Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố:
Hải Phòng đang bừng lên sức sống mới
Cập nhật lúc10:27, Thứ Ba, 02/01/2018 (GMT+7)

Đón chào năm mới 2018, Hải Phòng mừng vui, phấn khởi vì vừa trải qua một năm thành công vượt trội cho dù khó khăn, thử thách, lực cản cũng không ít. Những nền tảng vững chắc Hải Phòng tạo dựng được trong năm 2017 tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin và ý chí quyết tâm vươn tới những đỉnh cao mới nhưng cũng đòi hỏi cao hơn về bản lĩnh, tinh thần vượt sóng và đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ công việc của thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định như vậy khi dành cho phóng viên Báo Hải Phòng cuộc phỏng vấn nhân dịp dón năm mới 2018.

 

 

 

- Năm 2017, Hải Phòng hoàn thành toàn diện, xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có những chỉ tiêu rất cao nhưng vẫn vượt qua. Làm thế nào để tạo nên ấn tượng Hải Phòng như vậy trong năm 2017, thưa đồng chí Chủ tịch?

 

- Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại  hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, Hải Phòng đặt ra quyết tâm rất cao trong thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch với mục tiêu chạy nhanh hơn trên con đường về đích của kế hoạch 5 năm 2015-2020. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố bàn bạc rất kỹ và đề ra một hệ thống các chỉ tiêu ở mức cao để phấn đấu và để có bước ngoặt đột phá, tạo đà cho năm 2018 và những năm tiếp theo, trong đó có một số chỉ tiêu ở mức rất cao so với các tỉnh, thành phố và so với chính Hải Phòng những năm trước, như tăng trưởng GRDP, thu ngân sách nội địa…Để hoàn thành được các chỉ tiêu ở mức rất cao đó, không có cách gì khác là phải đổi mới, hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ, không chùn bước trước khó khăn, cả hệ thống chính trị thống nhất, đoàn kết, đồng tâm hiệp lực thực hiện nhiệm vụ được giao…

 

-Vậy đâu là điểm mấu chốt, là trọng tâm để thực hiện các nhiệm vụ?

 

-  Điểm mấu chốt nhất là Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục lựa chọn chủ đề hành động của năm 2017 là “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo nên sự chuyển biến căn bản và thực chất hơn nữa trong lĩnh vực này. Liên tục, thường xuyên, riết róng, sát sạt hằng ngày, hằng tuần, vượt qua những lực cản từ chính tư tưởng, nhận thức, không  khoan nhượng với các biểu hiện ngại khó ngại khổ, thậm chí là tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức… Nhờ vậy, thành phố hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nội địa đạt 21.500 tỷ đồng, cao nhất từ năm 1994 tới nay, tăng 4.500 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2016, về trước 3 năm so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra cho tới năm 2020. Trật tự, kỷ cương chi ngân sách cũng được cải tiến, đổi mới, tăng cường phân cấp, tăng chi cho đầu tư phát triển, đáp ứng đầy đủ các khoản chi thường xuyên, đột xuất, đặc biệt là chăm lo chu đáo các gia đình chính sách với mức cao nhất trong nhiều năm qua; thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công; bảo đảm an sinh xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao…

 

Điểm đáng ghi nhận nữa là môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện một cách thực chất, hiệu quả cao, thực sự thông thoáng. Từ đó, Hải Phòng tiếp tục thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư đến Hải Phòng hài lòng hơn vì thời gian thực hiện các thủ tục được rút ngắn đáng kể, tiến độ giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Bởi thế, trong năm qua, Hải Phòng liên tục có các công trình khánh thành, khởi công. Một loạt các dự án, công trình lớn nâng tầm vị thế Hải Phòng như cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu vượt các nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm-Lê Hồng Phong và Nguyễn Bỉnh Khiêm- Đình Vũ, cầu Đăng, cầu Hàn, tuyến đường bộ ven biển, quốc lộ 10, đường nối từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục (Vĩnh Bảo); cầu Vũ Yên 1, cầu Tam Bạc; quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đảo Cát Bà của Tập đoàn Sun Group; Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup; Nhà máy LG Display của Tập đoàn LG… Hội nghị đối thoại doanh nghiệp hằng tháng cũng là một nét mới, một trong những hoạt động vì doanh nghiệp hiệu quả của Hải Phòng, giải quyết đạt hiệu quả cao các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Hơn 35 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư hơn 70.000 tỷ đồng; hàng tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hơn 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được thực thi trong năm 2017 cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ của Hải Phòng trên con đường trở thành trung tâm kinh tế năng động, sầm uất nhất vùng Duyên hải Bắc bộ.

 

Kết quả năm 2017 còn thể hiện và khẳng định rõ ràng nhất tinh thần tiến công, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của Hải Phòng. Thành phố quyết liệt, kiên định tới cùng trong triển khai thu phí hạ tầng cảng biển; kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm triển khai, có sai phạm, sử dụng không hiệu quả, trong đó có nhiều “boong-ke” cố hữu từ lâu như Công viên Rồng Biển, các khu vực cho thuê tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Tiệp, di chuyển vườn hoa Kim Đồng, không cho đỗ đậu xe ô tô tại khu vực dải trung tâm thành phố; đẩy nhanh tiến độ xây dựng lại, cải tạo chung cư cũ… Cùng với việc thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật Trung tâm hành chính-chính trị và Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; các dự án phát triển du lịch, đô thị tại Cát Hải, Cát Bà; các quận nội thành, Đồ Sơn…, đô thị Hải Phòng ngày càng rộng mở, được chỉnh trang theo hướng xanh, sạch, đẹp, ngày càng hiện đại, văn minh.

 

Nông thôn mới khởi sắc, có thêm 28 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Hết năm 2017, toàn thành phố có 74/139 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, chiếm 53,23% tổng số xã, riêng huyện Cát Hải cơ bản hoàn thành. Nông nghiệp được chú trọng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, công nghệ sạch…

 

Nhiều chỉ tiêu khác cũng có kết quả cao như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 21,6%, gấp 3,4 lần bình quân chung cả nước; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt hơn 92 triệu tấn, tăng 16,67%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6,3 tỷ USD, tăng 22,18%;  khách du lịch đến Hải Phòng đạt trên 6,7 triệu lượt, tăng 12,45% và đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7% và chỉ còn 2,1 %; văn hóa xã hội tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tựu, quốc phòng an ninh được giữ vững. Tổng hợp lại, Hải Phòng hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, hoàn thành 19/20 chỉ tiêu chủ yếu, đặc biệt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 14% như mong muốn trong chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (kế hoạch là 12-13%) mang lại nhiều niềm vui và sự phấn khởi cho toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, đưa Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước. Không những thế, thành phố còn được xếp trong top 10 địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư; liên tục 4 năm được xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố cả nước về cải cách hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 tăng 7 bậc so với năm 2015, xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố... Thành tựu trên mang lại những cảm xúc đặc biệt, là những thành quả xứng đáng sau một năm nỗ lực, cố gắng hết mình. Hải Phòng đang bừng lên sức sống mới với nhiều triển vọng rực sáng.

 

- Còn những điều gì khiến đồng chí trăn trở, chưa hài lòng, thưa Chủ tịch?

 

- Mặc dù có nhiều thành tựu, nhưng Hải Phòng vẫn có một số hạn chế, yếu kém. Việc tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách đem lại kết quả tốt, song còn tình trạng thất thu, thất thoát, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Việc tăng thu ngân sách nội địa, chủ yếu tập trung từ đất, một số sắc thuế không đạt kế hoạch. Công tác giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chậm, chưa bảo đảm tiến độ về thời gian. Kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài không đạt kế hoạch. Hoạt động khởi nghiệp chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp; các tiêu chí cao hơn năm 2016; xử lý vi phạm về trật tự xây dựng chưa quyết liệt và chưa dứt điểm. Đặc biệt, kỷ cương, kỷ luật công vụ chưa nghiêm; việc tham mưu của một số sở, ngành, đơn vị còn chậm và chưa đạt yêu cầu… Tất cả những vấn đề này sẽ được kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục trong năm 2018.

 

- Năm 2018 tiếp tục là một thử thách lớn lao nữa khi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xây dựng ở mức cao hơn khá nhiều so với số thực hiện của năm 2017. Đồng chí Chủ tịch có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

 

-  Yêu cầu phát triển đột phá của thành phố không cho phép Hải Phòng dừng lại hoặc chủ quan, thỏa mãn mà đòi hỏi phải tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt những thành tựu to lớn hơn. Như trên đã nói, dư địa phát triển của thành phố còn rất lớn, tiềm năng rất rộng mở; Trung ương rất quan tâm hỗ trợ; doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng; nhân dân tin tưởng, đồng lòng thì Hải Phòng càng phải có sức bật mạnh mẽ hơn. Bởi thế, hệ thống chỉ tiêu của năm 2018 cũng rất cao, trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng, đáng chú ý như tốc độ tăng trưởng GRDP tăng từ 15% trở lên; GRDP bình quân đầu người đạt 4.195 USD, tương ứng với hơn 95 triệu đồng/người/năm; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 22%; tổng số vốn đầu tư toàn xã hội đạt 82.100 tỷ đồng;  thu ngân sách nội địa 24.725 tỷ đồng, tăng 15%; sản lượng hàng hoá qua cảng đạt 107 triệu tấn, tăng 16,3 %; kim ngạch xuất khẩu tăng 22 - 23%; thu hút khách du lịch đạt khoảng 7,5 triệu lượt khách, tăng 12%; có thêm 15 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới; thu hút FDI đạt 1,2 tỷ USD… Thực hiện được, Hải Phòng sẽ có nền tảng vững chắc hơn nữa để hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch 5 năm 2015- 2020.

 

- Vậy thành phố có các giải pháp gì để thực hiện thành công?

 

- Giải pháp quan trọng nhất vẫn là khí thế cách mạng tiến công, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. 

