Giá điện tại các nhà trọ lại tăng: Người thuê thêm khó
Cập nhật lúc15:50, Thứ Ba, 20/03/2012 (GMT+7)

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ mới “bóng gió” về việc tăng giá điện, nhưng trên thực tế nhiều hộ kinh doanh nhà trọ đã tự nâng mức thu giá điện ngay từ những ngày đầu năm, tăng gánh nặng cho người thuê trọ.

Những người đi thuê trọ phần lớn là học sinh, sinh viên và người lao động có thu nhập thấp. Vì vậy, việc giá điện tăng khiến đời sống của họ càng thêm khó khăn nhiều bề. Bạn Nguyễn Thị Mai (sinh viên Trường đại học Dân lập Hải Phòng) trọ tại phố Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân) bức xúc: “Dù ngành điện chưa có thông báo nào về tăng giá điện, nhưng từ sau Tết nguyên đán, chủ nhà trọ tăng giá điện từ 3.000 đồng lên 3.500 đồng/KWh. Đi học và đi làm thêm cả ngày, tối mới về, chỉ nấu nồi cơm mà cũng mất khoảng 70.000 đồng tiền điện mỗi tháng”.

Cũng là những người đi thuê trọ, vợ chồng anh Vũ Đình Trọng đang thuê nhà tại An Đà, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) than thở: “Lương công nhân ít ỏi, hai vợ chồng cố gắng lắm mới thuê được căn nhà hơn chục m2 với giá 700.000 đồng/ tháng. Nay chủ nhà tăng giá điện lên đến 3.500 đồng/KWh, riêng khoản tiền điện hàng tháng cũng ngốn hết gần 200 nghìn đồng. Nhưng bây giờ tìm chỗ trọ giá rẻ cũng khó, nên đành chấp nhận vậy”.


Người thuê trọ luôn phải trả tiền điện với giá cao.
Người thuê trọ luôn phải trả tiền điện với giá cao.

 

Khi nhắc tới lý do tăng giá điện của các chủ nhà trọ, Trần Thị Phương sinh viên Trường đại học Hải Phòng đang trọ tại ngõ 286 phố Trần Tất Văn, (quận Kiến An) phàn nàn: “ Chủ nhà trọ thông báo tăng giá điện, thắc mắc thì lần nào cũng nhận được giải thích nào là vật giá leo thang, giá điện sắp tăng,  thậm chí họ còn thẳng thừng tuyên bố ai không chấp nhận được thì chuyển đi nơi khác”. Mỗi lần tăng giá điện chủ nhà chỉ tăng thêm từ 500 đến 1000 đồng/KWh, thì mỗi một phòng trọ cũng phải trả thêm 15.000 đồng – 20.000 đồng/ tháng. Việc tự ý tăng giá điện của các chủ nhà trọ diễn ra ở rất nhiều khu nhà trọ trên địa bàn thành phố khiến đời sống của những sinh viên, người lao động vốn đã khó khăn nay lại chịu thêm thiệt thòi.

Đối phó với việc giá điện tăng, những người ở nhà trọ tính cách tiết giảm tối đa việc sử dụng điện. Bạn Nguyễn Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH Đỉnh Vàng, ở trọ tại Tổ 3 phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) khoe: “ Để giảm chi phí hai chị em cùng phòng khi đun nấu dùng chung bếp than tổ ong với những người khác ở cùng xóm trọ”. Khác với những công nhân đi làm cả ngày, bạn Trần Văn Long, sinh viên Trường đại học Hàng hải băn khoăn: “Bọn em học điện tử thường xuyên phải sử dụng máy tính, nếu trước đây có thể chơi game hay bật máy cả ngày thì bây giờ phải hạn chế để tiết kiệm điện, cần thiết lắm em mới bật máy tính. Chủ yếu trong phòng chỉ dùng đèn chiếu sáng và cắm nồi cơm điện”.

Tuy nhiên, những “chiêu” tiết kiệm để đối phó với tăng giá điện tại những khu nhà trọ cũng không giảm chi phí tiền điện là bao. Trong khi nhu cầu thiết yếu của việc dùng điện như: cắm cơm điện, máy tính hay đèn chiếu sáng… không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc có biện pháp xử lý hành vi tự ý tăng giá điện của các chủ nhà trọ giúp những người thuê trọ bớt gánh lo.

 

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt”. Và “Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

(Điểm c, khoản 3, điều 14 và khoản 6, điều 14 Nghị định số 68/2010/NĐ- CP)


Như Toan

 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung