Chuẩn bị kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khóa 15
Hoàn thiện khung pháp lý để xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy
Cập nhật lúc10:25, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa 15, UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố đề án “Về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực”. Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thành phố trả lời phỏng vấn của Báo Hải Phòng một số nội dung liên quan đề án.

 

- Thưa đồng chí, sự cần thiết xây dựng đề án này là gì?

 

- Trên địa bàn thành phố hiện có 669 cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC được xây dựng và đưa vào sử dụng từ trước khi Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực. Trong đó, có 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng nằm trong khu dân cư nhưng không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC.

 

Mặc dù các cơ sở này được phòng nghiệp vụ của Cảnh sát PCCC thành phố nhiều lần kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, giải thích, hướng dẫn, song vẫn không thực hiện các quy định Luật PCCC. Vi phạm của các cơ sở này kéo dài trong nhiều năm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Do vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần có căn cứ pháp lý, chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương để lực lượng Cảnh sát PCCC, các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

 

Do vậy, Cảnh sát PCCC thành phố tham mưu xây dựng đề án này với 2 mục tiêu chính: Thứ nhất là bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về PCCC; tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong công tác PCCC và xử lý vi phạm pháp luật đối với các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC. Thứ hai, di chuyển toàn bộ cơ sở, công trình thuộc diện buộc phải di chuyển nhằm bảo đảm an toàn PCCC; góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

 

- Đồng chí cho biết những giải pháp ưu tiên thực hiện trong năm 2018 nếu đề án được HĐND thành phố thông qua?

 

 Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về PCCC, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với công tác PCCC, chấp hành việc di chuyền và xử lý vi phạm pháp luật đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC thành phố sẽ tập trung thực hiện 2 giải pháp ưu tiên: Thứ nhất là tăng cường đối thoại giữa các tổ chức, cá nhân có cơ sở thuộc diện di chuyển và Cảnh sát PCCC thành phố, chính quyền địa phương, để giải quyết những khó khăn, tạo sự đồng thuận trong quá trình di chuyển. Trường hợp cố tình không chấp hành quyết định di chuyển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Trong đó, đối với cơ sở kinh doanh dầu đi-ê-zen tại huyện Kiến Thụy nằm trong khu dân cư nhưng không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ phối hợp chính quyền địa phương và các ngành vận động, thuyết phục chủ cơ sở chuyển sang kinh doanh các loại hàng hóa khác không phải là xăng, dầu hoặc hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ. Trong trường hợp chủ cơ sở vẫn giữ mặt hàng kinh doanh ban đầu, phải có kế hoạch di chuyển, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quy hoạch mạng lưới cửa hàng xăng dầu của thành phố, để xây dựng xa khu dân cư, bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định trước ngày 1-1-2019. Đồng thời ngay sau thời điểm nghị quyết HĐND thành phố ban hành có hiệu lực, chủ cơ sở phải thực hiện các giải pháp an toàn PCCC, giảm lượng tồn chứa xăng, dầu trong cửa hàng tới mức thấp nhất; tránh mọi rủi ro, thiệt hại nếu sự cố cháy, nổ xảy ra. Giải pháp thứ hai, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm pháp luật về PCCC, cố tình không chấp hành quyết định di chuyển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Bên cạnh đó, để bảo đảm hiệu lực, thực hiện hiệu quả cao đề án, trong năm 2018, đối với những cơ sở không thuộc diện di dời nhưng vi phạm quy định PCCC, Cảnh sát PCCC thành phố dự kiến 2 phương án xử lý, đó là: Xử phạt ngay các cơ sở vi phạm quy định PCCC theo pháp luật hiện hành. Lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các cơ sở về Luật PCCC, nâng cao nhận thức trong công tác PCCC nhằm bảo đảm an toàn cho cơ sở, nhân viên và cộng đồng để đơn vị có biện pháp thực hiện các yêu cầu về PCCC; đồng thời cho thêm thời gian 6 tháng để các đơn vị hoàn chỉnh cơ sở vật chất, bảo đảm đủ yêu cầu về PCCC. Sau thời gian trên, nếu các cơ sở vẫn cố tình vi phạm, không bảo đảm các yêu cầu về PCCC theo điều 20 của Luật PCCC và điều 7 của Nghị định 79/2014/NĐ-CP, Cảnh sát PCCC thành phố sẽ xử phạt hành chính theo quy định. Trường hợp các cơ sở sau khi bị xử phạt hành chính vẫn xem nhẹ công tác PCCC, không thực hiện yêu cầu về PCCC, Cảnh sát PCCC sẽ đề nghị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

 

Phương Linh (thực hiện)

.