Cầu Cổ Ngựa (phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh): Xuống cấp, không bảo đảm an toàn
Cập nhật lúc09:10, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

 

Cầu Cổ Ngựa bắc qua sông Riêng (phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh), qua nhiều năm sử dụng, cây cầu ngày càng xuống cấp, hư hại. Song, hằng ngày cây cầu vẫn phải “gồng mình” gánh hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại... Nhân dân rất ngại khi qua cầu, nhưngkhông còn cách nào khác vì đây là lối đi chính trong khu vực.

Cầu Cổ Ngựa dài khoảng hơn 20m, rộng 2 m, kết cấu mấu trụ dầm bê tông, nối khu dân cư Tĩnh Hải ra đường 362  đến thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy). Cầu Cổ Ngựa là nút giao thông quan trọng, hằng ngày lưu lượng người tham gia giao thông cao. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, cầu xuống cấp, rất nguy hiểm cho người già, trẻ em qua lại. Mặt cầu nhiều chỗ mục rỗng, trơ cả lõi sắt tạo thành những khoảng trống, nguy hiểm cho người qua lại. Cốt thép dầm lâu ngày bị ô -xy hoá, một số tấm đan nứt, vỡ, trụ cầu xuất hiện vết nứt và bong tróc lớp bê tông bảo vệ, bản mặt cầu nứt, rạn. Đặc biệt, hai bên thành cầu không có lan can bảo vệ, khiến nhiều người đi qua thót tim, nhất là khi đi xe máy tránh nhau…


Cầu xuống cấp khiến người dân gặp khó khăn khi lưu thông .
Cầu xuống cấp khiến người dân gặp khó khăn khi lưu thông .

 

Anh Ngô Văn Cường sống tại khu dân cư số 6 (phường Hòa Nghĩa) cho biết: “Mỗi khi xe máy đi qua, cầu thường rung lắc không an toàn. Cầu hẹp mà không có lan can bảo vệ, đi vào buổi tối không có đèn đường, khi nhiều người qua cầu cùng lúc phải tránh nhau rất nguy hiểm…”. Với các em học sinh trường tiểu học, THCS Hòa Nghĩa: “Khi đi qua cầu em rất sợ, nhất là vào những hôm mưa bão, thường chúng em không dám ngồi trên xe đi qua mà phải xuống dắt bộ cho an toàn”.

Vài năm trước, cây cầu này được gia cố, duy tu bằng cách đổ bê -tông, nẹp thêm các thanh gỗ vào mặt cầu. Thế nhưng, lâu ngày, các thanh gỗ mục nát, đứt gãy không thể chống đỡ được hàng trăm lượt người qua lại. Bác Phạm Văn Chinh, một hộ dân tại khu dân cư số 6 (phường Hòa Nghĩa) nói: “Việc sửa chữa cầu bằng cách gia cố thêm các thanh gỗ vào mặt cầu chỉ là giải pháp tạm thời, vì không thể bảo đảm  an toàn cho người lưu thông trên cầu. Tuy nhiên đã 2 năm qua,  việc sửa chữa, duy tu  cầu chưa được triển khai. Vào giờ cao điểm, lúc trời tối, mưa bão…, người dân chúng tôi gặp khó khăn khi qua cây cầu xuống cấp, chật hẹp này. ”. Không ít trường hợp người đi xe máy, xe đạp vội di chuyển trên cầu gây ra va chạm, xô xát. Nhất là buổi tối, tai nạn càng dễ xảy ra do tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị hạn chế.

Mong muốn hiện nay của người dân là cây cầu sớm được sửa chữa, để đi lại thuận lợi, an toàn hơn. Đặc biệt năm 2012, với chủ đề “Năm đô thị và kỷ cương”, một số tuyến đường xuống cấp, cầu dân sinh hư hại cần sớm được quận Dương Kinh triển khai sửa chữa, nâng cấp. Đây là việc làm cần thiết,  nhằm từng bước đáp ứng  nhu cầu sinh hoạt của nhân dân./.


Hà Vy

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung