Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9-2017
Kiên quyết cắt giảm vốn chậm giải ngân để ưu tiên các việc cấp bách
Cập nhật lúc10:28, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

Sáng 3-10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9, kết thúc quý 3 năm 2017 để nhìn nhận tổng thể tình hình kinh tế - xã hội của đất nước từ đầu năm đến nay một cách toàn diện các mặt ưu, nhược điểm. Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các cấp, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan; khắc phục bất cập, hạn chế, quyết tâm hoàn thành vượt mức, toàn diện chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

 

Tăng trưởng đột biến trong quý 3

 

Phát biểu khai mạc phiên họp, đánh giá tình hình tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập việc cơn bão số 10 – cơn bão lớn nhất trong nhiều năm qua- đổ bộ vào nước ta, thiệt hại được giảm thiểu do làm tốt công tác phòng, chống thiên tai từ dự báo đến chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả. Thủ tướng đánh giá cao cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương liên quan, các bộ, ngành và sự tương trợ, chia sẻ của người dân cả nước hỗ trợ bà con các tỉnh gặp thiên tai khắc phục khó khăn theo truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

 

Về tình hình kinh tế- xã hội, Thủ tướng nêu rõ, nếu quý 1-2017 mức tăng trưởng chỉ đạt 5,15%; quý 2 đạt 6,28% thì quý 3, nhất là tháng 8 và tháng 9, kinh tế đất nước có mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu ở các khu vực sản xuất dịch vụ; nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao với mức xuất khẩu nông sản tăng mạnh; công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ, bán lẻ và du lịch, nâng tăng trưởng quý 3 lên mức 7,46%. Với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, cùng với khắc phục tư tưởng chủ quan trong chỉ đạo, điều hành và khắc phục được một số hạn chế, bất cập, năm nay sẽ là năm đầu sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức toàn diện tất cả 13 chỉ tiêu Trung ương Đảng, Quốc hội giao. Trong đó có 5 chỉ tiêu vượt, 6 chỉ tiêu đạt và quan trọng là tăng trưởng từ động lực phát triển sản xuất dịch vụ chứ không phải là tăng trưởng từ tín dụng hoặc khai khoáng.

 

Thủ tướng cũng thông tin về việc diễn đàn kinh tế thế giới vừa đưa ra đánh giá về năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc. So với cách đây 5 năm, chỉ số này của Việt Nam tăng đến 50 bậc. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do Nikkei vừa công bố của Việt Nam đạt 53 điểm, cao nhất trong khối ASEAN. Không khí làm ăn của người dân, doanh nghiệp sôi động, rất đáng mừng. Xuất khẩu phấn đấu tăng trưởng 20 -21%, nhất là trong xuất khẩu nông nghiệp.

 

Giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế

 

Nhìn lại 3/4 chặng đường của năm 2017, Thủ tướng đánh giá, cả hệ thống chính trị vào cuộc, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đã cắt giảm trên 5000 thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho sản xuất- kinh doanh.

 

Mặc dù kết quả đáng mừng, nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2017, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành không được chủ quan, nhất là trước những bất thường của thời tiết, khí hậu trong quý 4. Thay vào đó, càng phải tập trung điều hành quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra thì mới hoàn thành các mục tiêu. Thủ tướng phân tích: 9 tháng tăng trưởng đạt 6,41% là cao hơn cùng kỳ. Nhưng muốn cả năm đạt 6,7%, quý 4 phải đạt 7,4% - 7,5%. Mức tăng này không dễ dàng, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, các lĩnh vực phải rà soát tìm ra những hạn chế, yếu kém, có biện pháp khắc phục kịp thời để tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực đầu tiên cần tập trung là công nghiệp, bởi lĩnh vực chế biến chế tạo tăng mạnh nhưng khu vực công nghiệp- xây dựng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ.

 

Nền kinh tế đang khát vốn

 

Đi sâu vào những trở ngại trong sản xuất- kinh doanh, Thủ tướng nhận xét, mặc dù có 94 nghìn doanh nghiệp mới thành lập và 21 nghìn doanh nghiệp quay lại sản xuất, số vốn vào thị trường cao, nhưng còn tới 8.700 doanh nghiệp đang hoàn tất thủ tục giải thể.

 

Lo lắng trước tình trạng chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công, dù cải thiện nhiều nhưng chưa đạt yêu cầu, đến nay mới giải ngân được gần 55%, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tìm cách giải ngân hết số vốn hơn 307 nghìn tỷ đồng theo kế hoạch năm 2017 trong xây dựng cơ bản, Thủ tướng thống nhất giải pháp là địa phương nào, ngành nào không giải ngân được thì kiên quyết cắt giảm theo đúng quy định để sử dụng cho những việc cấp bách khác.

 

Thủ tướng cũng bày tỏ không hài lòng về tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp và thoái vốn nhà nước “rất chậm, hầu như giậm chân tại chỗ”. Từ đầu năm đến nay mới cổ phần hóa 18/44 doanh nghiệp, thoái vốn mới đạt 11,8 nghìn trên kế hoạch 60 nghìn tỷ đồng. Muốn đạt tổng thu ngân sách trung ương của năm 2017, việc bán vốn nhà nước vẫn còn gần 50 nghìn tỷ đồng nữa cần thực hiện.