Việc thực hiện chủ đề năm 2016 và năm 2017 bước đầu đạt được nhiều kết quả rất tốt, nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng, vì vậy năm 2018 thành phố vẫn chọn chủ đề  “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Theo đó, năm 2018 sẽ là năm triển khai tích cực và hiệu quả hơn Nghị định số 89 của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng; đồng thời rà soát lại tất cả các khoản thu trên địa bàn và đôn đốc nộp vào ngân sách; tập trung vào các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể, về lĩnh vực nhà hàng, các khách sạn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu không có trụ sở tại Hải Phòng; các hộ dân cho thuê nhà và cho thuê địa điểm kinh doanh; vận tải hàng hóa và hành khách. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ,  thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ của người đứng đầu, xử lý nghiêm minh và kịp thời đối với các trường hợp vi phạm; tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, các Ban quản lý dự án trực thuộc UBND thành phố, các sở, ngành và các quận, huyện theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 (khóa 12). Cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư; thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); xây dựng một số doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; duy trì đối thoại với các doanh nghiệp, để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp;  hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

Năm 2018 cũng sẽ là năm thành phố tập trung cao hơn nữa trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ; xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và mở rộng không gian đô thị. Cụ thể, sẽ tiếp tục khởi công xây dựng các công trình về hạ tầng giao thông mang tính chất kết nối vùng, các công trình đầu tư của các doanh nghiệp, để phục vụ phát triển kinh tế xã hội; các công trình về chỉnh trang đô thị, về an sinh xã hội, các trung tâm thương mại…  16 công trình quan trọng được khởi công trong năm 2018 như dự án nâng cấp và cải tạo Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh; dự án xây dựng nút giao thông Nam cầu Bính; dự án cải tạo, chỉnh trang hai bờ sông Tam Bạc; trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con); xây dựng 3 nhà chung cư tại phường Vạn Mỹ và 2 chung cư HH1, HH2 tại phường Đồng Quốc Bình; hoàn thiện dải trung tâm thành phố theo quy hoạch được duyệt; hoàn thiện đồ án nghiên cứu quy hoạch khu vực Cung Văn hóa- Thể thao thanh niên – Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Tiệp và Cung Văn hóa thiếu nhi; xây dựng nhà ga hành khách số 2 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đường và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2;  các bến cảng tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; 2 chung cư A48 và A49 tại đường Lán Bè, quận Lê Chân; Trung tâm thương mại Aeon Mall Nhật Bản; dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 đường Trần Phú... 8 công trình quan trọng dự kiến được khánh thành trong năm là Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; dự án công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2; dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 10; cầu Đăng và cầu Hàn; cầu Bạch Đằng; 2 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; cầu Hoàng Văn Thụ; tòa nhà 45 tầng của Tập đoàn Vingroup tại Khu đô thị Vinhomes Imperia…

 

Yêu cầu thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của thành phố cũng được đặt ra mạnh mẽ với những yêu cầu cao hơn trong năm 2018. Theo đó, sẽ tổ chức triển khai đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tập trung nguồn lực để hỗ trợ đầu tư thực hiện chương trình nông thôn mới, đồng loạt triển khai xây dựng nông thôn mới tại 65 xã còn lại;  tập trung thực hiện công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, đặc biệt là thu hồi đất đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng; chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng của thành phố đến năm 2025. 

 

Trong chương trình của năm 2018, thành phố dành  nhiều sự quan tâm hơn tới phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực; tập trung triển khai thực hiện tốt việc phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố; thực hiện hiệu quả việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người, bảo đảm phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng; ưu tiên kinh phí để thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Một số giải pháp khác được quan tâm chỉ đạo là nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, lãng phí thông qua việc khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các luật, nghị quyết sau khi được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành; thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực được dư luận quan tâm như đầu tư, đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài chính, thuế và đầu tư từ nước ngoài. Đồng thời có các giải pháp bảo đảm quốc phòng - an ninh; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; đổi mới công tác thông tin tuyên truyền theo hướng công khai, minh bạch và kịp thời, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và doanh nghiệp; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, sai sự thật, chống phá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Công viên cây xanh Tam Bạc. 				                  Ảnh: Duy Thính

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Công viên cây xanh Tam Bạc.

Ảnh: Duy Thính

 

Nhiệm vụ của năm 2018 là rất quan trọng và nặng nề. Nhưng với kết quả đã đạt được, với những định hướng lớn được đề ra, dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Thành ủy, sự giám sát của HĐND thành phố, sự điều hành linh hoạt và quyết liệt của UBND thành phố, với sự đồng tình, phấn đấu cao của các cấp, các ngành, các đoàn thể, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, tôi tin tưởng thành phố chúng ta nhất định sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách nhà nước- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của thành phố, tạo đà hoàn thành kế hoạch 5 năm 2015-2020, đưa Hải Phòng phát triển đột phá.

 

Nhân dịp năm mới 2018, qua Báo Hải Phòng, tôi gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân dân, các sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Chúc một năm mới đoàn kết, vững vàng trước mọi thử thách, thành công và hiệu quả cao.

 

-  Trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND thành phố!

 

Hồng Thanh thực hiện

.