Hội đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng
18 năm sôi động cùng ngày hội của người dân huyện đảo
Cập nhật lúc09:23, Thứ Bảy, 31/03/2012 (GMT+7)

 

Điều đặc biệt trong hội đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng năm 2012 là các đội tham gia không chỉ bó hẹp trong phạm vi huyện đảo mà có sự góp mặt của nhiều đội mạnh đến từ các quận, huyện khác. Bên cạnh đội chủ nhà Cát Hải, hội đua có sự tham gia của các đội đến từ quận Đồ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Hậu (Nam Định) và thị xã Yên Hưng (Quảng Ninh). Điều đó ghi nhận nỗ lực của huyện Cát Hải và ban tổ chức trong việc mở rộng đối tượng tham gia, nhất là các đội đến từ các tỉnh bạn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa, trong điều kiện khó khăn về kinh phí, các hoạt động của lễ hội làng cá và khai trương du lịch  Cát Bà phải có sự chắt lọc. Nhưng với truyền thống 18 năm đua thuyền rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng, sự kiện luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách, trở thành tâm điểm của lễ hội, nên ban tổ chức xác định sự cần thiết mở rộng đối tượng tham gia và nâng tầm hoạt động này. Bên cạnh đó, huyện Cát Hải tổ chức hội đua thuyền rồng trên biển với sự tham gia của thị trấn Cát Bà, Cát Hải và xã Phù Long.

Với đội Cát Hải, từng nhiều lần tham gia giải đua thuyền rồng quốc tế tại Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) và từng gây tiếng vang với việc đứng vị trí thứ 5 trong tổng số hơn 20 đội đến từ các quốc gia mạnh về môn này, thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng để khẳng định sức mạnh cũng là điều dễ hiểu. Theo Trưởng Phòng Văn hóa- Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải Vũ Tiến Bảy, đội của huyện đảo Cát Hải tham gia hội đua năm nay tập hợp các tay chèo mạnh nhất của xã Phù Long, đơn vị từng đại diện thành phố tham gia một số giải quốc tế, thị trấn Cát Bà, đơn vị vô địch hội đua năm 2011. Đây là lần đầu, huyện Cát Hải chọn ra đội hình có sự phối hợp của 2 đơn vị cơ sở. Điều thuận lợi là quy tụ được lực lượng mạnh nhất, nhưng có khó khăn bởi sự phối hợp trong đội chưa thật sự đạt yêu cầu khi thời gian tập luyện cùng nhau có hạn. Mặt khác, việc lấy quân của các xã, thị trấn cũng khiến cho chính 2 đơn vị cơ sở trên gặp khó khi tham gia giải nội bộ của huyện. Bởi lẽ, xã Phù Long và thị trấn Cát Bà sẽ thiếu hụt lực lượng, thậm chí khó tìm “quân” thay thế vì lực lượng chủ chốt tham gia đội của huyện. Với quyết tâm cao nhất, đội tiến hành tập luyện từ ngày 22-3 và khớp đội hình bảo đảm sự phối hợp nhuần nhuyễn, tạo được sức mạnh cao để khẳng định vị thế đội chủ nhà.

Hội đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng diễn ra sáng 1-4 trên vịnh Cát Bà với thể lệ thi đấu vòng tròn một lượt, chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất vào vòng chung kết. Đội vô địch được nhận Cúp Báo Hải Phòng, cờ, tiền thưởng 15 triệu đồng và quà của nhà tài trợ; đội nhì nhận cờ và 12 triệu đồng; đội ba nhận cờ và 10 triệu đồng; đồng giải tư, mỗi đội 7 triệu đồng.

Bên cạnh các đội thị xã Yên Hưng (Quảng Ninh), huyện Thủy Nguyên và quận Đồ Sơn từng tham gia hội đua một số năm trước, đây là lần đầu đội huyện Hải Hậu (Nam Định) tham gia, tạo sự bất ngờ ở các tay chèo đến từ huyện ven biển có truyền thống khai thác thủy sản này. Rõ ràng, điểm mặt các đội tham gia mới thấy sức hút của sự kiện và khẳng định tầm vóc, tiếng vang của hội đua thuyền rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng. Tổng biên tập Báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa cho biết: phát huy truyền thống tổ chức thành công các hội đua những năm trước, tại cuộc đua tài lần thứ 18 này, chắc chắn các đội sẽ thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường với tinh thần thi đấu quyết liệt, cống hiến cho người dân và du khách một ngày hội thực sự sôi động trên vịnh Cát Bà. Đặc biệt, hội đua năm nay sẽ tìm được đội mạnh nhất, xứng đáng giương cao cúp vô địch mang tên Báo Hải Phòng.

Phạm Văn

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung