Đề xuất nhiều giải pháp để hoàn thành toàn diện nhiệm vụ
Cập nhật lúc10:57, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Chiều 6-12, đại biểu HĐND thành phố và các khách mời chia thành 5 tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh năm 2017, các  giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2018; kế hoạch đầu tư công năm 2018; quy hoạch tổng thể phát triển KTXH thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông và mầm non; quyết định biên chế công chức hành chính; dự toán và phân bổ ngân sách năm 2018 và các  nội dung được xem xét, thông qua tại kỳ họp.

 

Các đại biểu HĐND thành phố thảo luận tại tổ.
Các đại biểu HĐND thành phố thảo luận tại tổ.

 

Nhiều đề xuất thực hiện nhiệm vụ năm 2018

 

Các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tích thành phố đạt được trong năm 2017, nhất là dư âm chuyến thăm, làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hải Phòng đã khích lệ, động viên toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố tiếp tục vươn lên giành nhiều kết quả to lớn và toàn diện hơn nữa.

 

Dành nhiều thời gian phân tích các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018, các đại biểu cho rằng, để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, đột phá, thì xây dựng ở mức cao như vậy là phù hợp. Tuy nhiên, đó cũng chính là áp lực, đòi hỏi phải có những giải pháp tổng thể hơn và quyết tâm cao thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành.

 

Về đầu tư công, ý kiến của lãnh đạo các quận, huyện mong muốn thành phố quan tâm tháo gỡ vướng mắc, bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện các dự án, công trình. Theo Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du, nguồn vốn đầu tư công dành cho quận vẫn cơ bản như năm 2017, trong khi địa phương đang có nhu cầu rất lớn cải tạo đường, ngõ xuống cấp. Bí thư Quận ủy Dương Kinh Bùi Quang Hải phản ánh, tại nhiều khu vực của quận, người dân phải tự đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, phải trả cả tiền điện chiếu sáng là không hợp lý, trong khi quận mới được tách ra đang có nhiều khó khăn. Lãnh đạo các quận Lê Chân, Hồng Bàng, Dương Kinh… cũng đề nghị thành phố sớm xem xét cho áp dụng cơ chế hỗ trợ xi măng để xây dựng, cải tạo một số tuyến đường, ngõ nội thành quá xuống cấp…

 

Trong công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương đều thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực hết sức đáp ứng tiến độ dự án và yêu cầu phát triển của thành phố; đồng thời đề nghị thành phố quan tâm cân đối kịp thời nguồn kinh phí chi trả bồi thường, đền bù.

 

Về thu ngân sách, mặc dù ghi nhận kết quả thu nội địa năm 2017 đạt 21.500 tỷ đồng là thành công lớn nhưng  nhiều ý kiến vẫn cho rằng còn thất thu, thất thoát, đặc biệt trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các trung tâm tiệc cưới… Vì vậy, các giải pháp thu ngân sách năm 2018 phải quyết liệt, đồng bộ hơn nữa mới đạt chỉ tiêu đề ra.

 

Nhiều đại biểu nêu ý kiến về phát triển nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn lo lắng về tình trạng nông dân bỏ ruộng, về giá trị của ngành trồng trọt quá thấp nên đề nghị bàn kỹ hơn nữa việc tái cơ cấu nông nghiệp như thế nào để đạt hiệu quả cao. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Lê Văn Quý đề nghị thực hiện nhanh chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm. Nhất trí cao với mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nhưng nhiều địa phương băn khoăn về một số tiêu chí khó hoàn thành như trường học đạt chuẩn, trạm y tế xã… Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo nêu ý kiến, nguồn lực xây dựng nông thôn mới cần được quan tâm nhiều hơn; các chương trình, kế hoạch về nông thôn mới phải triển khai sớm vì rất nhiều quy trình thủ tục, sẽ khó đáp ứng yêu cầu thời gian. Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Đình Vịnh đề nghị thành phố xem xét nâng mức hỗ trợ đối với các xã về đích Nông thôn mới cao hơn hiện nay.

 

Theo Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Quang Hiển, chỉ tiêu  thu hút 7,5 triệu lượt khách du lịch năm 2018 là đột phá, tuy nhiên cũng cần có giải pháp tổng thể. Sau khi cầu Đình Vũ- Cát Hải hoàn thành, lượng khách du lịch ra Cát Bà rất đông, nhiều ngày tắc đường dài vài km. Do đó, cần nhanh chóng đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông tra đảo, ra đảo và chống quá tải bến phà Cát Hải- Phù Long. Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương đề nghị tăng cường hơn nữa công tác quản lý về văn hóa, nhất là dịch vụ văn hóa như ka- ra- ô- kê, quảng cáo tấm lớn, biển hiệu… Đặc biệt là treo băng giôn, khẩu hiệu và quảng cáo khu vực Nhà hát lớn thành phố cần quản lý chặt chẽ về mọi mặt hình thức cũng như nội dung. Đồng thời, quan tâm hệ thống đèn chiếu sáng khu vực này sao cho rực rỡ hơn.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, chỉ tiêu đề ra cao nhưng dư địa thu của Hải Phòng còn lớn, cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa, nhất là chặn bằng được  thất thu, thất thoát. Về xây dựng Nông thôn mới, đồng chí Bí thư Thành ủy  khẳng định quyết tâm của Hải Phòng về đích sớm. Thành phố sẽ tập trung nguồn lực cho chương trình này nhưng cùng với đó phải là sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương. Đặc biệt, phải chú trọng không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh chủ trương nhất quán của thành phố về thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán với mức như năm ngoái; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng chung cư; công viên cây xanh Tam Bạc… Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, công tác GPMB cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, trong đó đặc biệt quan tâm quyền lợi của nhân dân, đầu tư xây dựng các khu tái định cư bảo đảm tiêu chuẩn… để người dân đồng thuận, ủng hộ sự nghiệp phát triển thành phố. Một số ý kiến về hỗ trợ xi măng xây dựng, cải tạo đường ngõ khu vực nội thành; xây dựng nông thôn mới, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị… sẽ tiếp tục được xem xét với các giải pháp quyết liệt, hiệu quả cao.

 

Làm rõ nguồn lực thực hiện các đề án

 

Tham gia ý kiến vào các đề án trình HĐND thành phố tại kỳ họp này, các ý kiến bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao, tuy nhiên cũng đề nghị làm rõ nguồn lực thực hiện các đề án.

 

Đề án về quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông và mầm non thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được nhiều người quan tâm và cho rằng rất cấp bách. Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn cho rằng nên xem lại tiêu chí trường chuẩn, nhất là tiêu chí về diện tích, nhiều trường chỉ thiếu một phần rất nhỏ cũng không được công nhận. Trong khi đó, tiêu chí xã, huyện nông thôn mới thì bắt buộc trường phải chuẩn. Hiện huyện Vĩnh Bảo có 6 trường THPT nhưng chỉ có 1 trường đạt chuẩn, trong khi yêu cầu phải có 60% số trường chuẩn mới đạt huyện nông thôn mới. Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Xuân Trường cũng băn khoăn về chỉ tiêu biên chế được giao chưa đáp ứng yêu cầu, nếu không có biện pháp sẽ dẫn tới thiếu giáo viên, số học sinh học 2 buổi/ ngày sẽ khó thực hiện.

 

Về biên chế công chức hành chính và phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập nhà nước thành phố Hải Phòng năm 2018, các ý kiến đề nghị không nên cắt giảm biên chế ngành giáo dục. Bí thư Huyện uỷ Kiến Thuỵ Đỗ Xuân Trịnh cho rằng, việc tinh giản biên chế theo đề án mới chỉ là cắt giảm cơ học, cần tổ chức khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng chỉ tiêu biên chế giáo viên theo cơ cấu môn học, quy mô trường, lớp, sĩ số học sinh. Thực tế hiện nay, số lượng học sinh tăng nhanh qua các năm, nếu cắt giảm biên chế hoặc ký hợp đồng lao động 1 năm đối với giáo viên hợp đồng sẽ dẫn đến tình trạng thừa lớp, thiếu giáo viên hay thừa giáo viên môn này, thiếu giáo viên môn kia, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trên địa bàn. Chủ tịch UBND quận Kiến An Trần Văn Quý đề xuất, cần đẩy nhanh thời gian thi công chức, viên chức và phân bổ chỉ tiêu nhân lực ngành giáo dục sát thực tế, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, cần sớm có quy định đưa giáo viên bậc mầm non vào chỉ tiêu biên chế…

 

Đối với quy định xử lý các cơ sở trên địa bàn thành phố không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001-QH10 có hiệu lực, phần lớn các ý kiến cho rằng, cần xem xét, điều chỉnh một số nội dung chưa phù hợp. Chánh án TAND thành phố Nguyễn Thị Mai nêu ý kiến, trong số 659 cơ sở vi phạm, chủ yếu là các cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhà nước. Nếu nghị quyết được thông qua, từ ngày 1-7-2018, sẽ xử lý các cơ sở vi phạm. Như vậy, các cơ sở không đủ thời gian và kinh phí để hoàn thiện cơ sở vật chất PCCC. Cùng với đó, quy định tạm đình chỉ, đình chỉ, cưỡng chế các cơ sở vi phạm cũng không phù hợp tình hình thực tế. Cùng chung nhận định này, Phó chủ tịch HĐND huyện Cát Hải Nguyễn Hoàng Minh phản ánh sự chồng chéo trong việc kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm. Đơn cử, các cơ sở lưu trú tại thị trấn Cát Bà thuộc quản lý của Sở Du lịch; Cảnh sát PCCC thành phố trực tiếp kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC. Theo Giám đốc Công an thành phố Đỗ Hữu Ca, cần nghiên cứu lại việc ban hành nghị quyết, có thể trình đề án vào kỳ họp sau. Bởi từ ngày 1-1-2018, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố sáp nhập về Công an thành phố, thực hiện theo Nghị quyết Trung ương  6 (khóa 12). Như vậy, sẽ không có đơn vị trực tiếp thực hiện nghị quyết.

 

Các ý kiến cũng đề nghị tổng kết, đánh giá lại kết quả thực hiện các đề án, nghị quyết của HĐND thành phố trước đây như Nghị quyết về bảo vệ nguồn nước; nghị quyết về thu hồi đất các dự án…

 

Nhóm PV

.