Bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15
Cập nhật lúc11:09, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Sau 3 ngày làm việc, chiều 6-12, Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 hoàn thành chương trình đề ra.

 

Kỳ họp thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và thực hiện công tác nhân sự. HĐND thành phố Hà Nội cũng thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Ngoài ra, HĐND thành phố quyết định thông qua các vấn đề: Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; bổ sung danh mục công trình trọng điểm thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020; điều chỉnh Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020; thông qua đồ án “Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000”; công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người bị bệnh phong và người thuộc hộ cận nghèo...

 

Đáng chú ý, kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội có 4 điểm mới so với các kỳ họp trước. Cụ thể, đây là lần đầu tiên HĐND thành phố tiến hành tái chất vấn các nội dung đã kiến nghị trong thời gian một năm bằng văn bản và lựa chọn những nội dụng có chuyển biến chậm để chất vấn trực tiếp tại hội trường. Bên cạnh đó, báo cáo về những nội dung chất vấn đã gửi trực tiếp đến đại biểu nghiên cứu, thay báo cáo bằng phóng sự trên hội trường. Đặc biệt, HĐND thành phố đã dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với 23 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn về hai nhóm vấn đề là quản lý đô thị và kinh tế.

 

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt UBND Thành phố, trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND thành phố đã thảo luận thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm về các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố và đã quyết nghị thông qua các nghị quyết quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố Hà Nội năm 2018.

 

Đề cập đến các vấn đề dân sinh bức xúc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, dù đã có quy định, quy chuẩn nhưng vừa qua việc lát đá vỉa hè ở Hà Nội để lại dư luận xấu khi làm ồ ạt, bừa bãi, chọn đá chưa đúng quy chuẩn, thành phố sẽ xử lý nghiêm việc này. Để khắc phục các vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, với 79 doanh nghiệp vi phạm, chỉ khi nào khắc phục xong các tồn tại Hà Nội mới cấp phép đầu tư mới. Bên cạnh đó, thành phố sẽ bố trí kinh phí đảm bảo khắc phục ngay các tồn tại về phòng cháy chữa cháy ở 176 tòa nhà tái định cư. Dẫn chứng việc quy hoạch đường vành đai 2 ở Cầu Giấy, khi kiểm tra các thửa đất dưới 30m, sẽ thu hồi để trồng cây xanh, công cộng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm, kiên quyết không để phát sinh.

 

TTXVN

.