Tuần làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14
"Đầy ắp" những vấn đề nóng
Cập nhật lúc10:28, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Bước sang tuần làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 4 càng thêm nóng bởi đề cập một loạt vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Hoạt động của các cơ quan tư pháp; công tác phòng, chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; vấn đề bình đẳng giới; dự án luật về  đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt… được xới xáo, nhìn nhận, đánh giá ở nhiều góc độ khác nhau.

 

Sẵn sàng tranh luận, làm rõ vấn đề

 

Không khí của một Quốc hội thảo luận, tranh luận được thể hiện đậm nét trong các phiên họp vừa qua. Các phiên thảo luận về hoạt động của các cơ quan tư pháp lâu nay vẫn được coi là buồn tẻ, giờ sôi động. Đại biểu Quốc hội không ngần ngại nói thẳng, nói thật nhiều hiện tượng trong cuộc sống mà lâu nay cử tri và nhân dân bức xúc. Nhưng cũng có nhiều ý kiến tranh luận, giải thích thêm, làm rõ vấn đề các đại biểu có ý kiến khác, trong đó có nhiều đại biểu làm việc trong ngành Tòa án, Công an.

 

Cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi các phần phát biểu, tranh luận của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và đại tá Đào Thanh Hải (Phó giám đốc Công an Hà Nội) về vụ Đồng Tâm, hay các ý kiến tranh luận với đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên); Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)… Khi đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói rằng, “Có một cảm giác ở Việt Nam luôn tồn tại những mâu thuẫn, nghịch lý trong xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật. Lĩnh vực nào có chương trình phòng ngừa, giảm thiểu thì kết quả thực hiện thường có chiều hướng ngược lại”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) lên tiếng, cho rằng đó là sự quy kết một chiều, lấy những hiện tượng cá biệt không phổ biến để đánh giá phủ nhận cả chính sách pháp luật lẫn thực tiễn, thành quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định mình “không biện minh, không cổ súy cho những yếu kém, chỉ muốn phản biện lại, để có cái nhìn khách quan, công bằng về công tác phòng, chống tội phạm mặc dù còn nhiều khiếm khuyết chưa được như mong muốn nhưng là một lĩnh vực cực kỳ nguy hiểm, chết chóc mà bao nhiêu người đã hy sinh anh dũng để có được sự bình yên như ngày hôm nay”. Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) tranh luận nhấn mạnh, việc đấu tranh phòng, chống tội phạm ở nước ta là bức tranh mà màu sáng, màu hồng là chủ đạo. Những hạn chế vướng mắc là những gam màu xám nhưng không phải là phổ biến, phản ánh ở những bộ phận rất nhỏ, chỉ ở một số vụ việc đã gây những bất bình đáng lên án. Tuy nhiên, nếu chỉ vì những vụ việc đơn lẻ, cá biệt ở một bộ phận không tốt mà vẽ nên bức tranh xã hội chỉ toàn màu xám với nhiều tiêu cực, không lối thoát gây hoang mang thì thật không công bằng, không thực tế.

 

Tham gia mạch tranh luận trên, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) nói rằng, không phủ nhận những hy sinh, khó khăn của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thực tế đúng là có những hiện tượng như đại biểu Hiền ở Phú Yên nêu, cán bộ là công bộc của dân nhưng vẫn nhận tiền lót tay, tham nhũng, khiến dân bức xúc. Đây là điểm tối làm điểm sáng lu mờ đi, buộc chúng ta phải suy nghĩ. Theo ông, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu vấn đề cũng chỉ với mục đích để các cơ quan tư pháp có giải pháp khắc phục, làm tốt hơn. Là đại biểu Quốc hội, phải ghi nhận những bức xúc, trăn trở của dân, truyền tải tới Quốc hội. Ngành Tư pháp nên cầu thị lắng nghe.

 

Tinh thần thẳng thắn, không ngại va chạm, sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan điểm hay làm rõ vấn đề còn được thể hiện rõ nét khi thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đại biểu Quốc hội bình luận khá nhiều và nêu thêm nhiều dẫn chứng làm rõ nhận định của Ủy ban Tư pháp: “Kết quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng chưa tương xứng với tổ chức bộ máy được kiện toàn. Đáng lưu ý, vẫn tiếp tục xảy ra một số vụ tham nhũng, một số vụ có dấu hiệu tham nhũng ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan thanh tra, cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng v.v…”. Từ đó đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả cao. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội đưa việc giám sát chất lượng cán bộ vào chương trình giám sát tối cao, vì năm 2017, Quốc hội đã giám sát về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, tức là mới giám sát phần “vỏ của ngôi nhà”, do đó nên tiếp tục giám sát “nội thất ngôi nhà chung” của nhà nước để làm nốt những việc quan trọng là trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, qua đó củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

 

Trách nhiệm cao trong xây dựng pháp luật

 

Luật Tố cáo, Luật Thể dục, thể thao, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Đo đạc và bản đồ, Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt… là những dự án luật được Quốc hội cho ý kiến trong tuần qua. Dù thảo luận tổ là chính nhưng đại biểu Quốc hội có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và sâu sắc hầu hết nội dung các dự án luật. Từ đó, có nhiều ý kiến góp ý xác đáng nhằm nâng cao chất lượng cũng như bảo đảm tính thực tế, tầm nhìn của các dự án luật sẽ được Quốc hội thông qua. Dư luận nhân dân quan tâm các quy định mới của Luật Tố cáo, nhất là Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, và thông qua thảo luận, nhiều nội dung được làm rõ, được đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu.

 

Cử tri và nhân dân Hải Phòng ghi nhận, trong tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả cao trong các phiên họp. Các đại biểu Thuận Hữu, Bùi Thanh Tùng, Nghiêm Vũ Khải, Nguyễn Trọng Bình, Lã Thanh Tân, Đỗ Văn Bình… tham gia thảo luận nhiều nội dung của các dự án luật. Các đại biểu đóng góp các ý kiến cụ thể xuất phát từ thực tiễn, kiến nghị Ban soạn thảo sửa đổi một số nội dung, quy định nhằm giảm sự chồng chéo nhiệm vụ giữa các bộ, ngành, cũng như sự vênh nhau, chưa thống nhất về quy định của một số luật. Cân nhắc phạm vi mở rộng cũng như kê khai tài sản trong Luật Phòng, chống tham nhũng; đa dạng các hình thức khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện để các đặc khu kinh tế hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất; phát triển thể thao thành tích cao… Đặc biệt, ý kiến về bảo đảm an sinh xã hội trong các dự thảo luật đại biểu Quốc hội Hải Phòng đề cập được các đại biểu Quốc hội, Ban soạn thảo ghi nhận và đồng tình.

 

Thanh Hiệp

 

.