Kỳ họp HĐND Thành phố Hồ Chí Minh
"Nóng" vấn đề bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non
Cập nhật lúc11:08, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Ngày 6-12, Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 9 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó vấn đề bạo hành trẻ em được nhiều đại biểu quan tâm sau vụ việc xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12).

 

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, quy định phân cấp quy trình cấp phép, kiểm tra, giám sát cơ sở mầm non là thẩm quyền của UBND quận, huyện, giao trực tiếp UBND phường, xã thực hiện đối với các nhóm lớp mầm non tư thục. Sở thường xuyên phối hợp kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh nhưng vẫn nhiều vấn đề.

 

Ông Lê Hồng Sơn khẳng định, Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, trong đó đã phối hợp với UBND quận huyện xử lý nghiêm, đóng cửa ngay các cơ sở không phép hoặc cơ sở xảy ra vụ việc như ở Mầm Xanh.

 

Liên quan cơ sở Mầm Xanh, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, UBND quận đã đề nghị Phòng Giáo dục và UBND các phường kiểm tra tất cả thông tin, cơ sở vật chất, giáo viên; công khai thông tin các nhóm lớp trên địa bàn để phụ huynh tham khảo đánh giá chất lượng. Quận đề xuất thành phố cho phép yêu cầu tất cả trường, nhóm trẻ phải gắn camera giám sát. Quận có 560.000 dân, trong đó khoảng 60% là dân nhập cư, chủ yếu là công nhân, dẫn đến nhu cầu giải quyết trường học cho trẻ rất cao.

 

Về đầu tư cho giáo dục mầm non, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngoài ngân sách, theo chương trình phát triển trường mầm non, thành phố chấp thuận đi vay vốn để đầu tư và dự kiến sẽ đầu tư 4.339 tỷ đồng cho 81 trường với hơn 900 phòng học. Điều này nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc về nhu cầu trường mầm non hiện nay. Cùng với đó từ chương trình kích cầu, thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất khi nhà đầu tư vay vốn đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục.

 

TTXVN

.