Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI: Cách làm mới, sáng tạo
Cập nhật lúc10:06, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Kỳ cuối: Kịp thời hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn

 

Tuy đã đạt kết quả rất đáng ghi nhận nhưng Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hải Phòng- những đơn vị chủ lực trong phát triển tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI đều cho rằng, còn nhiều vướng mắc, khó khăn chưa được tháo gỡ, khó giải quyết, cần sự hỗ trợ nhiều hơn của Trung ương, của Thành ủy để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.

 

Sau hơn 1 năm thành lập, Chi bộ Công ty TNHH Fuji Xerox duy trì tốt hoạt động, phát huy vai trò trong sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp.                                              Ảnh: Duy Lân

Sau hơn 1 năm thành lập, Chi bộ Công ty TNHH Fuji Xerox duy trì tốt hoạt động, phát huy vai trò trong sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp.

Ảnh: Duy Lân

 

Thiếu nhiều điều kiện bảo đảm hoạt động

 

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Nguyễn Công Thành cho biết, doanh nghiệp FDI tập trung ở các Khu CN ở xa, phương tiện đi lại khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác Đảng ít (như Đảng ủy Khu Kinh tế chỉ có 2 định biên, số khác làm kiêm nhiệm). Trong khi, tất cả hoạt động vận động đều phải làm ngoài giờ, thậm chí vào buổi tối. Điểm khó nữa là hiện nay tài liệu tuyên truyền về Nghị quyết 28 của Ban Thường vụ Thành ủy về xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài Nhà nước, HTX, trường học ngoài công lập;  NĐ số 98 của Chính phủ (có hiệu lực thi hành từ 10-12-2014) quy định việc thành lập các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế mới chỉ bằng tiếng Việt. Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 28 của Thành ủy nhiều lần chỉ đạo tổ chức dịch các tài liệu này sang tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc nhưng đến nay vẫn chưa xong. Theo ông Nguyễn Công Thành, đây là điểm khó vì các cuộc làm việc giữa Đảng ủy Khu Kinh tế với chủ doanh nghiệp diễn ra trong thời gian rất ngắn, lại qua phiên dịch, không thể giới thiệu hết tinh thần của các nghị quyết, nghị định. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài gửi trước để chủ doanh nghiệp nghiên cứu, vận động sẽ thuận lợi hơn. Kinh phí cũng là một vấn đề đáng lưu tâm khi rất hạn chế, eo hẹp, chưa đủ để hỗ trợ cho các hoạt động vận động thành lập tổ chức cơ sở Đảng.

 

Một khó khăn khác là việc thẩm tra lý lịch người vào Đảng đang công tác tại doanh nghiệp FDI. Theo Hướng dẫn 01-2016 của Ban chấp hành Trung ương, khi thẩm tra lý lịch người vào Đảng, thân nhân người vào Đảng đang làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, đại diện cấp ủy cơ sở đến nơi làm việc và cơ quan an ninh có trách nhiệm quản lý, theo dõi các tổ chức đó để thẩm tra những vấn đề có liên quan đến chính trị của những người này. Như vậy, phải có thêm một bước phối hợp cơ quan công an, mất thêm thời gian, ít cũng dăm bữa nửa tháng, lâu tới vài ba tháng, có khi nửa năm. Nếu là trường hợp hay đi công tác nước ngoài, thời gian thẩm tra càng kéo dài hơn.

 

Cái khó nữa là nhiều nhà đầu tư nước ngoài chưa hiểu đúng vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, còn e ngại việc có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp mình. Do vậy, một số chủ doanh nghiệp cản trở hoặc không ủng hộ việc thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp. Một số khác tuy không cản trở nhưng không tạo điều kiện về thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất... cho tổ chức Đảng và các đoàn thể chính trị xã hội hoạt động. Thêm vào đó, do quan niệm mình là người làm thuê, sợ bị phân biệt đối xử, thậm chí sợ bị chủ không sử dụng, nên một số đảng viên trong doanh nghiệp FDI không công khai là đảng viên. Số khác lại xác định chỉ chăm lo đến lợi ích kinh tế của gia đình, bản thân, ít tham gia hoạt động chính trị - xã hội, thiếu động cơ phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, một số cấp ủy còn có tư tưởng ngại vào doanh nghiệp FDI vận động nên tới nay, việc vận động thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI mới tập trung vào Đảng ủy Khu Kinh tế, Đảng ủy khối Doanh nghiệp là chính, các quận ủy, huyện ủy hầu như chưa phát triển được nhiều.

