Tuần làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14
Thảo luận, góp ý nhiều vấn đề lớn của đất nước
Cập nhật lúc22:28, Chủ Nhật, 05/11/2017 (GMT+7)

Tuần làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 thực sự sôi động, hấp dẫn, được dư luận cử tri, nhân dân Hải Phòng, cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều vấn đề lớn, trọng đại của đất nước, liên quan trực tiếp tới cuộc sống người dân được đặt lên bàn nghị sự. Từ đó, ló rạng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả cao.

 

 

Thẳng thắn, trách nhiệm, không né tránh

 

2,5 ngày Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH), ngân sách, kế hoạch tài chính 3 năm 2018-2020, được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, đề cập và vẽ lên một bức tranh tổng thể với nhiều sắc màu đa dạng. Trong đó, có nhiều mảng sáng nhưng đồng thời cũng có những hạn chế, bất cập, thậm chí vướng mắc nổi cộm được khơi gợi, đặt ra, được phân tích ở nhiều góc độ khác nhau để tìm ra những phương cách giải quyết tốt nhất.

 

Nổi bật là đại đa số đại biểu Quốc hội bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2017. Khả năng hoàn thành kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7%, chỉ tiêu tưởng chừng khó thực hiện nhất, cùng 13/13 chỉ tiêu chủ yếu mang lại không khí lạc quan trên nghị trường. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, tinh thần, phương châm của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 về đổi mới toàn diện và đồng bộ đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện bài bản, bước đầu đạt kết quả quan trọng, thể hiện sinh động trong các lĩnh vực của đời sống ở các cấp, các ngành. Theo đại biểu, "một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân như lời tuyên thệ khi nhậm chức của Thủ tướng đang hiện hữu trong đời sống" dù rằng còn rất nhiều việc chúng ta phải làm.

 

 Đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng) thảo luận về dự án Luật quản lý nợ công.
                                Đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng) thảo luận về dự án Luật quản lý nợ công.

 

Cùng với đó, Đảng và Chính phủ đã và đang quyết tâm cao, mạnh mẽ, quyết liệt trong nhận diện và khắc phục các hạn chế, yếu kém mang tính trầm trọng kéo dài lâu nay, tấn công phá vỡ sự trì trệ, quan liêu, tiêu cực, thiếu trung thực, lỗi hệ thống; dấn thân vào những việc khó, mới, phức tạp, động chạm. Rõ nhất là xử lý cán bộ vi phạm, chống lợi ích nhóm, tinh gọn bộ máy và giảm biên chế, cơ cấu lại nền kinh tế, tập trung hoàn thiện thể chế cải cách hành chính, thành lập tổ công tác của Thủ tướng, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ở các bộ, ngành và địa phương. Đại biểu Quốc hội nhận xét: nhìn vào kết quả đạt được trong bối cảnh khó khăn chồng chất, thấy con đường và cách đi là hết sức đúng đắn, mạnh mẽ, chắc chắn, cách mạng và thận trọng. Kết quả đó củng cố, tăng cường đáng kể niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

 

Đồng thời, đa số đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, tuy lạc quan nhưng không được chủ quan. Bởi trước mắt, còn không ít khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn từ nội tại nền kinh tế cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện hữu… Rồi tình hình nợ công, những vướng mắc trong đầu tư công, khả năng thu ngân sách, đâu đó còn có những biểu hiện của sự nhũng nhiễu, vô cảm, thiếu nhiệt huyết và một loạt vấn đề an ninh, xã hội rất đáng quan tâm. Từ đó, đại biểu Quốc hội kiến nghị, đề xuất nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, đáp ứng mong muốn của nhân dân. Đặc biệt, không khí tranh luận trên diễn đàn Quốc hội rất sôi động về vấn đề chống buôn lậu, gian lận thương mại hay phân bón giả Thuận Phong, về bảo hiểm y tế…

 

Một nội dung lớn thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân là cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Sự cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian, kém hiệu lực, hiệu quả và đặc biệt là sự “phình” ra của biên chế những năm qua được đề cập thẳng thắn, trách nhiệm cao, không né tránh, không sợ động chạm, để rồi từ đó quyết tâm cải tổ, phấn đấu giảm 10% biên chế cho tới năm 2021. Nhiều đại biểu hiến kế cụ thể về giảm đầu mối, bộ máy, quyết liệt tạo sự chuyển biến thực sự trong thời gian tới.

 

 

Thể hiện rõ chính kiến

 

Trong tuần làm việc thứ 2, đại biểu Quốc hội thảo luận và thể hiện rõ chính kiến về một số vấn đề liên quan triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới; về các nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; Luật Quản lý nợ công (sửa đổi)… Đại đa số đại biểu nhất trí, đồng tình việc lùi thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông để bảo đảm tính hiệu quả, chắc chắn, để có thêm thời gian chuẩn bị điều kiện về giáo viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục phổ thông trên phạm vi toàn quốc. Nhiều ý kiến xác đáng về các nội dung liên quan tới tiêu chuẩn của Đại sứ, độ tuổi, chế độ, cũng như các điều kiện cần thiết để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng cũng được thảo luận kỹ lưỡng. Đặc biệt, Luật Quản lý nợ công được đề cập từ kỳ họp thứ 3 với nhiều ý kiến khác nhau, tới kỳ họp này cơ bản tạo được sự đồng thuận của đại đa số đại biểu Quốc hội, nhất là vấn đề về cơ quan đầu mối quản lý nợ công. Đa số đại biểu nhất trí quy định Bộ Tài chính là đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về nợ công và quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tài chính, còn bộ, ngành khác do Chính phủ phân công là phù hợp, khẳng định trách nhiệm đầu mối của Bộ Tài chính nhưng vẫn tạo quyền chủ động phân công điều hành của Chính phủ. Thống nhất được vấn đề này sẽ là cơ sở quan trọng để Quốc hội sớm quyết định và thông qua Luật Quản lý nợ công.

 

Tuần qua cũng là tuần làm việc hiệu quả, trách nhiệm cao của đại biểu Quốc hội Hải Phòng. Các đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Mai Hồng Hải, Đỗ Văn Bình… có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực khi thảo luận về tình hình KTXH, vào các dự án luật, đóng góp tích cực vào kết quả các phiên họp, thảo luận của Quốc hội, khẳng định vị thế của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng trên diễn đàn Quốc hội.

 Thanh Hiệp

.