Phát triển Hà Nội văn minh, có bản sắc và thượng tôn pháp luật
Cập nhật lúc21:34, Thứ Sáu, 29/09/2017 (GMT+7)

Sáng 29-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội để tháo gỡ các vướng mắc, giúp Hà Nội phát triển nhanh, bền vững hơn nữa về mọi mặt kinh tế - xã hội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và lãnh đạo chủ chốt của thành phố dự và báo cáo tại buổi làm việc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội. (Ảnh: Chinhphu.vn)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội. (Ảnh: Chinhphu.vn)


9 tháng năm 2017, thu ngân sách nhà nước đạt 146,4 nghìn tỷ đồng, bằng 71,5% dự toán, tăng 16,2% so cùng kỳ (dự kiến thu ngân sách cả năm 2017 đạt 207,6 nghìn tỷ đồng). Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư 125 dự án ngoài ngân sách trong nước với tổng mức đầu tư khoảng 84 nghìn tỷ đồng; thu hút 398 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 2,16 tỷ USD; 22 dự án thu hút đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến 60 nghìn tỷ đồng. Thành phố có 18.685 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016), nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn lên 225,7 nghìn.Phát triển mạnh đô thị vệ tinh


Góp ý với Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị thành phố có biện pháp giảm tỷ lệ dân số nội thành thông qua triển khai xây dựng các đô thị ngoại ô chất lượng cao; đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt nội đô để giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Phó thủ tướng cho rằng, mặc dù đi đầu phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên mới là những kết quả ban đầu, thành phố cần tiếp tục thực hiện chủ trương này theo hướng gắn với các khu đô thị để “người giàu ở gần người nghèo” và tổ chức theo mô hình khu đô thị trung tâm.


Mong muốn Hà Nội vươn lên cạnh tranh xứng tầm đô thị kiểu mẫu trong thời kỳ hội nhập, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng Hà Nội rất cần cơ chế, chính sách đặc thù. Để khắc phục tình trạng dân số gia tăng nhanh cơ học và tự nhiên dẫn đến quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường, rác thải, Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đáp ứng chiến lược phát triển.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tán thành các đề xuất của thành phố và đề nghị Thủ tướng và Chính phủ hỗ trợ tối đa Hà Nội về chính sách trong phạm vi thẩm quyền; cùng với đó, tiến hành tổng kết và đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô. Phó thủ tướng gợi ý thành phố quan tâm đến việc chỉnh trang, cải tạo các khu đô thị cũ như Kim Liên, Giảng Võ, Ngọc Khánh… xập xệ nhiều năm nay, đặc biệt phải sớm triển khai quy hoạch, xây dựng tuyến Nhật Tân – Nội Bài bởi đây là cửa ngõ quan trọng của Thủ đô.


Lãnh đạo các bộ, ngành và các Phó thủ tướng tán thành và đề nghị Hà Nội sớm hoàn thiện đề án, khẩn trương triển khai dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại Đông Anh để mở ra những cơ hội hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô.


Giảm thiểu tình trạng lộn xộn trong trật tự xây dựng


Phát biểu kết luận buổi làm việc với tinh thần tránh tư tưởng “tiếp tục ràng buộc, tiếp tục xin cho” để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho Hà Nội bứt phá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hà Nội có những thành tựu quan trọng về mọi mặt, đóng góp to lớn vào thành tích chung của cả nước. Thủ tướng biểu dương Thủ đô có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, xã hội hóa tốt nguồn lực, ứng dụng hiệu quả cao thành tựu khoa học công nghệ vào quản lý.


Phân tích những thách thức Hà Nội đang phải đối mặt, Thủ tướng cho rằng, thách thức lớn nhất là quản lý một siêu đô thị. Đây là vấn đề lớn, phức tạp trong bối cảnh phải cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực. Bên cạnh đó là thách thức từ việc chuyển đổi hiệu quả cao mô hình sản xuất, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, trọng dụng nhân tài, tác động từ cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Cùng với đó là những vấn đề như nguồn lực, nhất là nguồn lực phát triển hạ tầng, trong bối cảnh trần nợ công đã hết; các vấn đề như dịch vụ công trong y tế, văn hóa, thể dục thể thao... để đáp ứng đòi hỏi của lượng dân số có trình độ dân trí cao.


Đề cập thách thức giữa kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị của Hà Nội, Thủ tướng mong muốn thành phố giảm thiểu tình trạng lộn xộn trong trật tự xây dựng kiểu “anh tuổi Ngọ nhà hướng Đông, anh tuổi Thìn nhà hướng Tây”, nhất là những tuyến đường quan trọng trong thành phố.


Tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất


Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị thành phố xác định quan điểm phát triển theo hướng xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương. Các nguyên tắc cốt lõi đặt ra là thành phố vì hòa bình nên phải văn minh, văn hiến, có bản sắc và phải thượng tôn pháp luật.


Gợi ý một số chương trình hành động cho thành phố, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Hà Nội phải hợp tác mạnh mẽ với các địa phương lân cận, tận dụng lợi thế, xóa bỏ sự manh mún, dàn trải của chính sách. Chọn lọc trong quy hoạch phát triển khoa học công nghệ để hình thành cộng đồng tương tác, chia sẻ hạ tầng dùng chung, tạo cảm hứng cho đội ngũ nhà khoa học.


Cho rằng “đất đai Hà Nội quý đến từng gang tấc”, Thủ tướng đề nghị thành phố tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất gắn với tạo mặt bằng cho phát triển và phòng, chống tham nhũng.


Lưu ý nhiệm vụ tiếp tục tăng cường năng lực quản lý đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố, Thủ tướng nêu quan điểm: “Giá trị cốt lõi của Thủ đô Hà Nội hướng tới là đô thị thông minh, phương thức quản lý dựa trên nền tảng công nghệ mới, cơ sở hạ tầng thông minh, xây dựng con người văn minh, xã hội gắn kết rộng mở”.


Thủ tướng đề nghị tiếp tục xây dựng những tiêu chí thành phố vì hòa bình nhất là cộng đồng xã hội, cộng đồng dân cư; thành phố năng động và hội nhập. Muốn vậy phải thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng.


Một giá trị khác được Thủ tướng đề cập là Hà Nội phải giữ vững vị trí thành phố văn hóa tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam; bảo tồn, giữ gìn tốt di sản văn hóa, công trình cổ, khu phố cổ và những nét riêng của văn hóa Hà Nội.


Nguồn lực từ kinh tế tư nhân


“Thành phố kiến tạo và phát triển đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm mục đích phục vụ của thành phố”, Thủ tướng đặt chỉ tiêu cho các cấp chính quyền Thủ đô.


Trên cơ sở đó, đề cập những giải pháp đối với Thủ đô, Thủ tướng cho rằng cần xây dựng cơ chế, chính sách phân cấp cho Hà Nội theo tinh thần có cơ chế vượt trội, đúng pháp luật.


Thủ tướng lưu ý chính quyền thành phố tiếp tục xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, nhất là nguồn lực từ khối kinh tế tư nhân, để huy động vốn cho các công trình hạ tầng, kể cả những công trình quy mô lớn như hệ thống Metro.


“Cực tăng trưởng của Hà Nội phải hướng vào ĐHQG Hà Nội và các khu vực đại học, khu công nghệ cao và công trình văn hóa”, Thủ tướng định hướng và đề nghị thành phố kiên quyết di dời các cơ sở đại học, doanh nghiệp, bệnh viện ra khỏi nội đô để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông –bức xúc lớn của người dân Thủ đô hiện nay.

 

(Theo TTXVN)

.