Tết này người nghèo vui hơn
Cập nhật lúc21:58, Thứ Sáu, 20/01/2012 (GMT+7)

Như tình hình chung của  cả nước, năm 2011, kinh tế Hải Phòng cũng gặp nhiều khó khăn, song từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 hàng tháng, thành phố đã có kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, người thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội. Cùng với thành phố, các địa phương, tổ chức xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tinh thần “tương thân tương ái” cũng nỗ lực chung tay mang  Tết đến với người nghèo.

Bảo đảm ai cũng có Tết

Gần tháng nay chị Nguyễn Thị Nhàn, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên đi bán cây cảnh thuê trên đường Nguyễn Văn Linh với mong muốn kiếm chút tiền về lo Tết cho gia đình. Chị Nhàn tâm sự: “Chồng mất vì bệnh ung thư. Cả nhà có 4 miệng ăn trông vào 2 sào ruộng nên quanh năm thiếu thốn. Tôi ra đây bán hàng thuê kiếm chút tiền tiêu Tết. Vừa rồi nghe cán bộ xã thông báo là gia đình được hỗ trợ 500 nghìn đồng để ăn Tết, tôi mừng lắm. Số tiền này tuy không lớn nhưng giúp gia đình đón Tết vui vẻ”. Cùng với chị Nhàn, 26.885 hộ nghèo, 22.542 hộ cận nghèo được thành phố hỗ trợ gần 10 tỷ đồng.

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong việc chăm lo Tết cho người nghèo, người thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng… Mặc dù bận trăm công nghìn việc, song đã thành lệ, những ngày cận kề Tết, các đồng chí lãnh đạo thành phố trực tiếp đến chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đại diện Hội phụ nữ, Liên đoàn Lao động quận Ngô Quyền tặng quà các gia điình nghèo nhân dịp Tết Nhâm Thìn.
Đại diện Hội phụ nữ, Liên đoàn Lao động quận Ngô Quyền tặng quà các gia điình nghèo nhân dịp Tết Nhâm Thìn.

Năm nay, thành phố dành hơn 20 tỷ đồng cho công tác này, trong đó trích hơn 11 tỷ đồng tặng quà Tết gia đình chính sách. Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bách Phái, Sở có công văn số 29 gửi UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức trao quà của thành phố cho các gia đình chính sách nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Theo kế hoạch, các Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp số lượng cụ thể, gửi danh sách người có công với cách mạng về Sở để thực hiện việc tặng quà bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng trước Tết Nguyên đán, không để xảy ra sai sót, tiêu cực. Nhiều quận, huyện chỉ đạo cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội trực tiếp tới tổ dân phố phát kinh phí hỗ trợ Tết cho từng hộ, từng người, tạo niềm tin đối với người dân. Đồng thời, Sở có công văn gửi Kho bạc Nhà nước về việc cấp kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công tháng 1, 2 năm 2012 và kinh phí quà Tết của Chủ tịch nước tặng các gia đình chính sách. Tiền chi trả trợ cấp và tiền quà được chuyển kịp thời  trước Tết.

Theo Giám đốc Nguyễn Bách Phái, cùng với người thuộc diện chính sách, Hải Phòng còn gần 6 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sở vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các cháu nhân dịp Tết đến Xuân về. Mới đây, một doanh nghiệp Hàn Quốc tặng một nghìn chăn ấm cho trẻ em nghèo và một tấn gạo nếp do tỉnh Viêng Chăn (Lào) tặng cũng được chuyển đến cho trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn ở các trung tâm bảo trợ xã hội.

Chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần

Cùng với thành phố, địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội cũng tích cực huy động các nguồn xã hội hóa hơn 5 tỷ đồng, góp phần giảm bớt khó khăn hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, người thuộc diện bảo trợ xã hội đón Tết vui tươi, phấn khởi. Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố...vận động nhiều đơn vị, doanh nghiệp tặng quà Tết trẻ em Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng, Làng trẻ SOS, Trường nuôi dạy trẻ khiếm thính, Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị Hải Phòng, trẻ em  bị ảnh hưởng bởi HIV ở Trường Giáo dục lao động Thanh Xuân, Nhà tình thương Niệm Nghĩa... trị giá hàng tỷ đồng.

Dịp này, thông qua chương trình “Nhịp cầu nhân ái” Báo Hải Phòng, Hội đồng hương Hải Phòng tại TP Hồ Chí Minh tặng quà Tết 80 hộ nghèo (mỗi suất 500 nghìn đồng) tại các quận, huyện: Đồ Sơn, Kiến Thụy, An Lão, Vĩnh Bảo; Công ty cổ phần Container Việt Nam tặng 200 suất quà Tết hộ nghèo, người già neo đơn ở 30 xã, thị trấn huyện Vĩnh Bảo. Mỗi suất quà trị giá 450.000 đồng. Công ty TNHH Lê Quốc tặng hàng nghìn bánh chưng người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật.

Trước đó, chương trình “Nhịp cầu nhân ái” Báo Hải Phòng phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư tặng 25 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng cho trẻ em xóm chài phường Máy Chai (quận Ngô Quyền). Tại buổi trao quà, các đoàn viên, thanh niên còn tặng trẻ em xóm chài quần áo, chăn ấm, đồ chơi, dạy các em hát, tạo không khí vui tươi trong dịp Tết đến Xuân về.

Thanh Thủy

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung