Đào tạo, cấp giấy phép lái xe hạng FC tại Hải Phòng: Nâng cao năng lực vận tải hàng hóa
Cập nhật lúc08:47, Thứ Tư, 17/08/2011 (GMT+7)

Hải Phòng là địa phương có lượng xe công ten nơ nhiều thứ 2 nước ta ( chỉ sau TP. Hồ Chí Minh). Tính đến hết tháng 7-2011, Hải Phòng có 5.862 xe công ten nơ , dự kiến sẽ còn tăng nữa khi lượng hàng hóa đến khu vực cảng Hải Phòng ngày một nhiều.. Do đó,việc đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC là  yêu cầu cấp thiết nhằm góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng hóa tại địa bàn Hải Phòng và cả khu vực phía Bắc.

Đáp ứng các tiêu chí đào tạo

Không phải ngẫu nhiên Cục Vận tải  nước CHDCND Lào chọn Hải Phòng là nơi học tập kinh nghiệm xây dựng các Trung tâm sát hạch và quy trình về đào tạo, cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC. Theo đánh giá của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Hải Phòng là địa phương có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như lực lượng giáo viên đào tạo lái xe hạng FC, các trường đào tạo nghề lái xe (trong đó có hạng FC) sẵn sàng đón nhận học viên, đáp ứng lượng học sinh học và sát hạch lái xe hạng FC nhiều thứ 2 cả nước.

Giám đốc Sở Giao thông -Vận tải Đàm Xuân Lũy cho biết, thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, trong đó có giải pháp đối với người điều khiển phương tiện, Sở vận động các cơ sở đào tạo lái xe có định hướng củng cố, mở rộng quy mô, nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu học lái xe, đặc biệt nhu cầu học lái xe hạng FC và nâng cao chất lượng đào tạo. Đến nay, thành phố có 8 cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ được Tổng cục Đường bộ cấp phép đào tạo lái xe với tổng số  7.550 học viên.

Trong số 8 cơ sở đào tạo lái xe, có 4 cơ sở đạt tiêu chuẩn về đào tạo lái xe hạng FC gồm: Trường cao đẳng nghề số 3 (Bộ Quốc phòng), Trường trung cấp nghề Giao thông Vận tải Hải Phòng, Trung tâm dạy nghề lái xe Nam Triệu, Trung tâm dạy nghề lái xe Nam Sơn. Các cơ sở đào tạo có 24 xe ôtô đầu kéo, 42 giáo viên dạy thực hành được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành tập huấn giáo viên dạy thực hành hạng FC. Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề GTVT Hải Phòng Nguyễn Mạnh Hiền cho biết, nhà trường sẵn sàng bố trí giáo viên và phương tiện đào tạo lái xe hạng FC  để nâng cao chất lượng lái xe, vừa góp phần nâng cao năng lực vận tải của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Từ đầu năm 2011 đến nay, trường đào tạo 181 lái xe hạng FC. Ngoài ra, trường còn kết hợp với một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố bồi dưỡng, đào tạo nâng hạng  và cấp GPLX cho các tài xế đang làm việc.

Từ đầu năm đến nay, Trường trung cấp nghề Giao thông vận tải đào tạo và cấp 181 giấy phép lái xe hạng FC góp phần giảm tai nạn giao thông trên các tuyến đường.
Từ đầu năm đến nay, Trường trung cấp nghề Giao thông vận tải đào tạo và cấp 181 giấy phép lái xe hạng FC góp phần giảm tai nạn giao thông trên các tuyến đường.

Nâng cao chất lượng sát hạch lái xe

Nhằm nâng cao chất lượng sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ trong đó có GPLX hạng FC. Sở GTVT chỉ đạo các cơ sở đào tạo thực hiện đào tạo theo đúng chương trình quy định; yêu cầu các trung tâm sát hạch lái xe bảo đảm điều kiện về phương tiện, sân bãi, hình thi đúng quy định, thực hiện nghiêm túc quy trình sát hạch lái xe hạng FC (từ khâu sát hạch lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường).

Hiện nay, Hải Phòng có 2 trung tâm sát hạch lái xe loại 1 là Trung tâm sát hạch lái xe Nam Triệu, Trung tâm sát hạch lái xe (Trường cao đẳng nghề số 3 Bộ Quốc phòng). Ngoài ra còn có trung tâm sát hạch lái xe loại 2 thuộc Trường trung cấp nghề GTVT Hải Phòng. Cả 3 trung tâm sát hạch trên cơ bản tổ chức ôn luyện, sát hạch đáp ứng yêu cầu đào tạo. Cùng với việc đầu tư các trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, Sở GTVT Hải Phòng củng cố, tăng cường đào tạo, đào tạo lại đội ngũ sát hạch viên có trình độ, phẩm chất đạo đức bảo đảm đúng tiêu chuẩn của Bộ GTVT đề ra. Ngoài số 18 sát hạch viên được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp thẻ sát hạch viên, Hải Phòng có 7 người được cấp thẻ sát hạch viên hạng FC. Việc sát hạch được bảo đảm đúng quy chế, quy trình đáp ứng nhu cầu đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố. Các kỳ sát hạch cấp GPLX hạng FC bảo đảm an toàn tuyệt đối về người cũng như phương tiện trong điều kiện sát hạch lái xe trên đường với nhiều loại hình phương tiện tham gia giao thông, với nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ phức tạp.

Như vậy, với các cơ sở đào tạo lái xe hạng FC được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất cũng như con người, Hải Phòng là điểm sáng của cả nước về đào tạo đội ngũ lái xe hạng FC và đây là nhân tố được Cục vận tải Lào cũng như Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá cao. Việc đào tạo lái xe hạng FC góp phần nâng cao năng lực vận chuyển, giải phóng hàng hóa tại các cảng biển khu vực Hải Phòng cũng như tăng cường phân phối lưu thông hàng hóa giữa Hải Phòng và cả nước./.

Hiện nay Sở GTVT Hải phòng quản lý 10.038 GPLX hạng FC (trong đó có 9.183 GPLX hạng FC được sát hạch cấp theo quy trình mới). Có thể nói, số lượng GPLX hạng FC cao gần gấp đôi số lượng xe công ten nơ được đăng ký, song rất nhiều doanh nghiệp vận tải luôn kêu thiếu lái xe và liên tục tuyển. Như vậy, có rất nhiều người sau khi có GPLX hạng FC không lái xe công ten nơ nữa. Đây là sự lãng phí không chỉ đối với lái xe mà đối với cả doanh nghiệp và xã hội./.

Mai Lâm

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung