Dành quyền chủ động nhiều hơn cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong đầu tư phát triển
Cập nhật lúc21:56, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)

(Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng tại hội nghị)

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương.   Ảnh: Duy Thính

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương.

Ảnh: Duy Thính

 

 

Thành phố Hải Phòng thống nhất cao với báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 của Chính phủ. Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bộ Chính trị, cùng sự quản lý, chỉ đạo, điều hành quyết đoán, sáng tạo của Chính phủ, đất nước ta vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2017 là năm đầu sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành toàn diện 13/13 chỉ tiêu kinh tế- xã hội. Đáng phấn khởi là những chỉ số phát triển kinh tế- xã hội mang những dấu hiệu tích cực của một thời kỳ phát triển mới- thời kỳ phát triển bền vững của đất nước.


Trong tình hình chung đó, thành phố Hải Phòng báo cáo với Trung ương và Chính phủ: Năm 2017, kinh tế- xã hội thành phố có bước phát triển vượt bậc. Tổng sản phẩm trong nước (GRDP) trên địa bàn thành phố tăng 14,1%, cao nhất từ năm 1994 tới nay. Chỉ số phát triển ngành công nghiệp tăng 21,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2%, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng tăng 15%. Thu ngân sách đạt hơn 71 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 22.000 tỷ đồng, tăng 26,5%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 giao trước 3 năm. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế khác đều đạt và vượt kế hoạch.


Môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thành phố Hải Phòng được cải thiện, thành phố khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao của Tập đoàn LGD, trị giá gần 2 tỷ USD; thu hút thêm hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực công nghiệp. Một nguồn lực lớn của các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào thành phố, trong đó có các dự án mang ý nghĩa chiến lược đối với tương lai phát triển của thành phố như: Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast có tổng mức đầu tư trên 4,5 tỷ USD, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí đảo Cát Bà có tổng mức đầu tư trên 3 tỷ USD, Trung tâm thương mại Aeon Mall-Nhật Bản có tổng mức đầu tư 200 triệu USD…


Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tăng cường đầu tư, phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2017, Hải Phòng khánh thành cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, một số cầu vượt, các tuyến đường thiết yếu trong nội đô, đồng thời khởi công xây dựng một số công trình phúc lợi công cộng, triển khai xây dựng lại toàn bộ các chung cư cũ đã xuống cấp, xây dựng một số khu đô thị hiện đại, đồng thời mở rộng không gian đô thị ra 3 hướng đột phá theo định hướng tại Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.


Có thể khẳng định, năm 2017, Hải Phòng có sự phát triển đột phá, toàn diện, góp phần vào tổng thể phát triển chung của kinh tế- xã hội đất nước.


Từ những kết quả chung về kinh tế- xã hội đất nước năm 2017, và từ thực tiễn thành phố Hải Phòng, bên cạnh những nhận định trong báo cáo của Chính phủ về kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế, chúng tôi thấy cần thiết phải nhấn mạnh hai kết quả nổi bật nhất của năm 2017, có ý nghĩa như là những bài học kinh nghiệm quý báu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới.


Thứ nhất: So với những năm trước đây, sự ổn định kinh tế vĩ mô năm 2017 mang tính thực chất, chất lượng cao hơn bởi các biện pháp quản lý, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vừa bảo đảm sự năng động, linh hoạt, phù hợp thực tiễn, vừa bảo đảm tuân theo đúng các nguyên tắc của quy luật kinh tế thị trường và đường lối phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng, mặt bằng lãi suất tín dụng ổn định, lãi suất cho vay giảm, tỷ giá thị trường ngoại hối ổn định.


Nhờ có sự ổn định kinh tế vĩ mô nên các lĩnh vực kinh tế- xã hội có điều kiện để phát triển, nhân dân an cư lạc nghiệp. Kinh tế vĩ mô ổn định cùng với việc Chính phủ ban hành một loạt chính sách nhằm tháo gỡ lực cản, giải phóng tiềm năng, khơi dậy khởi nghiệp, đã thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại các địa phương. Qua thống kê tổng hợp của chúng tôi, trong hai năm qua cả nước hình thành 236.959 doanh nghiệp mới, tăng 59,64% so với hai năm đầu của nhiệm kỳ trước (hai năm đầu nhiệm kỳ trước 2011- 2012 số doanh nghiệp được thành lập mới là 148.430 doanh nghiệp). Về tổng nguồn vốn đăng ký từ các doanh nghiệp mới thành lập hai năm qua đạt 2.187.004 tỷ đồng, tăng 125% so với hai năm đầu nhiệm kỳ trước (967.754 tỷ đồng). Tại Hải Phòng, có 5.520 doanh nghiệp được thành lập, với tổng nguồn vốn đăng ký hàng chục tỷ USD, tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước.


