Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố
Rõ giải pháp, không chung chung
Cập nhật lúc10:21, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố tới, dự kiến một nửa thời gian 3 ngày của kỳ họp được dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Cử tri và nhân dân thành phố bày tỏ và mong đợi: đại biểu chất vấn phải sắc sảo, người trả lời phải ngắn gọn, rõ ràng, tránh tình trạng trả lời chung chung và thiếu giải pháp.

 

Thêm nhiều sở, ngành giải trình kết quả thực hiện cam kết

 

Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích thông tin: kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố dự kiến dành 1,5 ngày  (½ thời gian của kỳ họp) để chất vấn, tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn tại kỳ họp trước của HĐND thành phố; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Thường trực, các ban HĐND thành phố và trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Tại kỳ họp này, cùng với Chủ tịch UBND thành phố, sẽ có 4 giám đốc Sở: Giao thông -Vận tải; Nông nghiệp - Phát triển nông thôn; Tài nguyên - Môi trường và Xây dựng tham gia trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, lần đầu HĐND thành phố nghe lãnh đạo các sở, ngành: Y tế; Kế hoạch - Đầu tư; Giáo dục - Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo, giải trình, trả lời kết quả thực hiện các cam kết tại phiên chất vấn của các kỳ họp trước.

 

HĐND thành phố nhận được 57 câu hỏi chất vấn của cử tri. Trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến đời sống dân sinh như: tiến độ cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố; thực trạng của hệ thống cấp nước sạch nông thôn; công tác quản lý khoáng sản, đất đai; giải pháp hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông… Đến nay, việc chuẩn bị nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp được các sở, ngành liên quan thực hiện khẩn trương trên tinh thần minh bạch, nhìn thẳng vào bản chất của mỗi sự việc, vấn đề và chỉ rõ yếu kém của ngành để khắc phục.

 

Tham gia trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Vũ Duy Tùng cho biết: “tại kỳ họp, Sở nhận được 11 câu hỏi, kiến nghị của cử tri và các vị đại biểu HĐND thành phố liên quan đến ngành. Để câu trả lời đi thẳng vào những nội dung mà cử tri quan tâm, tăng sức thuyết phục, Sở chuẩn bị tài liệu, số liệu nghiêm túc. Bản thân giám đốc Sở trực tiếp xuống tận những địa điểm mà cử tri nêu câu hỏi để kiểm tra, khảo sát thực tế để có câu trả lời xác đáng nhất”.

 

Trả lời ngắn gọn, rõ giải pháp

 

Là người thường xuyên theo dõi các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố, ông Trần Văn Dũng, ở đường Ngô Quyền, phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) chia sẻ: “Tôi rất vui khi biết tin kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố dành nhiều thời gian cho nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, giúp “mổ xẻ” nhiều vấn đề cử tri quan tâm, góp phần giải quyết hiệu quả và thiết thực các vướng mắc, bất cập liên quan tới đời sống của người dân. Qua đó, cho thấy hoạt động của HĐND thành phố ngày càng có nhiều đổi mới, đi sâu vào thực chất, tạo sự kết nối, niềm tin trong nhân dân”. Tuy nhiên, ông Dũng cũng mong muốn những người điều hành kỳ họp quyết liệt, linh hoạt, dẫn dắt vấn đề, tránh để người trả lời chất vấn “mượn” diễn đàn để kể công, thanh minh.

 

Theo Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu việc trả lời cần ngắn gọn, rõ ràng, trả lời thẳng vấn đề, trên tinh thần xây dựng và có căn cứ, tránh tình trạng nửa vời. Đối với những vấn đề đang triển khai, chưa hoàn thành, đề nghị người trả lời đưa ra biện pháp, giải pháp và đề ra lộ trình, cam kết khi nào hoàn thành.

 

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khóa 15 được dự báo sẽ thẳng thắn, đi đến tận cùng của mỗi vấn đề nêu ra. Điều này thể hiện quyết tâm đổi mới của HĐND thành phố, ý thức trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử đối với kiến nghị, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Cử tri mong những giải pháp, lời hứa của những người tham gia trả lời chất vấn sẽ được giám sát, sớm cụ thể hóa trong cuộc sống, tránh tình trạng “hứa nhiều, nhưng thực hiện chẳng bao nhiêu”.

 

Văn Cường

.