Huyện ủy Kiến Thụy
Đổi mới công tác giáo dục chính trị
Cập nhật lúc11:19, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Không ngừng đổi mới công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng của huyện Kiến Thụy. Tuy nhiên, công tác này đang gặp không ít khó khăn cần những giải pháp cụ thể, thiết thực để có hiệu quả hơn.

 

Nhiều khó khăn, vướng mắc

 

Đảng bộ xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy) hiện có 315 đảng viên, 13 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở luôn được xã đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, Bí thư Đảng ủy xã Phạm Văn Thơm thừa nhận, một số chức danh cán bộ lãnh đạo, công chức thường xuyên thay đổi, bằng cấp cán bộ nhiều khi chưa phù hợp với chức danh chuyên môn. Do đó, chất lượng, hiệu quả công tác Đảng không phải lúc nào cũng đáp ứng yêu cầu. Đây cũng là thực tế diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện.

 

Đại biểu thảo luận tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị” do Huyện ủy Kiến Thụy tổ chức.
Đại biểu thảo luận tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị” do Huyện ủy Kiến Thụy tổ chức.

 

Còn theo Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Kiến Thụy Nguyễn Sĩ Lợi, mỗi năm, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở trung bình 40 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn, báo cáo viên, bồi dưỡng chuyên đề, nhận thức đảng, đảng viên mới. Các học viên của trung tâm chủ yếu là cán bộ, đảng viên của các cơ quan ban ngành của huyện, cán bộ công chức xã, quần chúng ưu tú của các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy. Đa phần học viên học tập đều xuất phát từ nhu cầu muốn nâng cao nhận thức chính trị bản thân, rèn luyện đạo đức, năng lực, tác phong để có kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo địa phương, đơn vị. Song, không thể phủ nhận, một số bộ phận cán bộ đi học chỉ để chuẩn hóa hồ sơ, chưa quan tâm đến việc học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chưa chấp hành nghiêm nội quy trong quá trình học nên chất lượng bồi dưỡng bị ảnh hưởng.

 

Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên ở cơ sở, hoạt động của đội ngũ giảng viên kiêm chức, báo cáo viên, tuyên truyền viên hiện nay cũng nảy sinh một số bất cập. Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kiến Thụy Phạm Văn Tụy cho biết: trong số 38 báo cáo viên và 13 giảng viên kiêm chức của huyện hiện nay có báo cáo viên hạn chế khả năng thuyết trình, nặng tính độc thoại, né tránh những vấn đề bức xúc, nảy sinh từ thực tiễn mà dư luận quan tâm. Đối với các đồng chí giảng viên kiêm chức đều giữ các chức vụ chủ chốt, lịch công tác dày đặc, không thể tham gia giảng dạy theo đúng tiến độ, kế hoạch.

 

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với quy hoạch

 

Từ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giáo dục lý luận chính trị, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Huyện ủy đang từng bước khắc phục. Một trong các biện pháp là lựa chọn cán bộ đi học công khai, với những tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Huyện ủy chọn cử những cán bộ nằm trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, là cán bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có hướng phát triển, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, tạo đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Quá trình học, tạo thông tin 2 chiều giữa cơ sở đào tạo và cơ quan có cán bộ được cử đi học để quản lý, đánh giá học viên, cũng là tiêu chí xem xét, sử dụng cán bộ sau này. Khi bổ nhiệm, Huyện ủy đánh giá, bố trí cán bộ lấy hiệu quả thực hiện công việc được giao làm tiêu chí, đánh giá kết hợp nhiều hình thức chứ không chỉ tập trung vào bằng cấp của cán bộ.

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kiến Thụy Đỗ Xuân Trịnh khẳng định, công tác giáo dục lý luận là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, trước hết là trách nhiệm thuộc về người đứng đầu các cấp ủy. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo học tập của huyện, cử cán bộ, đảng viên đi học theo đúng quy hoạch. Chú trọng bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, xây dựng lực lượng đội ngũ báo cáo viên tâm huyết, nhiệt tình, lý lẽ sắc bén, phù hợp với đối tượng tuyên truyền như người cao tuổi, thanh niên, đồng bào có đạo... Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động hướng về cơ sở như tổ chức đối thoại lãnh đạo huyện với người dân, các đoàn thể hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương (giải phóng mặt bằng các dự án...). Qua đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được nâng lên. Đây là những tiền đề đưa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội 24 của Đảng bộ huyện vào cuộc sống.

 

 

Năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy cử 4 cán bộ đào tạo cao cấp lý luận chính trị tại Trung ương và thành phố, phối hợp Trường chính trị Tô Hiệu mở 2 lớp trung cấp lý luận chính trị, hành chính cho 140 học viên và nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ khác.

 

 

Lan Nga

.