Kinh tế vĩ mô ổn định đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân. Trong hai năm qua, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng khoảng 3%-4%, trong khi đó tiền lương của cán bộ công chức, viên chức, người về hưu năm 2016 tăng 5,2%, năm 2017 tăng 7,5%. Tại Hải Phòng, tiền lương của công nhân làm việc tại các ngành công nghiệp, xây dựng năm 2016 bình quân gần 5,3 triệu đồng/người/tháng (tăng 20%-30% so với năm 2015); năm 2017 lương bình quân của khu vực này đạt 7,75 triệu đồng/người/tháng (tăng 40%-45% so với năm 2016). Cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng lao động và việc làm ngày càng lớn, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng giảm, góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống của người dân; trật tự trị an được bảo đảm, tạo nền tảng và động lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.


Để có được kết quả như trên, chúng tôi thấy rằng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và sau đó là các nghị quyết của các Hội nghị Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội. Dấu ấn đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ này rất rõ nét, thể hiện qua những nỗ lực xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ. Cùng với việc đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng thể chế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự sâu sát công việc, tăng cường làm việc với các địa phương, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của địa phương, phản ứng nhanh nhạy và chính xác trước những diễn biến phức tạp và sôi động của đời sống kinh tế- xã hội đất nước. Thông qua Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với việc kiểm tra, đôn đốc thường xuyên quá trình thực thi nhiệm vụ tại các bộ, ngành, địa phương, kỷ cương, kỷ luật hành chính được nâng cao hơn trong toàn bộ máy. Mối quan hệ giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp và giữa Chính phủ với người dân ngày càng thể hiện tính công khai, minh bạch và tính phục vụ cao hơn.


Thứ hai: Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính sách an sinh xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới, chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công được quan tâm hơn. Tại Hải Phòng, chính sách xây dựng nông thôn mới góp phần hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường bê tông thôn xóm, đường nội đồng, làm thay đổi toàn diện hạ tầng nông thôn, tạo nhiều thuận lợi hơn cho bà con nông dân trong lao động sản xuất và sinh sống. Tỷ lệ các hộ nghèo trên địa bàn thành phố theo chuẩn đa chiều giảm mạnh, chỉ còn 2,09%, phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo.


Đặc biệt, trong hai năm qua, chính sách đối với người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm hơn. Năm 2017, cả nước bố trí 11.568 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để hỗ trợ nhà ở cho người có công, cao gấp hơn 3 lần so với cả giai đoạn 2013-2016.


Cũng như nhiều địa phương khác, ngoài việc trung ương hỗ trợ ngân sách 262 tỷ đồng, năm 2017, Hải Phòng bố trí từ nguồn ngân sách địa phương 467 tỷ đồng để hỗ trợ và tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công nhân dịp các ngày lễ, tết.


Việc quan tâm các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là cải thiện điều kiện về nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách tạo không khí phấn khởi, lan tỏa, tin tưởng trong toàn xã hội và có ý nghĩa củng cố thêm sự đồng thuận, lòng tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.


Về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, tôi hoàn toàn đồng tình với dự kiến của Chính phủ và xin kiến nghị 2 nội dung sau:


Một là: Từ thực tiễn Hải Phòng, hai năm qua, chúng tôi thực hiện việc phân cấp quản lý đầu tư công, giao quyền chủ động và tính chịu trách nhiệm cao hơn cho các quận, huyện, khắc phục được tình trạng “chạy thủ tục” qua nhiều cấp, nhiều ngành, lãng phí thời gian, góp phần thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí, tiêu cực, nâng cao hiệu quả đầu tư công.


Để khơi dậy mọi nguồn lực thúc đẩy sản xuất phát triển, đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện phân cấp quản lý đầu tư công cũng như thẩm quyền quyết định các dự án đầu tư ngoài ngân sách mạnh mẽ hơn nữa, theo hướng dành quyền chủ động nhiều hơn, chịu trách nhiệm cao hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố trong việc đầu tư phát triển địa phương. Đi liền với việc phân cấp, Chính phủ tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc đầu tư tại các địa phương được thực hiện đúng định hướng, đạt hiệu quả cao.


Hai là: Trong hai năm qua, việc thực hiện chính sách với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công đạt nhiều kết quả tốt hơn những năm trước. Tuy nhiên, thực tế chính sách của chúng ta chậm thay đổi, trong khi đó số lượng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công ngày càng giảm mạnh do thời gian và tuổi tác.


Từ thực tế trên địa bàn Hải Phòng, trong hai năm qua, các đối tượng chính sách giảm gần 3 nghìn người. Tới nay, số lượng thương binh, bệnh binh, người có công trong hai cuộc kháng chiến chỉ còn 41% so với thời kỳ đầu (theo số liệu thống kê, tổng số đối tượng chính sách là 68.262, hiện nay chỉ còn 28.298 đối tượng còn sống được thụ hưởng chính sách trực tiếp).


Vì vậy, chúng tôi đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để sớm có sự đổi mới trong chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với nước, theo hướng: chính sách tri ân cần được ưu tiên đi trước một bước so với điều kiện và tốc độ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, khẳng định rõ hơn truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và bản chất ưu việt của chế độ ta.

 

.