Giỗ Tổ Hùng Vương 2012: Thắt chặt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
Cập nhật lúc10:03, Thứ Bảy, 31/03/2012 (GMT+7)

Lễ hội Đền Hùng 2012 đánh dấu những nét mới, bảo đảm tính trang trọng, thành kính, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” và truyền thống tri ân công đức tổ tiên của dân tộc Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc đối với đồng bào và du khách khi hành hương về Giỗ Tổ.

Các nội dung lễ hội năm nay được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm, góp phần giáo dục truyền thống và lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần tuyên truyền, tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" với 2 phần Lễ và Hội.

Theo truyền thống, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố được tổ chức vào sáng 10-3 năm Nhâm Thìn. Trước đó, đã diễn ra các Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của thành phố Việt Trì (sáng 5-3 năm Nhâm Thìn), Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ (sáng 6-3 năm Nhâm Thìn).


Đền Hùng lộng lẫy cờ hoa đón chào du khách.
Đền Hùng lộng lẫy cờ hoa đón chào du khách.

 

Điểm nhấn trong phần Lễ năm nay là lễ rước kiệu được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các xã Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (TP Việt Trì) xã Tiên Kiên (Lâm Thao) về Đền Hùng vào ngày mùng 8-3 âm lịch, có sự chứng kiến của nhiều đoàn khách ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam"; tọa đàm về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ văn hóa tâm linh - Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc"... Đây là những cứ liệu quan trọng để Phú Thọ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ khoa học "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành Trung tâm văn hóa - lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Phần Hội năm nay có nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú mở rộng không gian từ Đền Hùng về đến Ngã ba Hạc thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao và Phù Ninh được tổ chức gắn với Chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam" năm 2012, với các hoạt động diễn ra trong thời gian lễ hội như: tổ chức đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan của các phường Xoan cổ trong tỉnh; tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy của một số tỉnh, thành phố; tổ chức biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh tham gia tổ chức giỗ Tổ; tổ chức các hoạt động thể thao: bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ của 13 huyện, thị, thành trong tỉnh, hội thi bơi chải trên sông Lô, trưng bày sinh vật cảnh và cổ vật tại Bảo tàng Hùng Vương, Hội chợ Hùng Vương và giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương năm 2012 v. v...

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống, năm nay nhân dịp Hát Xoan vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Ban Tổ chức tổ chức nhiều điểm hát Xoan do chính các nghệ nhân của các phường Xoan gốc biểu diễn trong các ngày diễn ra lễ hội, phục vụ đồng bào và du khách khi về với đất Tổ, tạo điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Nhâm Thìn. Công tác tuyên truyền về các hoạt động Giỗ Tổ được đẩy mạnh, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của quốc tế để UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm nay.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", thắt chặt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên toàn dân tích cực học tập, lao động sản xuất, cống hiến công sức, trí tuệ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

Tâm Anh (tổng hợp)

 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung