Quyết tâm đưa thành phố vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ
Cập nhật lúc10:52, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

(Trích phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố)

 

…Năm 2017, với sự nỗ lực rất cao của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, kinh tế- xã hội thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng, có bước phát triển vượt bậc. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao, một số chỉ tiêu dẫn đầu cả nước. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được đầu tư mạnh mẽ. Không gian đô thị được mở rộng. Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học- công nghệ đều có sự chuyển biến. Quốc phòng- an ninh được tăng cường, trật tự trị an xã hội có nhiều tiến bộ. Việc bảo đảm các chính sách an sinh xã hội được thành phố quan tâm thực hiện với các chủ trương, các biện pháp mang tính thiết thực, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 


Tuy nhiên, tình hình kinh tế- xã hội thành phố vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn thu ngân sách vẫn còn thất thoát, chi thường xuyên còn lãng phí. Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư phát triển tại một số dự án còn chậm. Công tác quản lý đô thị, quản lý tài nguyên khoáng sản, vệ sinh môi trường còn bất cập. Các lĩnh vực xã hội còn chuyển biến chậm.

Tại kỳ họp này, chúng ta sẽ nghe và thảo luận báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2017, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch kinh tế- xã hội năm 2018. Chúng ta sẽ tham gia ý kiến và quyết nghị các nghị quyết chuyên đề phục vụ chương trình phát triển kinh tế xã hội thành phố. Kỳ họp sẽ dành thời gian thỏa đáng để chất vấn và trả lời chất vấn UBND thành phố, các thành viên UBND thành phố.

Các nội dung chương trình kỳ họp đều có ý nghĩa rất quan trọng để đưa thành phố bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành vượt mức toàn diện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra. Vì vậy, trong mỗi nội dung cần được thảo luận làm rõ để rút ra những bài học thành công bước đầu về những kết quả đã đạt được, cũng như những hạn chế, tồn tại vốn cản trở sự phát triển của thành phố, qua đó các vị đại biểu sẽ có những đóng góp, bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Để bảo đảm phát huy vai trò là đại biểu của nhân dân, được nhân dân ủy thác, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm và trí tuệ, tham gia tích cực vào mọi hoạt động của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố, giám đốc các Sở trả lời chất vấn tại kỳ họp này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời rõ ràng, thẳng thắn từng vấn đề mà đại biểu chất vấn, đồng thời trong mỗi vấn đề tồn tại cần nêu rõ để cử tri biết về giải pháp và thời gian khắc phục.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND thành phố đề nghị cử tri và nhân dân thành phố tiếp tục thể hiện sự quan tâm, dành thời gian theo dõi và tham gia ý kiến, góp phần tạo nên thành công chung của kỳ họp.

 

............................................

(*)- Đầu đề của Báo Hải Phòng

.