Khẩn trương hoàn thành cống C1: Bảo đảm sản xuất thủy sản ở phường Hải Thành
Cập nhật lúc09:26, Chủ Nhật, 01/04/2012 (GMT+7)

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở phường Hải Thành (quận Dương Kinh), do cống C1 trên đê biển 1 thi công quá đột ngột, không thông báo trước, nên hiện nay, họ phải bỏ đầm không sản xuất.

180 hộ nuôi trồng thủy sản bỏ đầm vì không có nước

Tại khu vực mương chống mặn, thuộc tổ dân phố 3A, phường Hải Thành (quận Dương Kinh), nhiều hộ dân bày tỏ bức xúc khi phải bỏ không đầm thủy sản không thể sản xuất vì không có nước sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Nắm, người dân ở đây cho biết: “Tôi có 3219 m2 đầm ở khu vực ven mương chống mặn. Vụ này, tôi phải bỏ đầm không sản xuất vì không có nước vào. Nguyên nhân là do chúng tôi thường lấy nước vào ở đầu nguồn cống C1, nhưng hiện nay, cống đang thi công, nên buộc phải hoành triệt.

Do việc thi công cống C1 nên nhiều hộ dân tại phường Hải Thành (quận Dương Kinh) không thể đưa nước vào đầm nuôi trồng thủy sản.
Do việc thi công cống C1 nên nhiều hộ dân tại phường Hải Thành (quận Dương Kinh) không thể đưa nước vào đầm nuôi trồng thủy sản.

Theo ông Lê Minh Chuyên, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố 3A, phường Hải Thành, việc thi công cống C1, khiến 180 hộ dân nuôi thủy sản ở phường Hải Thành phải bỏ 34,6 ha đầm. Trước khi thi công cống C1, chủ đầu tư và các đơn vị thi công không thông báo trước với các hộ dân. Đến khi các hộ nuôi thủy sản tiến hành cải tạo ao đầm chuẩn bị đưa giống vào nuôi thả thì mới biết cống đang thi công nên phải hoành triệt, ngừng lấy nước vào. Trước đây, các hộ nuôi trồng thủy sản ở Hải Thành lấy nước vào từ cống C1 và thoát nước ra từ cống C2. Tuy nhiên, từ khi dự án Our City của Công ty TNHH Hiệp Phong được triển khai, phần lớn diện tích mương thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản của địa phương bị phá vỡ. Các hộ nuôi thủy sản ở Hải Thành phải lấy nước vào và thải nước ra trên cùng một hệ thống mương. Tuy nhiên, hiện mương này cũng đang bị ô nhiễm bởi chất thải của 5 doanh nghiệp trên địa bàn.

Khẩn trương hoàn thành cống trước 30-4     

Ông Phạm Văn Đê, Chủ tịch UBND phường Hải Thành bày tỏ băn khoăn: “Nếu việc thi công công trình cống C1 không bảo đảm tiến độ đề ra là hoàn thành vào ngày 30-4 năm nay, 180 hộ dân nuôi trồng thủy sản ở Hải Thành sẽ lỡ vụ sản xuất thứ 2. Vì từ tháng 5, các hộ nuôi thủy sản đã bắt đầu cải tạo ao đầm để tháng 6, tháng 7 bắt đầu đưa cua giống vào nuôi thả. Nếu cả hai vụ đều không sản xuất, 180 hộ dân với hơn 350 lao động chuyên nuôi thủy sản sẽ thiếu nhỡ việc làm”.      

Theo Ban quản lý dự án nông nghiệp và PTNT, công trình cống C1 là 1 trong 3 cống điều tiết nước chính trên tuyến đê biển 1, tiêu thoát nước cho các khu công nghiệp và khu dân cư thuộc quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy. Đây cũng là cống đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống lụt bão. Do cống đã xuống cấp nghiêm trọng trong nhiều năm nên Bộ Nông nghiệp – PTNT quyết định đầu tư xây dựng mới với tổng kinh phí lên tới 17 tỷ đồng. Công trình bắt đầu triển khai từ tháng 11-2011. Do trong quá trình triển khai thi công, thời tiết có rét đậm, rét hại và mưa phùn kéo dài, hiện tượng sạt lở đất trong quá trình thi công thường xuyên xảy ra, làm gia tăng chi phí và gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình… Để bảo đảm hoàn thành công trình đúng quy định, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, chủ dự án và các nhà thầu đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, khắc phục khó khăn. Trong quá trình thi công, các đơn vị thi công đã chú ý áp dụng nhiều công nghệ mới như hèm van và cánh cống được sử dụng vật liệu composit, hỗ trợ việc thi công và vận hành cống sẽ thuận lợi hơn so với công nghệ cũ và hạn chế sự bào mòn của nước mặn, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống đóng mở cống, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng có nhiều cải tiến. Đến cuối tháng 3, công trình cống C1 trên đê biển 1 đã thi công đạt 80% kế hoạch. Đơn vị thi công đã hoàn thành nhiều hạng mục chính như: đào đắp, sân tiêu năng, tường, cánh cống. Hiện nhà thầu đang tăng cường nhân lực, thiết bị, vật tư kỹ thuật để hoàn thiện thân cống, giàn van, phần xây lắp mái kênh và hoàn trả mặt đê theo thiết kế kỹ thuật, bảo đảm hoàn thành công trình trước ngày 30- 4. Đồng thời, Ban quản lý dự án nông nghiệp- PTNT cũng đang tính đến phương án đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân nếu công trình có ảnh hưởng đến sản xuất của bà con.

Hoàng Yên

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung