nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra.


Như các đồng chí đã biết, Hải Phòng từng là địa phương đi đầu với những đột phá táo bạo về phát triển kinh tế trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới. Trải qua 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Hải Phòng đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt. Trên nền tảng của những thành tựu đó, trong hai năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 15, bằng sự nỗ lực và cố gắng cao độ của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đạt được những thành tích quan trọng, khẳng định rõ nét dấu ấn của thời kỳ phát triển đột phá.


Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2016 đạt 11%, 9 tháng năm 2017 đạt 13,73%, dẫn đầu cả nước. Tổng thu ngân sách năm 2017 ước đạt trên 70 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước đạt trên 21.500 tỷ đồng, hoàn thành trước 3 năm mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020, giúp thành phố tăng cường nội lực, chủ động hơn trong việc đầu tư phát triển và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được đầu tư mạnh mẽ và có bước phát triển vượt bậc. Hàng loạt công trình kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị quan trọng hoàn thành hoặc đang được thi công khẩn trương, tạo lập nên hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ, liên hoàn, đưa Hải Phòng xác lập vững chắc là vị trí trung điểm giao thương quốc tế của cả nước.


Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng được cải thiện mạnh mẽ. Một làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với thành phố. Hải Phòng hiện được đánh giá là trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất. Các nhà đầu tư lớn trong nước như Vingroup, Sungroup, Him Lam, FLC… đã và đang đầu tư nguồn lực rất lớn, tới hàng trăm nghìn tỷ đồng vào các lĩnh vực thiết yếu của kinh tế- xã hội thành phố. Trong 9 tháng năm 2017, hàng loạt dự án có quy mô lớn trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, phát triển đô thị và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai, như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái cao cấp, vui chơi giải trí Cát Bà, nhà máy chế tạo và sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải, Trung tâm thương mại Aeon Mall tại quận Lê Chân, khu đô thị Bắc sông Cấm tại Thủy Nguyên, dự án nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2 tại huyện Vĩnh Bảo. Đây đều là những dự án có ý nghĩa chiến lược trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.


Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Phòng có nhiều khởi sắc. Năm 2016, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI; 9 tháng năm 2017 Hải Phòng tiếp tục nhận được sự quan tâm đáng kể của các doanh nghiệp nước ngoài. Những dự án đầu tư nước ngoài thời kỳ này đều được sử dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh môi trường.


Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế đều có sự phát triển tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới với các cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, với cách làm sáng tạo hỗ trợ xi măng để nhân dân tự đóng góp, tự xây dựng, tới nay thành phố hoàn thành xây dựng 2.897 km đường thôn xóm, đường nội đồng, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân thành phố. Với tiến độ như hiện nay, kết thúc năm 2017, chúng ta sẽ có 77 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Quốc phòng- an ninh được tăng cường, trật tự trị an xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả rõ nét trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và vận động nhân dân.


Những thành tích trên là kết quả từ sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của tuổi trẻ thành phố và tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh toàn thành phố.


Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng có truyền thống vô cùng vẻ vang. Trong lịch sử cách mạng hào hùng của thành phố Cảng, tuổi trẻ Hải Phòng luôn có những đóng góp quan trọng. Những thành tựu to lớn của thành phố chúng ta trong sự nghiệp Cách mạng của đất nước, đều có những dấu ấn sâu đậm của các thế hệ thanh niên thành phố.


Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng thể hiện được tính tiền phong của tuổi trẻ, bám sát nhiệm vụ chính trị và sự lãnh đạo của Đảng, triển khai công tác một cách toàn diện, nâng cao tính hiệu quả của công tác Đoàn. Các phong trào hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố đều được triển khai bài bản, có chiều sâu. Các phong trào như “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới”… đều mang lại hiệu quả tích cực, góp phần khơi dậy ý thức và hành động của tuổi trẻ đối với sự nghiệp chung của thành phố.


Các đồng chí cũng thể hiện tinh thần gương mẫu, tương thân, tương ái của tuổi trẻ thành phố thông qua các chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà nhân ái, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó…


Công tác chăm sóc, giáo dục thanh niên, nhi đồng có nhiều tiến bộ, tổ chức Đoàn các cấp tích cực đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền các cơ chế, chính sách và tăng cường các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác thiếu nhi.


Thành ủy và chính quyền thành phố luôn dành cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố sự quan tâm sâu sắc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 410 đồng chí cán bộ Đoàn chuyên trách được giao nhiệm vụ, vị trí mới trong các cơ quan đảng, chính quyền. Đã có trên 9000 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.


Thay mặt Thành ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ thành phố đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.


Tuy nhiên, nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta thấy rằng, công tác Đoàn của thành phố còn một số hạn chế, khuyết điểm. Một số phong trào thực hiện còn biểu hiện hình thức, thiếu sáng tạo, chưa gắn với nhiệm cụ chính trị của địa phương. Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên có nơi, có chỗ chưa có chiều sâu; tỷ lệ tập hợp đoàn viên, thanh niên còn thấp, nhất là ở một số khu vực đặc thù.
Một bộ phận thanh, thiếu niên phai nhạt lý tưởng, giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, lười lao động, sống đề cao hưởng thụ, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc. Chất lượng của một bộ phận cán bộ Đoàn chưa tương xứng với yêu cầu tình hình mới; một số cán bộ Đoàn chưa thực sự là thủ lĩnh, là tấm gương có sức khơi dậy, lan tỏa tính năng động, sáng tạo của thanh niên. Các hoạt động định hướng, tư vấn, dạy nghề tạo việc làm cho thanh niên chưa thật hiệu quả. Hoạt động của tổ chức Đoàn trong khu vực doanh nghiệp, trên địa bàn khu dân cư còn nhiều hạn chế, bất cập…Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố lần thứ 13 được tổ chức vào thời điểm thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ, từ phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của Đảng bộ, chính quyền thành phố đến hoạt động của các thành viên trong toàn hệ thống chính trị. Trước yêu cầu của tình hình mới, các thành viên trong hệ thống chính trị phải có sự đổi mới mạnh mẽ thì mới hòa nhịp được với xu thế chung của thành phố. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố là thành viên của hệ thống chính trị thành phố, là tổ chức chính trị - xã hội đại diện thế hệ trẻ Hải Phòng, cần xung kích đi đầu trong xu thế đổi mới đó.


Đại hội là diễn đàn chính trị quan trọng, là dịp để tuổi trẻ thành phố cùng đánh giá, phân tích những ưu điểm, hạn chế trong nhiệm kỳ qua; qua đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố trong nhiệm kỳ tới. Mục đích của Đại hội là để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy được nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ thành phố, góp phần cùng Đảng bộ, quân và dân thành phố xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.


Để đạt được những yêu cầu trên, tôi đề nghị Đại hội tập trung quan tâm một số vấn đề sau đây:


Thứ nhất: Trong chương trình công tác toàn khóa, Đoàn Thanh niên thành phố cần xác định nội dung giáo dục truyền thống lịch sử của thành phố và lịch sử của Đảng bộ thành phố là một trong những nhiệm vụ trọng điểm. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, Hải Phòng luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và trong các cuộc chiến tranh vệ quốc. Lịch sử hào hùng của Đảng bộ thành phố chúng ta được đánh dấu bằng sự dấn thân và hy sinh cao cả từ khi tuổi đời còn rất trẻ của các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng như các đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Tô Hiệu, Lương Khánh Thiện; của gần 3 vạn người con ưu tú của thành phố anh dũng hy sinh khi đang trong độ tuổi thanh xuân vì nền độc lập, tư do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.


Sự hiểu biết về truyền thống lịch sử sẽ là sự bổ trợ hữu ích cho tuổi trẻ hôm nay, bên cạnh việc trang bị những kiến thức vượt trội về công nghệ, về khoa học, văn hóa nghệ thuật hiện đại. Do vậy, việc tăng cường giáo dục truyền thống là để chúng ta thêm tự hào và xây đắp chí hướng phụng sự quê hương, phụng sự đất nước.


Thứ hai: Trong thời kỳ mới, Đoàn Thanh niên thành phố cần đổi mới tư duy, đổi mới cách làm trong công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu nhi.


Trước hết, tổ chức Đoàn phải là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, đề cao tinh thần nêu gương của cán bộ Đoàn, định hướng cho thanh niên rèn luyện theo tiêu chí “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” do Trung ương Đoàn chỉ đạo; chú trọng xây dựng các điển hình tiên tiến, động viên khen thưởng kịp thời để nhân rộng trong thanh, thiếu niên. Coi trọng giáo dục thông qua hoạt động thực tiễn và các phong trào thi đua yêu nước, thi đua xây dựng Tổ quốc.


Công tác vận động thanh niên phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của thanh niên gắn với mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Tổ chức Đoàn các cấp phải là môi trường trang bị về tri thức, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng cho thanh, thiếu niên; xây dựng các chương trình hành động phù hợp yêu cầu thực tế. Các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, tổ chức Đoàn phải tập trung tuyên truyền, vận động thanh niên cùng người thân đồng thuận, ủng hộ thực hiện các chủ trương của thành phố. Đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, mà còn là việc làm thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ thành phố vì tương lai của quê hương và của chính mình. Đây vừa là yêu cầu cấp bách vừa là nhiệm vụ lâu dài và là thước đo hiệu quả hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên thành phố.


Thứ ba: Các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục triển khai thật tốt kế hoạch của Trung ương Đoàn về thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15.


Đoàn thanh niên thành phố tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp”, “Học tập sáng tạo, nghiên cứu khoa học”. Tổ chức Đoàn các cấp cần phát huy thế mạnh của tuổi trẻ. Xung kích đảm nhận một số công việc phù hợp thuộc chương trình hành động chung của thành phố như Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Xây dựng văn minh đô thị, bảo đảm quốc phòng- an ninh…


Thứ tư: Chăm lo củng cố xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy vai trò là tổ chức đại diện của tuổi trẻ, là trường học Xã hội Chủ nghĩa của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng.


Ban Chấp hành Đoàn thành phố khóa mới phải chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, nhất là chất lượng chính trị tư tưởng, tính tiên phong gương mẫu của đoàn viên, thanh niên. Các đồng chí phải quan tâm và chủ động thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn, rèn luyện và lựa chọn những cán bộ Đoàn ưu tú, có đủ phẩm chất, năng lực để giới thiệu với Đảng. Trong giai đoạn tới, thành phố sẽ phải mạnh mẽ hình thành nhiều doanh nghiệp lớn, mà lao động chủ yếu là thanh niên. Vì vậy, Thành Đoàn cần đặc biệt chú trọng việc thành lập và hoạt động của các tổ chức Đoàn tại các trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ lớn đã và đang được hình thành trên địa bàn thành phố. Thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và làm nòng cốt trong việc quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.


Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đoàn thành phố khóa 13 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trí tuệ, có sức quy tụ, tiêu biểu đại diện tuổi trẻ thành phố tham gia Ban Chấp hành Đoàn thành phố khóa 13 và đại diện đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc sắp tới.Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và dành tình cảm, niềm tin rất lớn đối với tuổi trẻ. Người từng khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Vì vậy, trong Di chúc lúc đi xa, Bác đã căn dặn “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.


Nhân dịp Đại hội 13 của Đoàn Thanh niên thành phố, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ thành phố tiếp tục quán triệt phương châm coi nhiệm vụ xây dựng Đoàn vững mạnh là bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thành phố cần tiếp tục nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của Đoàn thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tin tưởng, giao thanh niên những nhiệm vụ, trọng trách mới, thường xuyên quan tâm, theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ, tạo điều kiện cho thanh niên được cống hiến và trưởng thành.


Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tin tưởng và mong muốn tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển, không ngừng tiến bộ, trưởng thành, xứng đáng là lực lượng quan trọng góp phần xây dựng Hải Phòng thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.
 

.