 

Việc thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI gần đây của Đảng ủy khối Doanh nghiệp cũng đang bị vướng. Từ năm 2016, theo chỉ đạo của Thành ủy, Đảng ủy khối chỉ quản lý các tổ chức Đảng doanh nghiệp có 9 đảng viên trở lên, nếu ít hơn chuyển về các quận ủy, huyện ủy. Trong khi đó, đối với doanh nghiệp FDI, gây dựng được 1 đảng viên nòng cốt rất kỳ công. Vận động, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới cũng cần ít nhất khoảng thời gian 2 năm. Phát triển đủ 3 đảng viên thành lập để chi bộ đã khó, để có 9 đảng viên càng khó hơn. Các quận ủy, huyện ủy khi vận động thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI cũng cho rằng có nhiều khó khăn, hiệu quả không cao.

 

Sớm có sự quan tâm, hỗ trợ

 

 Trước những vướng mắc trên, Đảng ủy Khu Kinh tế đang đề nghị Thành ủy tăng thêm định biên để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ phát triển Đảng trong doanh nghiệp FDI. Cùng với đó là quan tâm, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về điều kiện hoạt động, chỉ đạo xây dựng và ký kết quy chế phối hợp Đảng ủy Công an thành phố để tăng cường hơn nữa về trách nhiệm trong giải quyết các công việc liên quan tới thành lập, phát triển tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI.

 

Bảo đảm kinh phí chi cho công tác xác minh, thẩm tra lý lịch phát triển Đảng, cũng như chi phí hoạt động của các chi bộ, đảng bộ cũng là vấn đề cần được quan tâm hỗ trợ. Lãnh đạo các chi bộ doanh nghiệp FDI cho biết, hiện kinh phí hoạt động chủ yếu chỉ trông vào nguồn đảng phí để lại, nếu chi bộ ít đảng viên thì kinh phí chẳng đáng là bao. Các chủ doanh nghiệp tuy  tạo điều kiện để chi bộ hoạt động, nhưng hỗ trợ về kinh phí hầu như không có. Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành phố lớn có nhiều doanh nghiệp FDI có những quy định rất rõ ràng về mức kinh phí do ngân sách chi trả để thành lập chi bộ Đảng khu vực doanh nghiệp FDI. Điều này cũng cần được Thành ủy sớm nghiên cứu; đồng thời chỉ đạo thúc đẩy quá trình dịch các văn bản, tài liệu, chỉ thị liên quan ra tiếng nước ngoài để thuận lợi hơn trong công tác vận động.

 

Theo Đảng ủy khối Doanh nghiệp, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước nói chung, doanh nghiệp FDI nói riêng  chủ yếu thông qua động viên, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp là chính, nhưng còn nhiều nội dung quan trọng liên quan trong Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư chưa được hướng dẫn cụ thể, đồng bộ. Do đó, Đảng ủy khối Doanh nghiệp đề nghị Trung ương sớm hoàn thành việc sửa đổi quy định về chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức Đảng thuộc loại hình doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đưa một số nội dung của Luật vào các quy định để tạo điều kiện thành lập mới và duy trì sự hoạt động hiệu quả cao của các tổ chức Đảng. Mặt khác, cũng cần thúc đẩy nhanh chóng và hiệu quả hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết 98 ngày  24-10-2014 của  Chính phủ quy định việc thành lập các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, nhằm tạo ra sự đột phá về chất lượng cũng như số lượng tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp trong thời gian tới. 

 

Hải Phòng hiện có hơn 500 doanh nghiệp FDI hoạt động. Đây là khu vực kinh tế quan trọng, năng động  của thành phố, do đó việc thành lập, phát triển tổ chức Đảng là rất cần thiết. Mặc dù thành phố có những bước đi đúng đắn, mang lại hiệu quả bước đầu, đã thành lập được các chi bộ, Đảng bộ tại các doanh nghiệp FDI lớn nhưng so với yêu cầu phải phấn đấu nhiều hơn. Những vướng mắc, khó khăn hiện nay của Hải Phòng cũng là của nhiều tỉnh, thành phố khác. Nếu sớm được quan tâm, tháo gỡ và xây dựng các mục tiêu cụ thể, giải pháp sát hợp, chắc chắn thời gian tới, Hải Phòng sẽ phát triển được thêm nhiều tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI, đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng đã thành lập, góp phần vào kết quả chung của cả nước.

 

Hồng Thanh

 

.