 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận những giải pháp để giữ vững phát triển, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

 

Càng gần đến đích, càng phải cố gắng

 

Sau một ngày làm việc, chiều 3-10, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các vị “tư lệnh ngành” tiếp tục sâu sát, trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao; siết chặt kỷ cương hành chính, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch năm 2017 theo tinh thần “càng gần đến đích, chúng ta càng phải cố gắng”.

 

Phân tích nguyên nhân của tình hình kết quả kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của đất nước Thủ tướng cho rằng, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua các lĩnh vực sản xuất chính như công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu đem lại thành tích tốt cho phát triển. Cùng với đó, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tương đối tốt hướng từ giảm tiền kiểm sang hậu kiểm, xử lý rủi ro; trung tâm hành chính công, bộ phận “một cửa” hoạt động hiệu quả cao. Một nguyên nhân nữa đến từ đổi mới phương pháp làm việc, quyết sách kịp thời theo tình hình, nhất là trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố, bám sát diễn biến kinh tế thị trường; khắc phục sự trì trệ, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ đề ra.

 

Về những vấn đề cụ thể, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay; tập trung vốn tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp. Quyết liệt cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu sao cho đến cuối năm 2018, cơ bản hoàn thành công việc này. Lưu ý thời điểm cuối năm rất nhạy cảm đối với những chỉ số như giá dầu, giá các mặt hàng dịch vụ, thị trường ngoại hối…, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành theo dõi sát tình hình trong và ngoài nước để có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế. Từng bộ, ngành rà soát kỹ, kiểm soát chặt chi ngân sách Nhà nước, triệt để tiết kiệm trong sử dụng ngân sách.

 

“Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí ảnh hưởng đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh”, Thủ tướng tái khẳng định và đề nghị phấn đấu vượt mức kế hoạch thu, nhất là thu ngân sách trung ương.

 

Đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy đầu tư tư nhân theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 về kinh tế tư nhân, Thủ tướng thẳng thắn đánh giá việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước là khâu yếu hiện nay, phải tìm ra nguyên nhân căn cơ của vấn đề này để thúc đẩy xử lý, giải quyết.

 

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu; đẩy mạnh hệ thống thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, đơn giản hóa thủ tục, nhất là thủ tục thông quan hàng hóa, quy trình cấp phép, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và lưu ý các biện pháp ứng phó với rào cản thương mại như các mặt hàng cá tra, tôm của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ. Các thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh lưu ý phát triển mạnh thị trường trong nước để cân bằng cán cân hàng hóa xuất, nhập khẩu, hạn chế tối đa nhập khẩu những mặt hàng mà trong nước sản xuất được.

 

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến du lịch nhân dịp APEC và mùa du lịch cuối năm, có thể thu hút hàng vạn du khách –thời cơ lớn cho ngành du lịch phấn đấu đạt từ hơn 13 đến 15 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu làm tốt các chính sách an sinh xã hội, dạy nghề, phòng, chống cháy nổ, nhất là trong những tháng cuối năm tại các thành phố lớn. Ngành Y tế chú trọng dập hoàn toàn dịch sốt xuất huyết không để bùng phát trở lại; kiểm soát chặt chẽ hệ thống phân phối thuốc, tăng cường tính công khai, minh bạch, phục vụ người dân.

 

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ sớm ban hành kết luận các vụ việc thanh tra theo hướng “làm đâu trúng đó, làm đâu nghiêm đó, đúng sai rõ ràng” và công bố trước dư luận. Ngành Công an, Quân đội làm tốt nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa tội phạm, nhất là trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC; dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

 

Khởi động việc chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2018 để ban hành Nghị quyết 01 về phát triển kinh tế - xã hội tốt nhất, hiệu quả cao nhất cho năm tới, Thủ tướng cũng nhắc nhở một số công tác chuẩn bị cho tầm nhìn lâu dài của nền kinh tế về điện năng, biến đổi khí hậu, thị trường và đặc biệt là mô hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tương lai.

 

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, bình quân 9 tháng tăng 3,79%; giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế. Thu ngân sách tăng 14%; tín dụng tăng 12%; thị trường chứng khoán vượt 800 điểm, cao nhất từ năm 2008. Nhập siêu giảm, xuất khẩu tăng. Dự trữ ngoại hối đạt hơn 44 tỷ USD. Vốn FDI thu hút mạnh mẽ với mức gần 26 tỷ USD, tăng hơn 34% so cùng kỳ 2016, vốn thực hiện đạt 12,5 tỷ USD. Cả nước có gần 94 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và sản xuất kinh doanh thuận lợi. Niềm tin thị trường và xã hội vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước tăng lên. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng- an ninh, đối ngoại đạt nhiều kết quả tốt.

 

 

TTXVN

.