Phiên họp thường kỳ tháng 10-2017 của Chính phủ
Các bộ, ngành, địa phương tiếp thu, khắc phục ngay những hạn chế đại biểu Quốc hội đã nêu
Cập nhật lúc08:56, Thứ Bảy, 04/11/2017 (GMT+7)

Chỉ số công nghiệp tăng 17%, xuất siêu đạt 1,23 tỷ USD

 

Phiên họp thường kỳ Tháng 10 của Chính phủ khai mạc sáng 3-11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14 đang diễn ra và Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đối với ông Nguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Lê Minh Khái. Trước khi khai mạc Phiên họp, trân trọng trao các Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm hai thành viên Chính phủ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái một câu ca dao mà trong dân gian thường hay nói: Xuống Đông, Đông tĩnh, lên Đoài, Đoài yên. Thủ tướng hy vọng, hai vị tân “Tư lệnh ngành” sẽ đóng góp tích cực và quan trọng vào thành tựu chung của Chính phủ và đất nước.

 

Tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất

 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng đánh giá, thời điểm này, nhiều bộ, ngành, địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt là tích cực, chỉ đạo tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với tinh thần trách nhiệm cao của quốc gia chủ nhà.

 

Thủ tướng vui mừng cho biết, vừa mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra mức đánh giá mới về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, WB nâng thứ hạng của Việt Nam lên 14 bậc, từ 82 lên vị trí 68. Thủ tướng phân tích kết quả xếp hạng của WB dựa trên rất nhiều chỉ tiêu, trong đó có hai chỉ tiêu quan trọng là thủ tục thuế điện tử và thủ tục giải quyết điện năng. Thủ tướng cũng cho biết, Tổ chức xếp hạng thống kê quốc gia Moodys đã nâng hạng dịch vụ ngân hàng của Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, đây cũng là tin rất đáng mừng đối với hoạt động ngân hàng, tín dụng của Việt Nam.

 

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, Thủ tướng cho rằng, so với tháng 9, các lĩnh vực của kinh tế - xã hội đất nước đều có chuyển biến rất tích cực, có thể là tích cực nhất từ đầu năm đến nay. Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số công nghiệp tăng 17%, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo và các lĩnh vực khác. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam vượt con số dự kiến, đạt hơn 10 triệu khách quốc tế; doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 17%. Đáng chú ý, chỉ số xuất khẩu tháng 10 tiếp tục tăng cao, nhất là nông sản và một số mặt hàng chủ lực; xuất siêu đạt 1,23 tỷ USD sau 10 tháng.

 

Cũng trong tháng 10, cả nước có 105 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập, trong đó có 97% doanh nghiệp đã có doanh thu và nộp thuế. Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, việc một số doanh nghiệp rời khỏi thị trường cũng là hoạt động bình thường tại nền kinh tế Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới.

 

Đề cập đến những khó khăn do tình hình thiên tai, bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại một số địa phương trong cả nước về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp, tại Phiên họp, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sớm vào khu vực Nam Trung bộ để trực tiếp chỉ đạo, ứng phó với cơn bão số 12.

 

Nhắc lại những đánh giá trên nghị trường Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, Thủ tướng nhận xét, tình hình kinh tế xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn như trong giải ngân vốn đầu tư cơ bản dù có tiến bộ nhưng vẫn chậm; an ninh trật tự, an toàn giao thông còn nhiều vấn đề…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ cần tiếp thu, khắc phục ngay những hạn chế đại biểu Quốc hội nêu ra như: lạm thu ở bậc tiểu học, phí chồng phí hay một số vấn đề văn hóa, xã hội, môi trường đã được kiểm tra, xử lý kết luận không cần chờ kết thúc Kỳ họp.

 

Thủ tướng chỉ đạo “Không thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, cần tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho sản xuất kinh doanh phát triển”. Cùng với đó là tiếp tục khắc phục lũ lụt tại 4 tỉnh vừa qua; tiếp tục bảo đảm tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận đề xuất một số vấn đề liên quan đến nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội để đầu tháng 1-2018, hoàn thiện Nghị quyết 01 của Chính phủ.

 

4 nhiệm vụ trọng tâm

 

Thủ tướng nhấn mạnh trọng tâm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ nay đến cuối năm xoay quanh 4 nội dung liên quan đến khắc phục hậu quả lũ lụt, hoàn thành kế hoạch năm 2017, bảo đảm an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC và phục vụ tốt cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

 

Theo đó, Thủ tướng đề nghị tập thể Chính phủ, các địa phương liên quan tếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt, nhất là chủ động ứng phó thành công với cơn bão số 12 đang cận kề. Một nhiệm vụ hàng đầu nữa là chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại 2 tháng cuối năm vì khối lượng công việc còn rất lớn và  “không thể hoàn thành tốt nếu không phấn đấu quyết liệt, kể cả thu chi ngân sách Nhà nước”.

 

Bên cạnh việc thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo bảo đảm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra an toàn, đi liền với đó là việc Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Manila, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải tập trung làm tốt công tác này, không để xảy ra sơ suất dù nhỏ nhất.

 

Kiểm soát tỷ giá, phấn đấu vượt thu 2,3%

 

Về tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình, điều hành linh hoạt hơn, kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ giá biến động mạnh, nhất là dịp cuối năm; tiếp tục giảm lãi xuất cho vay, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, gắn với xử lý nợ xấu. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước rất nặng nề, phải phấn đấu bảo đảm an ninh tiền tệ, phát triển lành mạnh, ổn định trong bối cảnh tác động khó lường của tình hình thế giới nhằm ổn định kinh tế vĩ mô tốt, tạo tiền đề thuận lợi cho 2018, Thủ tướng chỉ đạo.

 

Nhắc lại những ý kiến của các đại biểu Quốc hội liên quan đến thu chi ngân sách Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp thu và phải kiểm tra, rà soát lại các khâu nợ đọng thuế, thực hiện tiết kiệm ngân sách, phấn đấu vượt thu ít nhất 2,3%. Cùng với đó là quán triệt tinh thần chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí để ổn định sản xuất và đời sống; chỉ đạo quyết liệt giảm chi phí, cho doanh nghiệp, nhất là phí BOT theo hướng công khai, minh bạch, rõ ràng hơn.

 

Thủ tướng đôn đốc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấn chỉnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư – một điểm yếu trong chỉ đạo, điều hành và cũng là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh việc hoàn thiện dự án Luật đầu tư công, yêu cầu đặt ra là phải giải ngân hết vốn đầu tư 2017, nếu không giải quyết được kiên quyết cắt giảm các công trình giải ngân chậm để ưu tiên bố trí cho các công trình quan trọng, cấp bách khác, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các địa phương phải nắm tinh thần này để thực hiện tốt, bảo đảm nguồn lực phát triển năm 2018.

 

Về xuất nhập khẩu, Thủ tướng nhấn mạnh hướng chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng tốt các dự án FDI, đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu quốc gia nhất là rau quả, nông sản. Rút ngắn quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ, đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử. Ngoài ra, cần thực hiện tốt các biện pháp ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế; phát huy vai trò của các tổ chức hiệp hội, nghề nghiệp trong bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp trong xuất khẩu hàng hóa.

 

Tại Phiên họp, Thủ tướng nhắc nhở cơ quan chức trách tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là các mặt hàng thuốc lá, đường cát, xăng dầu; tích cực mở rộng việc triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

 

Đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền và nhân dân

 

Phân tích kỹ hơn các chỉ tiêu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều chỉ tiêu vẫn ở mức thấp, như tiếp cận đất đai, giấy phép xây dựng. Hiện Việt Nam đứng thứ 4 trong khối ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp không được chủ quan trong nhiệm vụ này, thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 của Chính phủ.

 

“Một không khí hào hứng, phấn khởi trong cộng đồng doanh nghiệp. Niềm tin thị trường, niềm tin xã hội được khơi dậy trong nhân nhân, nhất là đội ngũ doanh nhân. Những tinh thần của Nghị quyết ban hành và những kết quả 10 tháng vừa qua cần được thực hiện tốt hơn nữa”, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hướng dẫn triển khai Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng đổi mới chuyển tư duy quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

 

“Chính quyền các địa phương, các cấp, các ngành đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền và nhân dân thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông hoặc trung tâm dịch vụ hành chính công; xử lý dứt điểm và công khai kết quả phản ánh của người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.

 

Cùng với đó là triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, của Quốc hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ những tháng còn lại của năm nay mà là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018.  Chính phủ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để cuối năm nay và đầu năm 2018 thực hiện kiểm tra tại các địa phương về việc thực hiện các Nghị quyết này, đây là điều kiện quan trọng thúc đẩy phát triển, Thủ tướng cho biết.

 

Nhắc lại ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc các bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh phải lo nhiệm vụ đóng góp vào phát triển, không làm được sẽ kiểm tra, xử lý, Thủ tướng cho rằng cần làm rõ trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ để rút kinh nghiệm công tác quản lý năm 2018.

 

Quan ngại trước tiến độ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp còn quá chậm so với chỉ tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy nhiệm vụ này song cũng phải bảo đảm tránh sơ hở; phải công khai, minh bạch, mang lại lợi ích tốt nhất cho Nhà nước.

 

Lưu ý nhiệm vụ chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn thực hiện tốt kế hoạch sản xuất ngay từ thời điểm này không để tình trạng “cuối năm dồn dập, đầu năm đủng đỉnh”.

 

Đối với một số vấn đề bức xúc trong xã hội khác, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và các địa phương có chủ trương bảo đảm an toàn cho các bệnh viện. Theo đó, phải xử lý ngay một số vụ hành hung bác sỹ, nhân viên y tế. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm đang gây bức xúc cho nhân dân.

 

Cũng tại phiên họp, Chính phủ thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển thành phố Hồ Chí Minh và một số nội dung cụ thể khác.

 

TTXVN

.